สงครามยูเครน วันที่ 272 ชาวยูเครนครึ่งประเทศ'โดนแช่แข็ง' ไม่มีไฟฟ้า

สงครามยูเครน ดำเนินมาถึงวันที่ 272 ผ่านเดือนที่ 9 แล้ว นับตั้งแต่ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน เปิดฉากส่งกองกำลังทหารรัสเซียบุกยูเครนตั้งแต่ 24 ก.พ.2565

สงครามยูเครน วันที่ 272 ชาวยูเครนครึ่งประเทศ'โดนแช่แข็ง' ไม่มีไฟฟ้า

สงครามยูเครน ดำเนินมาถึงวันที่ 272 ผ่านเดือนที่ 9 แล้ว นับตั้งแต่ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน เปิดฉากส่งกองกำลังทหารรัสเซียบุกยูเครนตั้งแต่ 24 ก.พ. 2565

  • ชาวยูเครนกำลังเผชิญกับอากาศหนาวเย็นจัดในฤดูหนาว แต่หลายพื้นที่ รวมทั้งกรุงเคียฟ กลับมีไฟฟ้าใช้เพียงเล็กน้อย หรือไม่มีไฟฟ้าเลย ที่จะทำให้ระบบเครื่องทำความร้อนสามารถทำงานขับไล่ความหนาวเย็นภายในที่พักอาศัยได้
  • การที่รัสเซียโหมโจมตีทางอากาศโรงไฟฟ้าต่างๆ เกือบครึ่งประเทศของยูเครน ทำให้ประชาชนต้องประสบกับการไม่มีไฟฟ้าใช้
  • เซอร์เกย์ โควันเลนโค หัวหน้าการไฟฟ้า YASNO ในกรุงเคียฟ ที่จัดหากระแสไฟฟ้ามาให้แก่ประชาชนในเมืองหลวง เตือนประชาชนให้กักตุนเสื้อผ้า ผ้าห่มไว้มากๆ เพราะคาดว่าชาวส่วนใหญ่ของประเทศจะมีชีวิตท่ามกลางความมืดไม่มีไฟฟ้าใช้ ไปจนถึงอย่างน้อยปลายเดือนมีนาคม 2566
หิมะตกวันแรกของปีนี้ ในกรุงเคียฟ เมื่อ 17 พ.ย.2565
หิมะตกวันแรกของปีนี้ ในกรุงเคียฟ เมื่อ 17 พ.ย.2565
  • ประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน กล่าวว่า โรงไฟฟ้านับครึ่งประเทศในยูเครนได้ถูกรัสเซียยิงจรวดโจมตีจนได้รับความเสียหาย
  • ประธานาธิบดียูเครนยังเรียกร้องให้ชาติสมาชิกองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) รับรองการให้การคุ้มกันปกป้องโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์หลายแห่งของยูเครนจากการถูกรัสเซียก่อวินาศกรรม
  • ทบวงพลังงานปรมาณูสากลของสหประชาชาติ เผยว่าจากการที่ผู้เชี่ยวชาญเข้าไปตรวจสอบความเสียหายที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ซาปอริชเชีย ซึ่งรัสเซียยึดครองไว้ได้ตั้งแต่มีนาคมที่ผ่านมา และตกเป็นเป้าโจมตีด้วยปืนใหญ่เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา พบว่าขณะนี้ยังไม่มีความกังวลเรื่องความปลอดภัยจากกัมมันตรังสี หรือ กังวลเกี่ยวกับความปลอดภัยของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ซาปอริชเชีย ซึ่งเป็นโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปที่อาจได้รับความเสียหายออกมาอย่างทันที

คุณกำลังดู: สงครามยูเครน วันที่ 272 ชาวยูเครนครึ่งประเทศ'โดนแช่แข็ง' ไม่มีไฟฟ้า

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/2559626

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด