ส.ส.ปชป. เตือนรัฐบาลจะพังเพราะรมต. ไม่ใช่ฝ่ายค้าน หลังเลื่อนตอบกระทู้น้ำมันแพง

ส.ส.ปชป. เตือนรัฐบาลจะพังเพราะรมต. ไม่ใช่ฝ่ายค้าน หลังเลื่อนตอบกระทู้น้ำมันแพง

“อัครเดช” เดือด “รัฐมนตรีพลังงาน” เลื่อนตอบกระทู้ แซะหยุดเกาะนายกฯ แล้วหันมาดูแลประชาชนดีกว่า พร้อมแนะ “บิ๊กตู่” รัฐบาลจะพังเพราะรัฐมนตรีไม่ใช่ฝ่ายค้าน

วันที่ 26 พ.ค. 2565 นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี พรรคประชาธิปัตย์ แถลงแสดงความไม่เห็นด้วยกรณีที่นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เลื่อนตอบกระทู้เรื่องนโยบายการชดเชยราคาน้ำมัน และกระทู้เรื่องการกำหนดสัดส่วนบอร์ด ปตท. ที่กระทบต่อการดูแลราคาเชื้อเพลิงของประขาชน ซึ่งการยื่นกระทู้ดังกล่าวเป็นกระทู้ที่ยื่นล่วงหน้าไปตั้งแต่ช่วงปิดสมัยประชุม แล้วเป็นประเด็นสำคัญที่เป็นปัญหาต่อประชาชน จึงไม่เห็นด้วยที่รัฐมนตรีเลื่อนตอบกระทู้ ซึ่งได้ทราบจากสื่อว่าได้เดินทางกับคณะนายกรัฐมนตรีไปประเทศญี่ปุ่น จึงอยากเรียนกับนายกรัฐมนตรีว่ากระทู้ที่ถูกเลื่อนสร้างความเดือดร้อนกับประชาชน ดังนั้นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานควรหยุดเกาะนายกรัฐมนตรีได้แล้วหันมาดูแลประชาชนดีกว่า

นายอัครเดช กล่าวต่อว่า ช่วงที่ผ่านมากระทรวงพลังงานได้ดำเนินนโยบายราคาน้ำมันดีเซลผิดพลาดและสร้างความเดือดร้อนให้ประชาชน โดยเฉพาะภายหลังจากหน่วยงานกระทรวงแถลงข่าวขึ้นราคาน้ำมันแบบขั้นบันได ทำให้ผู้ประกอบการปรับขึ้นราคาขนส่ง และราคาสินค้า สร้างความเดือดร้อนให้ประชาชน ซึ่งเป็นความผิดพลาดของรัฐบาล โดยเฉพาะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานที่รับผิดชอบโดยตรง จะรับผิดชอบเรื่องนี้อย่างไร และที่ผ่านมาตนได้เรียกร้องกับรัฐบาลว่าอย่าขึ้นราคาน้ำมันดีเซลและรัฐบาลควรจะคงราคาไว้ที่ 30 บาท แต่กระทรวงพลังงานกลับปรับราคาขึ้นไปที่ 35 บาท ซึ่งความเป็นจริงขึ้นเพียง 32 บาท แต่เมื่อกระทรวงประกาศปรับขึ้นไปที่ 35 บาท ทำให้ผู้ประกอบการปรับขึ้นราคาขนส่งและสินค้าไปที่ 35 บาทแล้ว จึงอยากถามว่าส่วนต่าง 3 บาท ใครจะรับผิดชอบ

“ที่ผ่านมานายกฯ ได้กำชับให้รัฐมนตรีมาตอบกระทู้ แต่การที่รัฐมนตรีเลื่อนตอบกระทู้นั้นแปลว่าไม่มีความรับผิดชอบต่อสภา และประชาชน ดังนั้นจึงไม่ควรอยู่ในตำแหน่งนี้ ควรลาออกและอยากบอกกับนายกฯ ว่าฝ่ายค้านไม่สามารถทำอะไรกับรัฐบาลได้ แต่คนที่เป็นรัฐมนตรีนี่แหละที่จะทำให้รัฐบาลพัง จึงอยากฝากไปถึงนายกฯ ว่ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานคนนี้ยังควรอยู่ในตำแหน่งนี้หรือไม่” นายอัครเดช กล่าว.

คุณกำลังดู: ส.ส.ปชป. เตือนรัฐบาลจะพังเพราะรมต. ไม่ใช่ฝ่ายค้าน หลังเลื่อนตอบกระทู้น้ำมันแพง

หมวดหมู่: การเมือง

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/politic/2402746

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด