สภาสื่อออนไลน์ฯ จี้ ”อนุชา” จัดการ “หมอปลากับพวก” ปม "หลวงปู่แสง"

สภาสื่อออนไลน์ฯ จี้ ”อนุชา” จัดการ “หมอปลากับพวก” ปม "หลวงปู่แสง"

สภาสื่อออนไลน์ฯ จี้ “อนุชา” รมต.ประจำสำนักนายกฯ จัดการ “หมอปลากับพวก” กรณีให้ร้าย ใช้ถ้อยคำไม่สุภาพกับ "หลวงปู่แสง" ชี้ ไม่เคยร้อง พศ.ทำพลการ แนะ ประชาชนแจ้ง พศ.ได้

วันที่ 25 พ.ค. 2565 ที่รัฐสภา นายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี รับหนังสือจาก นายกริช พลเดชวิสัย เลขาธิการสภาสื่อออนไลน์เพื่อความยุติธรรมไทย จากกรณี นายจีรพันธ์ เพชรขาว หรือหมอปลา และคณะ ที่บุกเข้าไปภายในที่พักสงฆ์ดงสว่างธรรม ต.โคกนาโก อ.ป่าติ้ว จ.ยโสธร โดยมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม ใช้ถ้อยคำไม่สุภาพ ให้ร้ายหลวงปู่แสง ญาณวโร และเผยแพร่สื่อสู่ประชาชน ทำให้พระพุทธศาสนาเสื่อมเสีย จึงขอให้หน่วยงานรัฐจับตาไม่ให้กลุ่มคนลักษณะนี้ได้เป็นเยี่ยงอย่างต่อคนในสังคม เพราะแทนที่จะปกป้อง กลับทำลายพระพุทธศาสนา ทั้งขอให้กำลังใจนายอนุชา เพื่อดำเนินการไม่ให้มีคนแบบหมอปลาเพิ่มในสังคมไทยอีก

ด้านนายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขอบคุณที่มาให้กำลังใจและยื่นข้อเรียกร้อง พื่อจัดการบุคคลที่ทำให้ศาสนาพุทธเสื่อมเสีย ตนยินดีรับไปปฏิบัติเต็มกำลัง สิ่งที่ตนดำเนินการแล้วคือประชุมเน้นย้ำว่าการรับข้อร้องเรียนให้ตรวจสอบสิ่งผิดปกติ ต้องเป็นไปตามขั้นตอน สิ่งใดที่ผิดพระวินัยก็มีบทลงโทษมาตั้งแต่อดีต 2,500 ปีแล้ว ส่วนใครจะมาดูแลเพื่อช่วยกันรักษาพระพุทธศาสนาก็เป็นเรื่องน่ายินดี แต่บางครั้งการกระทำเกินขอบอำนาจหน้าที่ และการประจานพระสงฆ์ แทนที่จะทำให้ศาสนาดีขึ้น อาจทำให้ผู้คนมองพระสงฆ์ในภาพลักษณ์ไม่ดี อย่างไรก็ตาม อะไรที่เป็นข้อเรียกร้องที่ประชาชนเห็นพฤติกรรมที่ไม่ดีต่างๆ นานาของพระสงฆ์ ขอให้แจ้งต่อสำนักงานพระพุทธศาสนา (พศ.) ได้เลย หากร้องไปแล้ว พศ.ไม่ดำเนินการ ก็ให้ร้องฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ หรือแจ้งมาที่ตนได้เลย จะได้ดำเนินการอย่างเด็ดขาด แต่ที่ผ่านมายังไม่เคยพบว่าคณะดังกล่าวไปร้องต่อ พศ.เลย แต่ดำเนินการโดยพลการมาตลอด.

คุณกำลังดู: สภาสื่อออนไลน์ฯ จี้ ”อนุชา” จัดการ “หมอปลากับพวก” ปม "หลวงปู่แสง"

หมวดหมู่: การเมือง

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/politic/2401962

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด