สสจ.กระบี่รับ "ไข้กาฬหลังแอ่น" ระบาดในปอเนาะเสี่ยง 6 รายปิดพื้นที่แล้ว

สสจ.กระบี่รับ "ไข้กาฬหลังแอ่น" ระบาดในปอเนาะเสี่ยง 6 รายปิดพื้นที่แล้ว

สสจ.กระบี่ รับ "ไข้กาฬหลังแอ่น" ระบาดในปอเนาะควนใต้ ต.ห้วยน้ำขาว อ.คลองท่อม สั่งปิดพื้นที่ห้ามเข้า-ออกชั่วคราว มีเสี่ยงติดเชื้อ 6 ราย แต่ยังไม่ยืนยันทางการแพทย์ว่า มี 1 ใน 6 ป่วยตายจากโรคนี้

กรณีมีข่าวปรากฏทางสื่อออนไลน์ ว่าพบผู้ต้องสงสัยป่วยด้วยโรคไข้กาฬหลังแอ่น ในปอเนาะแห่งหนึ่งในพื้นที่ อ.คลองท่อม จ.กระบี่ เมื่อวันที่ 19 พ.ย.ที่ผ่านมา ส่งผลให้ผู้คนพากันแตกตื่นกับข่าวดังกล่าว

เมื่อวันที่ 24 พ.ย. 2565 ผู้สื่อข่าวตรวจสอบเรื่องนี้ไปยัง นพ.สินชัย รองเดช สสจ.กระบี่ ทราบว่า การตรวจพบการระบาดของไข้กาฬหลังแอ่นตามข่าว พบมีการระบาดจริงในโรงเรียนอันวารุ้ลอุลูมอิสลามวิทยา หรือปอเนาะควนใต้ หมู่ 6 ต.ห้วยน้ำขาว อ.คลองท่อม จ.กระบี่ โดยตั้งแต่วันที่ 19 พ.ย. ที่ผ่านมา พบผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อ 6 ราย อยู่ระหว่างการส่งตัวอย่างเชื้อไปตรวจยืนยันที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ ซึ่งระหว่างนี้ ประสานให้ทางอำเภอ ออกประกาศห้ามเข้าออกที่ปอเนาะดังกล่าวไว้ก่อน เพื่อควบคุมการแพร่ระบาด ซึ่งล่าสุดควบคุมการระบาดไว้ได้แล้ว

"ส่วนกรณีที่มี 1 ใน 6 รายเสียชีวิต ในเบื้องต้นยังไม่มีการยืนยันทางการแพทย์ว่า เสียชีวิตจากการติดเชื้อไข้กาฬหลังแอ่น เพราะผลการเพาะเชื้อของทั้ง 6 รายยังไม่ออกมา จึงยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าเสียชีวิตจากโรค แต่เหตุที่มีข่าวออกมา น่าจะเป็นเพราะผู้เสียชีวิตเป็น 1 ใน 6 ราย ของกลุ่มผู้เสี่ยงติดเชื้อ" นพ.สินชัย กล่าว.

คุณกำลังดู: สสจ.กระบี่รับ "ไข้กาฬหลังแอ่น" ระบาดในปอเนาะเสี่ยง 6 รายปิดพื้นที่แล้ว

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/local/south/2561916

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด