“ศิธา-ชัชชาติ” ย้ำประเด็นทางม้าลายปลอดภัย กทม. ต้องปรับปรุงดูแล

“ศิธา-ชัชชาติ” ย้ำประเด็นทางม้าลายปลอดภัย กทม. ต้องปรับปรุงดูแล

ครบรอบ 3 เดือนสูญเสีย “หมอกระต่าย” ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. “ศิธา” ชู กทม. เป็นพ่อบ้านแก้ปัญหาอุบัติเหตุ “ชัชชาติ” ย้ำทางม้าลายปลอดภัยเป็นวาระด่วน เรียกร้องผู้ขับขี่เคารพกฎจราจรและสิทธิคนเดินถนน

วันที่ 21 เม.ย. 2565 น.ต.ศิธา ทิวารี ผู้สมัครเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯ กทม.) พรรคไทยสร้างไทย กล่าวถึงความสูญเสียกรณีรถจักรยานยนต์ขนาดใหญ่พุ่งชน พญ.วราลัคน์ สุภวัตรจริยากุล หรือ หมอกระต่าย ครบรอบ 3 เดือน ว่า ความสูญเสียทุกชีวิตจากอุบัติเหตุ เป็นสิ่งที่ไม่ควรเกิดขึ้น และเชื่อว่าเหตุการณ์ในลักษณะดังกล่าวคงไม่ใช่ครั้งสุดท้าย กทม. ต้องเป็นพ่อบ้านสำคัญในการดูแลความปลอดภัยของชาวกรุงเทพฯ ต้องทำงานกับกองบังคับการตำรวจจราจร ทาง กทม. ต้องมีการรับและส่งข้อมูลของกล้อง กทม. ให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อที่จะตรวจสอบรถยนต์ต่างๆ อย่างใกล้ชิด

นอกจากนี้ ชาวกรุงเทพฯ ควรช่วยเป็นหูและตา กทม. ต้องสร้างความปลอดภัยด้วยระบบตำรวจจราจร AI โดยการเพิ่มแสงสว่าง ติดกล้องที่ใช้ได้จริง เข้าระบบ BANGKOK EYE ซึ่งจะช่วยในการประมวลข้อมูลส่งต่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อเป็นการป้องกันล่วงหน้า ต้องมีการทำป้ายและเข้มงวดต่อความเร็วที่กำหนดในเขตเมือง โดยเฉพาะในเมืองที่มีจุดคนเดินข้ามถนน หรือกิจกรรมสองข้างทาง เช่น ตลาด ชุมชน ฯลฯ

ทางด้าน นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้สมัครเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. อีกราย วันนี้ลงพื้นที่หาเสียงย่านสำนักงานขนาดใหญ่ สี่แยกสาทร-นราธิวาส พร้อมเดินสำรวจโครงการสวนคลองช่องนนทรี เสนอ กทม. กระจายงบพัฒนาสวนทุกเขตทั่วกรุงเทพฯ โดยระหว่างหาเสียง นายชัชชาติ ได้ทดลองข้ามทางม้าลายบนถนนนราธิวาสราชนครินทร์ พบปัญหารถยนต์และรถจักรยานยนต์จอดพาหนะทับทางม้าลาย บางส่วนขับขี่ด้วยความเร็วสูงโดยไม่สนใจสัญญาณไฟจราจรคนข้ามถนน

นายชัชชาติ ระบุว่า กทม. จำเป็นต้องปรับปรุงทางม้าลายให้มีมาตรฐานความปลอดภัย เพื่อคุ้มครองสิทธิพื้นฐานในการเดินเท้าของประชาชนทุกคน ด้วยการทาสีแถบทางข้ามให้ชัดเจนเห็นได้จากระยะไกล กำหนดเขตชะลอและหยุดรถ ติดตั้งแสงสว่าง สัญญาณไฟกะพริบ กล้อง CCTV และป้ายกำหนดความเร็วรถ ส่วนจุดที่มีคนข้ามถนนหนาแน่นควรติดตั้งสัญญาณไฟทางข้ามชนิดปุ่มกด เป็นต้น

“การให้ความสำคัญกับทางม้าลายเป็นเรื่องสำคัญ ต้องให้สิทธิคนเดินถนนเป็นลำดับแรก ส่วนรถยนต์เป็นสิทธิรองลงมา ทั้งนี้ การสร้างความปลอดภัยเป็นเรื่องความร่วมมือของทั้ง 2 ฝ่าย ทั้งภาครัฐที่ต้องปรับปรุงทางม้าลายให้มีมาตรฐานความปลอดภัย ขณะเดียวกันระเบียบวินัยของผู้ขับรถยนต์ก็เป็นสิ่งสำคัญ ต้องฝากผู้ขับขี่รถเคารพสิทธิของคนเดินถนนด้วย”

ในปัจจุบัน กรุงเทพฯ มีทางข้ามประมาณ 4,160 แห่ง โดยทางข้ามกว่า 3,000 แห่ง หรือประมาณ 74% ไม่ได้ติดตั้งสัญญาณไฟ ที่ผ่านมาสำนักจราจรและขนส่ง (สจส.) กทม. มีนโยบายปรับปรุงทางข้าม 700 กว่าแห่ง บริเวณโรงเรียนและโรงพยาบาล ส่วนใหญ่ปรับปรุงเฉพาะสีทางข้ามเท่านั้น ขณะที่ข้อมูลด้านอุบัติเหตุจากสำนักงานสถิติแห่งชาติ พบว่า คนเดินถนนประสบอุบัติเหตุถึง 2,500-2,900 รายต่อปี กว่า 1 ใน 3 เป็นพื้นที่กรุงเทพฯ หรือเฉลี่ย 900 รายต่อปี.

คุณกำลังดู: “ศิธา-ชัชชาติ” ย้ำประเด็นทางม้าลายปลอดภัย กทม. ต้องปรับปรุงดูแล

หมวดหมู่: การเมือง

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/politic/2373617

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด