สิ้น "นุกูล ประจวบเหมาะ" อดีต รมต.-ผู้ว่าแบงก์ชาติ

สิ้น "นุกูล ประจวบเหมาะ" อดีต รมต.-ผู้ว่าแบงก์ชาติ

เมื่อวันที่ 6 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่านายนุกูล ประจวบเหมาะ อดีตผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ในรัฐบาลนายอานันท์ ปันยารชุน ได้ถึงแก่อนิจกรรมเมื่อวันที่ 5 ก.พ.ที่ผ่านมา รวมสิริอายุ 93 ปี โดยครอบครัวประจวบเหมาะ แจ้งกำหนดการพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ พระพิธีธรรมสวดพระอภิธรรม และสวดพระอภิธรรม นายนุกูล ประจวบเหมาะ ม.ป.ช.ม.ว.ม. ณ ศาลาพีชานนท์ วัดธาตุทอง ตั้งแต่วันที่ 6-12 ก.พ.ดังนี้ วันที่ 6 ก.พ.มีพิธีรดน้ำศพ เวลา 16.00 น.ต่อด้วยเวลา 17.00 น. พิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพและเวลา 18.00 น.พระพิธีธรรมสวดพระอภิธรรม จากนั้นวันที่ 7-8 ก.พ. พระพิธีธรรมสวดพระอภิธรรม ในเวลา 18.30 น. วันที่ 9-12 ก.พ.2566 สวดพระอภิธรรมศพ เวลา 18.30 น.โดยครอบครัวประจวบเหมาะ ขอความกรุณางดพวงหรีด

นายนุกูล ประจวบเหมาะ เกิดเมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ.2472 เป็นชาวจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เข้าศึกษาระดับมัธยม 1 ที่โรงเรียนอำนวยศิลป์ จากนั้นเกิดสงครามโลกครั้งที่สอง จึงเดินทางกลับมาเรียนหนังสือต่อที่บ้านเกิด หลังสงครามสงบจึงกลับเข้ามาเรียนต่อในกรุงเทพมหานคร ที่โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา จากนั้นเดินทางไปศึกษาต่อปริญญาตรีเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเมลเบิร์น ออสเตรเลีย เป็นนักเรียนไทยรุ่นแรกๆ ในประเทศออสเตรเลีย หลังจากจบปริญญาตรีเมื่อ พ.ศ.2496 นายนุกูล ประจวบเหมาะ ได้เข้ารับราชการที่กองเศรษฐกิจการคลัง กระทรวงการคลัง โดยการชักชวนของ ดร.ป๋วย อึ๊งภากรณ์ และได้รับคัดเลือกไปฝึกงานที่กองทุนการเงินระหว่างประเทศ และกลับมาทำงานที่กรมบัญชีกลาง จากนั้นได้ไปทำงานตำแหน่งที่ปรึกษาเศรษฐกิจการคลัง สถานเอกอัครราชทูตไทย กรุงวอชิงตัน ได้พบกับภรรยาคือ เจนจิรา วิกิตเศรษฐ และสมรสกันเมื่อเดือนกันยายน พ.ศ.2505

ในชีวิตการทำงาน นายนุกูล ประจวบเหมาะ เคยดำรงตำแหน่ง รองอธิบดีกรมทางหลวง อธิบดีกรมธนารักษ์ อธิบดีกรมสรรพากร และย้ายมาเป็นอธิบดีกรมบัญชีกลาง เมื่อ พ.ศ.2521 ต่อมานายนุกูล ประจวบเหมาะ ได้รับการเสนอชื่อเป็นผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย แทนนายเสนาะ อูนากูล ที่ลาออกจากตำแหน่งด้วยปัญหาสุขภาพ โดยการเสนอชื่อโดยพลเอกเกรียงศักดิ์ ชมะนันทน์ เมื่อเดือนตุลาคม พ.ศ.2522 และเป็นผู้มีบทบาทในการประกาศลดค่าเงินบาทเป็นครั้งแรกเมื่อ พ.ศ.2527 ในยุคที่พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ เป็นนายกรัฐมนตรี ส่วนเส้นทางการเมือง หลังเกษียณอายุแล้ว นายนุกูล ประจวบเหมาะ ได้เข้าดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ในรัฐบาลนายอานันท์ ปันยารชุน 2 สมัย ระหว่าง พ.ศ.2534-2535 และเป็นผู้เข้ามาตรวจสอบการทุจริตในสัญญาโครงการโฮปเวลล์ และรถไฟฟ้าลาวาลิน จนกระทั่งสั่งยกเลิกสัญญาโครงการดังกล่าว

คุณกำลังดู: สิ้น "นุกูล ประจวบเหมาะ" อดีต รมต.-ผู้ว่าแบงก์ชาติ

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/local/bangkok/2622886

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด