สรุป 2 ดราม่าเดือด! ‘ซูโม่กิ๊ก’ ประเทศเพื่อนบ้าน-เหยียดLGBTQ+ ดูถูกศักดิ์ศรี มองคนอื่นต่ำ

ดราม่าแรกเรื่องประเทศเพื่อนบ้าน

1- “ซูโม่กิ๊ก - เกียรติ กิจเจริญ” พิธีกรชื่อดังวัย 57 เจอ 2 ดราม่าซ้อนติด ๆ กัน จนกลายเป็นประเด็นร้อนในทวิตเตอร์
2- ดราม่าแรกเกิดจากรายการ “กิ๊กไลฟ์” เมื่อ 28 มีนาคม 2564 ซึ่งมีคนทางบ้านถามความเห็นซูโม่กิ๊กเรื่องนางงามพม่า
3- ซูโม่กิ๊กตอบว่า “อันนี้เรื่องของประเทศเขา ไม่เกี่ยวกับเรา เราอย่าไปสนใจเลย ไม่เป็นไร เรื่องของประเทศเขา เราข้ามประเทศไม่ได้หรอกครับ ประเทศใครประเทศมัน”
4- เรื่องนี้หลายคนมองว่าเป็นคำตอบที่ไร้มนุษยธรรม ขาดความเห็นอกเห็นใจเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ทั้งที่มีคนถูกเข่นฆ่าล้มตายมากมาย แม้แต่เด็ก ในฐานะบุคคลสาธารณะควรมีคำตอบที่ดีกว่านี้


ดราม่าสองเรื่อง LGBTQ+

5- ส่วนดราม่าที่ 2 เกิดจากรายการเกมโชว์ “หัวท้ายตายก่อน” EP.12 เมื่อ 29 มีนาคม 2564 ซูโม่กิ๊กถามแขกรับเชิญ “ทอม อิศรา” ว่าจะโทรหาใคร ทอมตอบว่าจะโทรหา “ภัทร” ครีเอทีฟรายการ “นอนบ้านเพื่อน” ซึ่งเป็นเพื่อนรุ่นน้อง
6- จากนั้นซูโม่กิ๊กถามทอมว่า ภัทรเป็นผู้ชายหรือผู้หญิง ทอมอ้ำอึ้งอยู่ครู่หนึ่ง ซูโม่กิ๊กจึงถามนำว่า “กึ่งกลาง ?” ทอมจึงตอบว่า “กึ่งกลาง”
7- ซูโม่กิ๊กพูดต่อว่า “อยู่กึ่งกลาง ยังเลือกชีวิตตัวเองไม่ได้ว่าจะด้านไหนดี” แล้วหัวเราะ
8- ทอมตอบว่า “แล้วแต่ว่าเขาจะโตไปทางด้านไหน เราก็สนับสนุนเขาครับ” ทำให้ซูโม่กิ๊กหัวเราะมากกว่าเดิม และพูดไปหัวเราะไปว่า “ใช้คำว่าเราจะสนับสนุน เชียร์เต็มที่ เฮ้ยไปเว้ย เอาให้สุดเว้ย”
9- เรื่องนี้ทำให้คนวิพากษ์วิจารณ์ซูโม่กิ๊กว่าตกยุค และไม่เข้าใจเรื่องความหลากหลายทางเพศ ทั้งที่ทอมแสดงท่าทีอึกอักและช่วยพูดแก้ไขสถานการณ์แล้ว แต่ซูโมกิ๊กกลับไม่ตระหนัก นำมาทำเป็นเรื่องขำขัน ทั้งที่มันไม่มีอะไรตลก
10- รวมทั้งมีคนสังเกตอาการของแขกรับเชิญคนอื่น ๆ ว่าดูอึดอัดและไม่ได้รู้สึกตลกไปด้วย เช่น ตุ๊กกี้มีสีหน้าเจื่อน หรือจอส เวอาห์ ที่ก้มมองโซฟา
11- จึงมีคนเรียกร้องไปยังบริษัทเวิร์คพอยท์ว่า ขอให้ช่วยดูแลไม่ให้รายการในสังกัดเอาเรื่องเหยียดเพศมาเป็นมุกล้อเลียนสร้างเสียงหัวเราะ หากมีก็ต้องตัดต่อออกไป ไม่ควรนำมาเผยแพร่

ขอบคุณข้อมูล สรุป เพจ Poetry of Bitch

#ซูโม่กิ๊ก#ดราม่า#เกียรติกิจเจริญ#นางงามพม่า#ประเทศพม่า#LGBTQ#ทอมอิศรา