สิ้นแล้ว หลวงปู่แสง วัดโพธิ์ชัย เกจิดังนครพนม สิริอายุ 111 ปี 91 พรรษา

สิ้นแล้ว หลวงปู่แสง วัดโพธิ์ชัย เกจิดังนครพนม สิริอายุ 111 ปี 91 พรรษา

ศิษยานุศิษย์สุดอาลัยสิ้นเกจิดัง พระเทพมงคลวัชรโรดม (หลวงปู่แสง จันทวังโส) สืบสายธรรมหลวงปู่เสาร์ กันตสีโล และหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต อดีตเจ้าอาวาสวัดโพธิ์ชัย นครพนม สิริอายุ 111 ปี 91 พรรษา

เมื่อวันที่ 21 เม.ย. 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ วัดโพธิ์ชัย บ้านโพนตูม หมู่ 4 ต.ก้านเหลือง อ.นาแก จ.นครพนม บรรดาศิษยานุศิษย์ หลวงปู่แสง จันทวังโส หรือพระเทพมงคลวัชรโรดม อายุ 111 ปี รวม 91 พรรษา พระเกจิชื่อดัง อดีตเจ้าคณะตำบลก้านเหลือง อดีตเจ้าอาวาสวัดโพธิ์ชัย ได้ละสังขารอย่างสงบที่กุฏิ เมื่อเวลา 06.20 น.ที่ผ่านมา

การมรณภาพของหลวงปู่แสง สร้างความเศร้าสลดแก่ศิษยานุศิษย์ที่ทราบข่าวกันเป็นจำนวนมาก ต่างเดินทางมากราบไหว้สรีรสังขาร แสดงความไว้อาลัย ทั้งนี้ หลวงปู่แสง จันทวังโส หรือ พระเทพมงคลวัชรโรดม มีอาการอาพาธด้วยโรคชรา มีโรคประจำตัวคือโรคปอด และโรคระบบทางเดินหายใจ มีอาการหอบเหนื่อยอ่อนเพลีย เนื่องจากชราภาพมากแล้ว ก่อนจะละสังขาร โดยวันนี้เวลา 18.00 น. นายชาธิป รุจนเสรี ผวจ.นครพนม เป็นประธานในพิธีพระราชทานน้ำหลวงสรงศพ พร้อมบรรจุลงหีบ ประกอบพิธีทางศาสนา

สำหรับ หลวงปู่แสง มีนามเดิมว่า นายแสง วงค์ตาผา เกิดเมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2454 ตรงกับสมัยรัชกาลที่ 6 เป็นชาวบ้านดอนโทน ต.ก้านเหลือง อ.นาแก จ.นครพนม ต่อมาเมื่ออายุ 19 ปี ได้บวชเณรหน้าไฟอุทิศให้คุณตา ที่วัดศรีสำราญจิต ต.ก้านเหลือง อ.นาแก จ.นครพนม มีพระครูนาครธรรมนิเทศ เป็นพระอุปัชฌาย์ หลังบวชท่านอยากจะสึก แต่เจ้าอาวาสไม่ยอมให้สึก จึงธุดงค์ไป จ.ขอนแก่น มุ่งสู่ อ.บ้านไผ่ จ.ร้อยเอ็ด จนถึง อ.เขมราฐ จ.อุบลราชธานี ใช้เวลานาน 7 เดือน ก่อนที่จะอุปสมบท ณ พัทธสีมาวับบ้านแก้ง ต.เขมราฐ จ.อุบลราชธานี มีพระครูบริหารเกษมรัฐ เป็นพระอุปัชฌาย์ ได้รับฉายาว่า จันทวังโส แปลว่า วงษ์แห่งพระจันทร์ มุ่งศึกษาพระปริยัติธรรมจนสอบไล่ได้นักธรรมตรี-โท-เอก ตามลำดับ พร้อมศึกษาด้านวิทยาคม อักขระเลขยันต์จนเชี่ยวชาญ

นอกจากท่านเป็นผู้หยั่งรู้ ตรวจดูดวงชะตาลายมือแม่นยำยิ่งนัก ยังรักษาโรคภัยไข้เจ็บให้ชาวบ้านด้วนสมุนไพรในป่าลึกด้วย หลังเดินธุดงค์ไปหลายจังหวัด จึงกลับสู่มาตุภูมิที่วัดโพธิ์ชัย ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตรชั้นโทที่ พระครูอุดมรังสี ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดสืบเรื่อยมา และยังดำรงตำแหน่งเป็นเจ้าคณะตำบลก้านเหลืองในห้วงเวลานั้นทั้งนี้ หลวงปู่เป็นศิษย์สืบสายธรรมหลวงปู่เสาร์ กันตสีโล และหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต บูรพาจารย์พระป่า และยังเป็นสหธรรมิกหลวงปู่คำพันธ์ โฆสปัญโญ พระเกจิชื่อดังภาคอีสาน วัดธาตุมหาชัย อ.ปลาปาก จ.นครพนม

ในด้านวัตถุมงคล คณะลูกศิษย์ได้จัดสร้างวัตถุมงคลหลายรุ่น แต่ละรุ่นล้วนมีพุทธคุณ และเป็นที่เสาะแสวงหาแห่นักอนุรักษ์สะสม จนรุ่นสุดท้ายก่อนก่อนปิดการสร้าง คือ เหรียญรุ่นศรัทธาบารมี เนื่องในโอกาสฉลองอายุวัฒนมงคล 109 ปี ลำดับสมณศักดิ์ เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2564 ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์เป็นพระราชาคณะที่ พระราชมงคลวัชโรดม ล่าสุดเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2565 ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์เป็นพระราชาคณะชั้นเทพที่ พระเทพมงคลวัชโรดม และละสังขารในที่สุด.

คุณกำลังดู: สิ้นแล้ว หลวงปู่แสง วัดโพธิ์ชัย เกจิดังนครพนม สิริอายุ 111 ปี 91 พรรษา

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/local/northeast/2373695

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด