"ส.ส.หาร 100- 2 บัตร" เกมตลบหลัง โดดเดี่ยว "ประยุทธ์-พรรคเล็ก"

กลเกมของพล.อ.ประยุทธ์ แต่เดิมสมประโยชน์กับพรรคเล็กและพรรคขนาดกลางบางพรรค ในต่อท่ออำนาจ ซ้ำหวังโดดเดี่ยวและ สกัดแลนด์สไลด์“พรรคเพื่อไทย” ทำไปทำมาดันมาเจอ “แผนตลบหลัง”เอาคืนในที่สุด

"ส.ส.หาร 100- 2 บัตร" เกมตลบหลัง  โดดเดี่ยว "ประยุทธ์-พรรคเล็ก"

ถึงแม้ยามนี้ จะยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่า ที่สุดแล้ว“กติกาเลือกตั้ง”อย่างร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ(พ.ร.ป.)ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.จะมีบทสรุปเกี่ยวกับ“สูตรคำนวณ”ส.ส.บัญชีรายชื่อระหว่าง“หาร 100”และ“หาร 500” ซึ่งขณะนี้ค้างอยู่ในการพิจารณาวาระ 2 อย่างไร

แต่กลเกมสภาฯ ในเวลานี้ ต่างฝ่ายต่างงัดสารพัดกลยุทธ์ออกมาตอบโต้กันเป็นรายวัน

ความพยายามในการ“ฉีกใบสั่ง”ตึกไทยคู่ฟ้า ที่ให้ใช้สูตรหาร 500 เวลานี้เริ่มส่งสัญญาณอย่างชัดเจนมาจาก“ฟากฝั่งพรรคการเมือง”โดยเฉพาะพลังประชารัฐ ที่มองว่า “ในทางปฏิบัติทำไม่ได้”

ลึกๆ แล้ว“พลังประชารัฐ”เอง ได้ลองนับนิ้วบวกลบคูณหาร และ รู้ดีมาตั้งแต่ต้นว่า ภายใต้เงื่อนไข“หาร 500-บัตร 2 ใบ”หากจะหวังคะแนนได้เป็น“พรรคใหญ่”ย่อมเป็นได้ยากแต่จำต้องทำตาม“ใบสั่งตึกไทยคู่ฟ้า”ไปก่อนเนื่องจากยามนั้นติดเงื่อนไขสำคัญคือ“เสียงโหวตซักฟอก”ซึ่งจำเป็นต้องอาศัยเสียงพรรคเล็กซึ่งเสนอสูตรหาร 500 เพื่อเป็นตัวแปรสำคัญในการอุ้มรัฐบาลให้อยู่ต่อ

เป็นเช่นนี้ จึงไม่แปลกที่กลเกมจากทั้ง“พรรคฝ่ายค้าน”และ“รัฐบาล”จะสมประโยชน์ร่วมกัน ในการ“คืนสูตร”ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์หาร 100

ยามนี้ต่างงัดสารพัดกลยุทธ์เตะถ่วง ทั้งการนำวาระไปต่อท้ายวาระอื่น หรือการเดินเกมองค์ประชุมล่มซ้ำซาก หรือกดแสดงตนแต่ไม่กดลงมติหวังลึกๆ ที่จะให้กฎหมายแล้วเสร็จไม่ทัน180 วัน ตามที่รัฐธรรมนูญระบุ

หมายความว่าจะต้องจะกลับไปใช้สูตรหาร 100 ตามร่างเดิมที่ กมธ.ได้มีมติไปก่อนหน้านี้

อันที่จริงพรรคเหล่านั้นรู้ดีมาตั้งแต่ต้นว่า แม้ยังเหลือด่านคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ในฐานะผู้เสนอสูตร ส.ส.หาร 100 อีกหนึ่งด่าน

แต่ก็ไม่มีอะไรการันตีว่า หากที่สุดรัฐสภาตัดสินใจไฟเขียวสูตรหาร 500 แล้วส่งไปหวังพึ่งกกต. ทาง กกต.จะยืนยันสูตรหาร 100 ตามที่ตัวเองเสนอกลับมา

เผลอๆ ถึงเวลาจริง อาจมี“สัญญาณ”หรือ“เทคนิค”อะไรบางอย่าง ที่ทำให้ กกต.ต้องยืนยันสูตรหาร 500 ไปโดยปริยาย

เป็นเช่นนี้ฝั่งหนุนสูตร 100 จึงต้องเดินเกมตัดไฟแต่ต้นลมในท้ายที่สุด

ไม่ต่างไปจากโมเดล“บัตรเลือกตั้ง”ซึ่งตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ ที่มีผลอยู่ในขณะนี้ ระบุให้ใช้“บัตร2 ใบ”ใบหนึ่งเลือกคน-อีกใบเลือกพรรค

แม้ก่อนหน้าจะมีความพยายามเดินเกมจาก“บิ๊กรัฐฯ”ในการ“ล็อบบี้เสียง”ฝั่งรัฐบาลเพื่อใช้เทคนิคเสนอร่างรัฐธรรมนูญอีกหนึ่งฉบับ เพื่อคว่ำโมเดลบัตร 2 ใบเพื่อเปิดทางกลับไปใช้“บัตรใบเดียว”เหมือนการเลือกตั้งเมื่อปี 2562 หวังผลไปถึงการต่อท่ออำนาจ

ซ้ำหวังไปถึงการปลุกแนวร่วมที่ไม่ใช่แค่ซีกรัฐบาล ทั้งภูมิใจไทยและพรรคเล็ก แต่เพียงอย่างเดียว หากแต่ยังรวมไปถึงแนวร่วมจากฝ่ายค้านอย่างก้าวไกล หรือเสรีรวมไทย เพื่อโดดเดี่ยว และสกัดแลนด์สไลด์ “พรรคเพื่อไทย” ไปในคราวเดียวกัน

ทว่า ถึงเวลาจริงกับเกิด“เกมพลิก”อีกรอบ เมื่อบรรดาพรรคการเมืองต่างประสานเสียง“ไม่เอาบัตรใบเดียว”

โดยเฉพาะพลังประชารัฐ ที่รู้ดีว่า ภายใต้กติกานี้ไม่มีทางที่พรรคจะเป็นต่อ เพราะด้วย“คะแนนนิยมพรรค”ในยามนี้ซึ่งไม่ได้สู้ดีเหมือนปี 2652 การใช้บัตรใบเดียว“เหมาเข่ง”ทั้งคนทั้งพรรค ย่อมสุ่มเสี่ยงที่จะเพลี่ยงพล้ำสูง

กลับกัน หากใช้บัตร 2 ใบใบหนึ่งเลือกคน-อีกใบเลือกพรรค“ตัวผู้สมัคร” ยังสามารถงัด“ลูกอ้อน-ลูกสงสาร”ในการชูจุดขายเป็นผลงานเฉพาะตัวบุคคล ในกรณีที่คะแนนพรรคไม่สู้ดี เช่นใบหนึ่งอาจลงคะแนนให้ “ผู้สมัครพรรค ก.” แต่อีกใบอาจไปลงคะแนนเลือก “พรรค ข.”เป็นต้น

ตอกย้ำชัด จากท่าทีของ“ไพบูลย์ นิติตะวัน”รองหัวหน้าพรรค พปชร. ซึ่งเป็นที่รู้กันว่าเป็น“สายตรงป่ารอยต่อ”ล่าสุดออกมายืนยันชัดเจนว่า

“ในส่วนของพรรค(พปชร.)ยืนยันว่า ไม่สนับสนุน(บัตรใบเดียว) ซึ่งประเด็นนี้พรรคได้มีการหารือและมีความเห็นร่วมกันในส่วนของกรรมการบริหารพรรค และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคก็เห็นชอบด้วย”

ไม่ต่างจากตัว“พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา”นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ที่ออกอาการถอดใจประกาศกลางที่ประชุม ครม.เมื่อวันที่ 2 ส.ค.ที่ผ่านมา“ก็ว่ากันไป ผมไม่เข้าไปยุ่ง”

เสมือนเป็นสัญญาณตอกย้ำไปที่ตัว พล.อ.ประยุทธ์ ที่แต่เดิมสมประโยชน์กับพรรคเล็กและพรรคขนาดกลางบางพรรค ในการเดินเกมหวังเป็นต่อจาก “บัตรใบเดียว-ส.ส.หาร 500” เพื่อโดดเดี่ยว และสกัดแลนด์สไลด์“พรรคเพื่อไทย”

ทำไปทำมาดันมาเจอ “แผนตลบหลัง”เอาคืน จนกลายเป็นฝ่ายโดดเดี่ยวเสียเอง!

คุณกำลังดู: "ส.ส.หาร 100- 2 บัตร" เกมตลบหลัง โดดเดี่ยว "ประยุทธ์-พรรคเล็ก"

หมวดหมู่: การเมือง

แหล่งที่มา: https://www.bangkokbiznews.com/politics/1018958

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด