"ศรีสุวรรณ" ยื่นร้อง "ผู้ตรวจฯ-กกต." ชงศาลวินิจฉัย นายกฯ ครบ 8 ปี แล้ว

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ร้อง ผู้ตรวจฯ-กกต. ชงศาลวินิจฉัย นายกฯ 8 ปี จี้ ให้มีคำร้องให้ศาลสั่ง พล.อ.ประยุทธ์ หยุดปฏิบัติหน้าที่ นายกรัฐมนตรี จนกว่า

"ศรีสุวรรณ" ยื่นร้อง "ผู้ตรวจฯ-กกต." ชงศาลวินิจฉัย นายกฯ ครบ 8 ปี แล้ว

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ร้อง ผู้ตรวจฯ-กกต. ชงศาลวินิจฉัย นายกฯ 8 ปีจี้ ให้มีคำร้องให้ศาลสั่ง พล.อ.ประยุทธ์ หยุดปฏิบัติหน้าที่ นายกรัฐมนตรี จนกว่ามีคำวินิจฉัย

วันที่ 5 ส.ค. เมื่อเวลา 10.00 น. ที่ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เดินทางเข้ามา ยื่นเรื่องต่อสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน จากนั้น ไปที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ต่อเพื่อขอให้ทั้งสองหน่วยงาน เสนอเรื่องพร้อมความเห็นต่อศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย เกี่ยวกับสถานะนายกรัฐมนตรีของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม ที่กำลังจะดำรงตำแหน่งครบ 8 ปี

นายศรีสุวรรณ ให้สัมภาษณ์ว่า พล.อ.ประยุทธ์ ได้รับการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเป็นนายกฯ 2 ครั้ง ครั้งที่ 1 วันที่ 24 ส.ค. 2557 ตามรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว 2557 ครั้งที่ 2 วันที่ 9 มิ.ย. 2562 ตามรัฐธรรมนูญ 2560 ทำให้ขณะนี้มีข้อถกเถียงในสังคมต่อเรื่องดังกล่าว โดยมีความเห็นแบ่งเป็น 3 ทาง ทางที่ 1. เห็นว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะดำรงตำแหน่งได้ถึงแค่คืนวันที่ 23 ส.ค. นี้ เพราะไม่มีบทยกเว้นตามรัฐธรรมนูญมาตรา 158 ความเห็นที่ 2 มองว่า ตามหลักกฎหมายทั่วไปและหลักนิติธรรมจะบังคับใช้กฎหมายที่เป็นโทษกับบุคคลย้อนหลังไม่ได้ ถ้าจะบังคับใช้ต้องมีการบัญญัติไว้อย่างชัดเจน ซึ่งกรณีนี้รัฐธรรมนูญ 2560 ใช้บังคับเมื่อ 6 เม.ย. 2560 และพล.อ.ประยุทธ์ ได้รับการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเป็นนายกฯ เมื่อ 9 มิ.ย. 2562 หากนับเวลาการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีได้ 8 ปี นับแต่ได้รับการโปรดเกล้าฯ พล.อ.ประยุทธ์ จะสามารถดำรงตำแหน่งถึงปี 2570 โดยจะเกินวันที่ 24 ส.ค. 2570 เสียด้วยซ้ำ

นายศรีสุวรรณ กล่าวอีกว่า ในความเห็นที่ 3 มองว่า การนับระยะเวลาการดำรงตำแหน่ง 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ ให้เริ่มนับแต่วันที่ 6 เม.ย.2560 รัฐธรรมนูญประกาศใช้ ซึ่งถ้าเริ่มนับระยะเวลาตามนี้พล.อ.ประยุทธ์ จะดำรงตำแหน่งนายกฯ ครบ 8 ปี ในปี 2568 กรณีดังกล่าวสังคมไทย วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างมากว่า สุดท้ายแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ จะดำรงตำแหน่งได้ถึงเมื่อใด ทางสมาคมฯ จึงจำเป็นต้องหาข้อยุติ และเห็นช่องทางว่า กกต.และผู้ตรวจการแผ่นดิน จะคลี่คลายปัญหาความขัดแย้งได้โดยการยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย เพื่อไม่ให้เกิดปัญหากับการบริหารราชการแผ่นดิน ขอให้ในการยื่นเรื่องมีคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญสั่งให้พล.อ.ประยุทธ์ ยุติปฏิบัติหน้าที่จนกว่าศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัย

คุณกำลังดู: "ศรีสุวรรณ" ยื่นร้อง "ผู้ตรวจฯ-กกต." ชงศาลวินิจฉัย นายกฯ ครบ 8 ปี แล้ว

หมวดหมู่: การเมือง

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/politic/2465009

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด