ศพโควิดมาไม่หยุด เตาเผาวัดดังไม่ได้พัก ล่าสุดประตูปิดไม่ลง หัวเผาเริ่มมีปัญหา ต้องเผาศพละ 4 ชม.

เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 9 ก.ค. 64 ที่วัดราษฎร์ประคองธรรม ตำบลบางม่วง อำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่าวันนี้มีเหยื่อผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 หลายรายที่ญาติไม่สามารถเดินทางมาด้วยได้ โดยทุกศพถูกนำใส่โลงของรถตู้มูลนิธิสยามนนทบุรี เมื่อมาถึงวัดก็จะนำขึ้นเมรุทันที ซึ่งพบว่ามีโลงศพ 3 ใบ ของผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่กำลังเตรียมเข็นเข้าเตาเผา อย่างน่าสลดหดหู่ใจ

ทั้งนี้ตลอดทั้งวันที่ผ่านมามีการเผาศพ ตั้งแต่ช่วงเช้าจนถึงช่วงเย็นตลอดเวลา จนเตาเผาเองแทบระเบิด ซึ่งช่วงกลางดึกของคืนวันที่ 8 ก.ค.64 มีการเผาศพเหยื่อโควิด-19 ไปแล้ว 10 ศพ จนกระทั่งเตาเผาเองยังไม่คลายความร้อนระอุที่สะสมไว้ ทางเจ้าหน้าที่วัดต้องนำพัดลมขนาดใหญ่มาคอยเป่าระบายความร้อนขณะทำการเผาศพผู้เสียชีวิตที่ติดเชื้อโควิด-19 ในวันนี้

นายไพรัช สุดธูป ไวยาวัจกรวัดราษฎร์ประคองธรรม กล่าวว่า ตลอดทั้งวันเผาไปอย่างต่อเนื่อง ตอนนี้อยู่ในเตาเผาอีก 1 ศพแล้วอย่างที่เห็นมารอเตรียมฌาปนกิจอีก 2 ศพ คาดว่าคืนนี้น่าจะเผาถึงตอนดึกเหมือนเดิม ถ้าเป็นศพโควิดจะใช้เวลาเผาประมาณ 4 ชั่วโมง จริงๆแล้ว ใช้ระยะเวลาน้อยกว่านี้ แต่ตอนนี้เตาเผาของทางวัด หัวเผาเริ่มมีปัญหาต้องใช้เวลาเผาศพนานมากขึ้น และเปลืองเชื้อเพลิง ตอนนี้ยังมีศพเดินทางมาจากโรงพยาบาลปทุมธานี กำลังเดินทางมาที่วัดเสาธงหินและมีอีก 1 ศพรถกำลังไปรับตอนนี้มีคิวเผาทั้งหมด 9 ศพ

ที่ผ่านมามีการเผาเยอะสุดต่อวันคือ 10 ศพ ตอนนี้ถ้ามีศพมา มากก็จะแยกไปเผา วัดอัมพวัน วัดสะแก วัดเสาธงหิน และ วัดราษฎร์ประคองธรรม ส่วนปัญหาที่เห็นตอนนี้เตาได้รับความร้อนสะสมซึ่งภายในเป็นอิฐทนไฟ แต่ตอนนี้ไม่ใช่อิฐทนไฟแล้วเป็นอิฐที่เก็บความร้อนไว้ในตัวเอง ทำให้ปัญหาตอนนี้ประตูปิดไม่ลงแล้ว เหล็กที่เป็นฝาประตูบวมผิดรูป ซึ่งเกิดจากความร้อนสะสม อันนี้แก้ยากเนื่องจากระบบภายในต้องรื้อทั้งหมด ถึงจะเข้าไปซ่อมประตูได้ ก็ต้องขอให้ประตูปิดได้และภาวนาอีกเรื่องคือขอให้ภารกิจคืนนี้ผ่านไปได้ด้วยดี

ทางวัดเราทำงานไม่มีเวลาพัก ถ้ามีศพเข้ามาเราจะเผาต่อเนื่องจนกว่าจะเสร็จ ส่วนกรณีเตาสำรองทางบริษัทจะมาติดตั้งได้ในวันจันทร์นี้ ซึ่งทางวัดได้เตรียมพื้นที่ไว้แล้วไม่แน่อาจจะเห็นเตาสำรองใบที่ 2 ก็เป็นได้ ถ้าเตาเผาด้านบนเสียก็จะต้องหาเตามาเพิ่มอีก ก็ขึ้นอยู่กับความเมตตาของญาติโยม ถ้าร่วมบุญกับหลวงพ่อเสียสละทรัพย์คนละเล็กละน้อยมารวมกันจะเป็นพลังที่ยิ่งใหญ่เราอาจจะมีปัจจัยมาซื้อเตา สำรองได้มากถึง 2 เตา

โดยทำทุกอย่างตามหลักเกณฑ์ เช่น ฉีดแอลกอฮอล์ เว้นระยะห่างคุยกับญาติ ถ้าจะปฏิบัติหน้าที่ต้องใส่ชุด PPE กันเชื้อ เราถึงจะเข้าปฏิบัติหน้าที่ได้ ตนเป็นอาสาสมัครของมูลนิธิสยามนนทบุรีมากว่า 10 ปี การเป็นอาสาคือเราเข้ามาเอง เพราะฉะนั้นความเสี่ยงในการเป็นอาสาสมัครมีทุกรูปแบบ


อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : https://ch3plus.com/news/program/248154
-------------------------
#เรื่องเล่าเสาร์อาทิตย์ (Morning Weekend News)
10 กรกฎาคม 2564
ติดตามความเคลื่อนไหวข่าวสารก่อนใครได้ที่นี่
ch3plus : https://ch3plus.com/news/programs/mor...​
facebook : https://www.facebook.com/MorningNewsTV3​​
Twitter : https://twitter.com/MorningNewsTV3​​
YouTube : https://cutt.ly/MorningnewsTV3