สรุปเหตุกราดยิงร.ร.ประถมเทกซัส ตาย 21 ศพ ร้ายแรงสุดในสหรัฐฯ รอบ 10 ปี

สรุปเหตุการณ์สุดสะเทือนใจในสหรัฐฯ มือปืนหนุ่มวัย 18 ก่อเหตุกราดยิง ที่โรงเรียนประถมร็อบบ์ ในเมืองอัลวาเด รัฐเทกซัส ดับอย่างน้อย 21 ศพ

สรุปเหตุกราดยิงร.ร.ประถมเทกซัส ตาย 21 ศพ ร้ายแรงสุดในสหรัฐฯ รอบ 10 ปี

เกิดเหตุการณ์สุดสะเทือนใจในสหรัฐอเมริกา มือปืนหนุ่มวัย 18 ก่อเหตุกราดยิง ที่โรงเรียนประถมร็อบบ์ ในเมืองยูวัลดี รัฐเทกซัส เมื่อช่วงเวลาประมาณ 11.32 น.ของวันอังคารที่ 24 พ.ค. ตามเวลาท้องถิ่น เป็นเหตุให้เด็กนักเรียนชั้นประถม เสียชีวิตอย่างน้อย 19 ศพ และครู เสียชีวิต 2 ศพ รวม 21 ศพ

  • มือปืนหนุ่มรายนี้ถูกเจ้าหน้าที่หน่วยลาดตระเวนชายแดน ที่รีบวิ่งเข้ามาในโรงเรียน พร้อมกับทีมสนับสนุนด้านกลยุทธ์ยิงปลิดชีพในที่เกิดเหตุ ขณะมือปืนกำลังหาที่กำบังภายในโรงเรียน และมีการยิงปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจรัฐเทกซัส
  • 'เกร็ก แอบบ็อตต์' ผู้ว่าการรัฐเทกซัส แถลงความคืบหน้าของคดีสะเทือนขวัญครั้งนี้ว่า มือปืนหนุ่มก่อเหตุกราดยิงครั้งนี้ ชื่อว่า 'ซัลวาดอร์ รามอส' อายุ 18 ปี ได้ก่อเหตุยิงยายของเขา จนได้รับบาดเจ็บสาหัส ก่อนจะขับรถมาจอดทิ้งไว้ใกล้โรงเรียนร็อบบ์ และบุกเข้ามากราดยิงในโรงเรียนประถมแห่งนี้อย่างเหี้ยมโหด
  • นักเรียนชั้นประถมต้นที่เสียชีวิต 19 ศพ มีเด็กนักเรียนวัย 8 ขวบรวมอยู่ด้วย ขณะที่คุณครู 2 คนที่เสียชีวิต คือคุณครูอีวา ไมร์เลส อายุ 44 ปี และคุณครูเออร์มา การ์เซีย คุณแม่ลูก 4 ซึ่งสอนอยู่ที่โรงเรียนร็อบบ์มานาน 23 ปีแล้ว คุณครูทั้งสองคนสอนเกรด 4 เด็กอายุ 10-11 ขวบ
  • ซัลวาดอร์ รามอส มือปืน ได้สวมชุดเกราะกันกระสุน ใช้อาวุธปืนสั้นและ ปืนไรเฟิล กึ่งอัตโนมัติ AR-15 อีกหนึ่งกระบอก ในการก่อเหตุกราดยิงที่โรงเรียนประถมร็อบบ์
  • ตามประวัติของ ซัลวาดอร์ รามอส เกิดที่รัฐนอร์ท ดาโกตา แต่มาอยู่ที่เมืองยูวัลดี รัฐเทกซัส เป็นนักเรียนชั้นมัธยมปลาย ที่โรงเรียนมัธยมยูวัลดีโดยเพื่อนคนหนึ่งที่โรงเรียนเปิดเผยว่า รามอสมักถูกล้อเรื่องเสื้อผ้าและสถานะทางเศรษฐกิจของครอบครัว ขณะที่ รามอสทำงานที่ร้านฟาสต์ฟู้ด Wendy ซึ่งเพื่อนร่วมงานบอกว่าเขาเป็นคนเงียบขรึม
  • โรงเรียนประถมร็อบบ์ ในเมืองยูวัลดี มีนักเรียน 600 คน ตั้งอยู่ ห่างจากชายแดนเม็กซิโกไปทางตะวันออกราว 60 ไมล์ และห่างจากเมืองซานโตนิโอประมาณ 80 ไมล์
  • เหตุกราดยิงที่โรงเรียนประถมร็อบบ์ นับเป็นเหตุกราดยิงที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในสหรัฐฯ นับตั้งแต่เกิดเหตุกราดยิงที่โรงเรียนมัธยม ในเมืองพาร์กแลนด์ รัฐฟลอริดา นักเรียนเสียชีวิต 14 ศพและพนักงานร.ร. 3 ศพ ในปี 2561 และเป็นเหตุกราดยิงที่รุนแรงที่สุดที่เกิดขึ้นในโรงเรียนประถม นับตั้งแต่เกิดเหตุกราดยิงที่โรงเรียนประถมแซนดี้ ฮุก รัฐคอนเนกติกัตนักเรียนเสียชีวิต 20 ศพ เจ้าหน้าที่ในโรงเรียน 6 ศพในปี 2555
  • ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ ซึ่งเพิ่งเดินทางกลับมาจากการเยือนญี่ปุ่นเมื่อวันอังคารที่ 24 พ.ค. แถลงด้วยความเสียใจ "เรียกร้องให้สหรัฐฯ เปลี่ยนความเจ็บปวดร่วมกันในครั้งนี้มาเป็นการดำเนินการทางการเมือง ภายหลังเกิดเหตุกราดยิงในโรงเรียนประถมศึกษาครั้งร้ายแรงที่สุด นับตั้งแต่เกิดเหตุกราดยิงที่โรงเรียนประถมแซนดี้ ฮุก ในปี 2555"

ผู้เขียน : อรัญญา ศรีจันทรนิตย์

ที่มา : BBC, Dailymail, CNN

คุณกำลังดู: สรุปเหตุกราดยิงร.ร.ประถมเทกซัส ตาย 21 ศพ ร้ายแรงสุดในสหรัฐฯ รอบ 10 ปี

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/2401700

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด