ส.ว่ายน้ำนานาชาติ สั่งแบน นักกีฬา "รัสเซีย" หลังชุมนุมสนับสนุน บุกรุก "ยูเครน"

ส.ว่ายน้ำนานาชาติ สั่งแบน นักกีฬา "รัสเซีย" หลังชุมนุมสนับสนุน บุกรุก "ยูเครน"

นักกีฬาว่ายน้ำ “รัสเซีย” เจ้าของเหรียญทองโอลิมปิก ถูกส.ว่ายน้ำนานาชาติ สั่งแบน หลังร่วมชุมนุมสนับสนุน "ปฏิบัติการทางทหารพิเศษ" ในยูเครน

วันที่ 23 เม.ย. 65 รอยเตอร์ รายงานว่าสหพันธ์ว่ายน้ำนานาชาติ (ฟีน่า) สั่งแบนเยฟเกนี รีลอฟ เจ้าของเหรียญทองโอลิมปิกชาวรัสเซีย เป็นเวลา 9 เดือน หลังจากเขาเข้าร่วมการชุมนุมสนับสนุน "ปฏิบัติการทางทหารพิเศษ" ในยูเครน

สำหรับ รีลอฟ ได้รับรางวัลเหรียญทองในการแข่งขันกรรเชียง 100 และ 200 เมตรในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อปี 2021 เขาเป็นหนึ่งในนักกีฬาหลายคนที่เข้าร่วมการชุมนุมครั้งนี้ที่ ลุชนิกี สเตเดียม ในกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย โดยมีประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน เป็นประธานในงาน

ภายในงาน รีลอฟ และนักกีฬาคนอื่นๆ สวมตัวอักษร "Z" ซึ่งเป็นสัญลักษณ์สนับสนุนสิ่งที่รัสเซียเรียกว่า "ปฏิบัติการทางทหารพิเศษ" ในยูเครน

ทั้งนี้สหพันธ์ว่ายน้ำนานาชาติ ระบุว่า “การแบนเกิดขึ้น หลังจากที่เขาเข้าร่วมงานสนับสนุน "ปฏิบัติการทางทหารพิเศษ" กับยูเครน ที่ลุชนิกี สเตเดียม โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 20 เม.ย.เป็นต้นไป” โดยหลังจากแถลงการณ์นี้เผยแพร่ออกไป สปอนเซอร์หลักก็ประกาศถอนการสนับสนุน รีลอฟ ทันที

ด้าน โอเล็ก มาทิตซิน รัฐมนตรีกีฬาของรัสเซีย กล่าวว่า “การสั่งแบนรีลอฟ เป็นการเลือกปฏิบัติและถูกทำให้เป็นประเด็นทางการเมือง”

นอกจากนี้ สตานิสลาฟ ปอซด์นียาคอฟ ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกของรัสเซียเรียกกรณีนี้ว่า “การเลือกปฏิบัติตามสัญชาติ การแบนนักกีฬาเป็นเวลา 9 เดือน เพียงเพราะเขาเข้าร่วมคอนเสิร์ตไม่ใช่เรื่องน่าอาย แต่เป็นเรื่องตลก”.

คุณกำลังดู: ส.ว่ายน้ำนานาชาติ สั่งแบน นักกีฬา "รัสเซีย" หลังชุมนุมสนับสนุน บุกรุก "ยูเครน"

หมวดหมู่: กีฬาอื่นๆ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/sport/worldsport/2375361

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด