โซเชียลจีนแชร์กระหึ่ม ทฤษฎีสมคบคิด เชื่อสหรัฐฯ จงใจปล่อยเชื้อฝีดาษลิง

โลกโซเชียลในจีนแชร์กระหึ่ม ทฤษฎีสมคบคิด เชื่อสหรัฐฯ จงใจปล่อยอาวุธชีวภาพ เชื้อฝีดาษลิง ในขณะที่ตอนนี้พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และลุกลามไปยังหลายประเทศ

โซเชียลจีนแชร์กระหึ่ม ทฤษฎีสมคบคิด เชื่อสหรัฐฯ จงใจปล่อยเชื้อฝีดาษลิง

โลกโซเชียลในจีนแชร์กันกระหึ่ม ทฤษฎีสมคบคิดเชื่อสหรัฐฯ จงใจปล่อยอาวุธชีวภาพ 'เชื้อฝีดาษลิง' ในขณะที่ตอนนี้พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และลุกลามไปยังหลายประเทศ

เดลี่เมลและ NDTVรายงานขณะนี้บรรดาผู้ใช้สังคมโซเชียลมีเดียในจีน Weipo กำลังเกิดความสงสัย และตั้งข้อสันนิษฐานถึงความเป็นไปได้เกี่ยวกับทฤษฎีสมคบคิดที่เชื่อว่าสหรัฐฯ จงใจปล่อยเชื้อฝีดาษลิง (Monkeypox) ซึ่งกำลังเกิดการแพร่ระบาดและสร้างความวิตกกังวลให้แก่ชาวโลกในขณะนี้ โดยพบผู้ติดเชื้อและผู้สงสัยว่าอาจติดเชื้อเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ กว่า 200 รายในกว่า21 ประเทศแล้ว

การระบาดของโรคฝีดาษลิงได้กลายเป็นหัวข้อที่ติดเทรนด์บนแพลตฟอร์ม Weipo ของจีน หลังจากมีการพบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงในสหราชอาณาจักร สเปน และออสเตรเลีย ขณะที่ ผู้ใช้โซเชียลในจีนจำนวนมากได้ตั้งข้อสันนิษฐานถึงความเป็นไปได้เกี่ยวกับรายงานฉบับหนึ่งในปี 2564 ของสถาบัน Nuclear Threat Initiative ซึ่งเป็นองค์กรพัฒนาเอกชนไม่แสวงกำไรในสหรัฐฯ ได้ทำแผนจำลองสถานการณ์ระบาด โดยมีเป้าหมายเพื่อให้รัฐบาลสหรัฐฯ เตรียมความพร้อมหากเกิดโรคระบาดใหม่ขึ้นมาอีก โดยโรคที่ถูกเลือกคือโรคฝีดาษลิง

'Shu Chang' อินฟลูเอนเซอร์ชาตินิยมจีน ซึ่งมีคนฟอลโลว์กดติดตามเธอมากถึง 6.41 ล้านคน ได้ชี้ถึงรายงานการทดสอบจำลองสถานการณ์ระบาดของโรคฝีดาษลิงนี้และบอกว่า ‘เป็นแผนของสหรัฐฯ ที่จงใจปล่อยอาวุธชีวภาพ ไวรัสฝีดาษลิง’ โดยบลูมเบิร์กระบุว่าโพสต์นี้ของ Shu Chang มีคนกดถูกใจแล้วกว่า 7,500 ครั้ง และแสดงความเห็นมากกว่า 660 คอมเมนต์ ซึ่งส่วนมากเห็นด้วยกับเธอ

ทั้งนี้ ท่ามกลางการระบาดของโรคฝีดาษลิงที่ลุกลามไปยังหลายประเทศเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทำให้มีผู้เชี่ยวชาญและนักระบาดวิทยาจำนวนหนึ่งมีความเห็นว่าการระบาดของเชื้อฝีดาษลิงในคราวนี้มีความผิดปกติ เพราะที่ผ่านมา เชื้อฝีดาษลิงเป็นเชื้อที่แพร่ติดต่อได้ยาก อีกทั้งส่วนมาก มักพบผู้ติดเชื้อในเขตชนบทของแอฟริกากลางและแอฟริกาตะวันตกเท่านั้น.

คุณกำลังดู: โซเชียลจีนแชร์กระหึ่ม ทฤษฎีสมคบคิด เชื่อสหรัฐฯ จงใจปล่อยเชื้อฝีดาษลิง

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/2402545

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด