สนามบินภูเก็ต แจงเหตุปิดรันเวย์กว่า 7 ชม. ไฟลุกล้อเครื่องบินไปรัสเซีย

ท่าอากาศยานภูเก็ตระบุสาเหตุความวุ่นวายเมื่อวันที่ 4 ก.พ. มาจากเที่ยวบินที่จะไปมอสโก ฐานล้อขวาชำรุด มีกลุ่มควันขึ้นขณะจะทำการเทกออฟ ต้องปิดรันเวย์เพื่อซ่อมก่อนเคลื่อนย้ายออกไป..

สนามบินภูเก็ต แจงเหตุปิดรันเวย์กว่า 7 ชม. ไฟลุกล้อเครื่องบินไปรัสเซีย

ท่าอากาศยานภูเก็ตระบุสาเหตุความวุ่นวายเมื่อวันที่ 4 ก.พ. มาจากเที่ยวบินที่จะไปมอสโก ฐานล้อขวาชำรุด มีกลุ่มควันขึ้นขณะจะทำการเทกออฟ ต้องปิดรันเวย์เพื่อซ่อม ก่อนเคลื่อนย้ายออกไป ใช้เวลากว่า 7 ชั่วโมง กระทบ 16 เที่ยวบินลงจอดไม่ได้ บินวนรอ บางสายการบินได้บินไปลงที่กระบี่ และสุวรรณภูมิ

ท่าอากาศยานภูเก็ต (ทภก.) ได้ชี้แจง "เมื่อวันที่ 4 ก.พ. 66 เวลาประมาณ 17.00 น. จากกรณีอากาศยานของสายการบิน AZURAIR เที่ยวบินที่ ZF3604 ขณะทำการวิ่งขึ้น (Take Off) จากท่าอากาศยานภูเก็ต ไปยัง กรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย โดยได้รับรายงานว่า หอบังคับการบิน (บวท.) สังเกตเห็นกลุ่มควันบริเวณเครื่องยนต์ด้านขวาของอากาศยาน

จากนั้นจึงได้ติดต่อนักบินเพื่อสอบถามสาเหตุ โดยนักบินแจ้งว่าขอยกเลิกการวิ่งขึ้น (Abort takeoff) เนื่องจากทำการเบรกกะทันหัน เป็นเหตุให้ระบบเบรกของฐานล้อด้านขวารวมถึงล้อของอากาศยานชำรุด โดยใช้เวลานำอากาศยานออกจากทางวิ่ง (Runway) ประมาณ 40 นาที และเมื่ออากาศยานอยู่ที่ทางขับ (Taxiway) และไม่สามารถขับเคลื่อนต่อไปได้ ทำให้กีดขวางทางขับ ส่งผลกระทบอากาศยานที่จะทำการบินขึ้น-ลง ณ เวลานั้นต้องล่าช้า และมีบางสายการบินทำการบินวนรอ และมีบางสายการบินได้บินไปลงที่ท่าอากาศยานกระบี่ และท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

หลังจาก ทภก. ทราบไม่ได้นิ่งนอนใจในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจึงได้ดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้อง และประสานทางสายการบินให้รีบดำเนินการซ่อมอากาศยานเพื่อมิให้กีดขวางทางขับโดยเร็ว ซึ่งสายการบินได้ดำเนินการซ่อมอากาศยานแล้วเสร็จเมื่อเวลา 00.10 น. และสามารถเคลื่อนย้ายออกจากทางขับเมื่อเวลา 00.30 น. ของวันที่ 5 ก.พ. 66 ทภก.จากการตรวจสอบข้อมูลแล้วทราบว่ามีสายการบินที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าวจำนวน 16 เที่ยวบิน โดยทภก.ได้ดำเนินการและกำชับให้สายการบินอำนวยความสะดวกให้กับผู้โดยสารที่ต้องเดินทางล่าช้าออกไป

ทั้งนี้ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้มีส่วนได้เสียทุกภาคส่วน ทภก.จะดำเนินการพิจารณาหาสาเหตุจากเหตุการณ์ดังกล่าว เพื่อความปลอดภัยและบริหารจัดการให้เป็นไปตามมาตรฐานระดับประเทศและระดับสากลอย่างเคร่งครัดต่อไป".

คุณกำลังดู: สนามบินภูเก็ต แจงเหตุปิดรันเวย์กว่า 7 ชม. ไฟลุกล้อเครื่องบินไปรัสเซีย

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/local/south/2621645

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด