“สมรภูมิสภาฯ เปิดฉาก   จับตาดีล “209+25” คว่ำ“ประยุทธ์"

สถานการณ์ภายในของ "เศรษฐกิจไทย" ที่ถูกเปลี่ยนขั้ว เป็น "ธรรมนัส" 100% ส่งผลสะเทือนถึง "ประยุทธ์" ใน "สมรภูมิในสภาฯ" เพราะ 25เสียงที่ "ธรรมนัส" มี อาจผันไปจับขั้วฝ่ายค้าน "ล้มกระดานอำนาจ" คว่ำ "ประยุทธ์" ได้

“สมรภูมิสภาฯ เปิดฉาก    จับตาดีล “209+25” คว่ำ“ประยุทธ์"

เวที “ประชุมสภาฯ” เปิดฉากขึ้นแล้ว เท่ากับว่า “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” นายกรัฐมนตรี และองคาพยพ ต้องทุ่มกำลังเพื่อรับสถานการณ์ใน “สมรภูมิรบ” ที่ขนาบมาใกล้ตัว และหลีกเลี่ยงไปไหนไม่ได้

กับสถานการณ์ ที่ “พล.อ.ประยุทธ์”ต้องเจอในเร็วๆ นี้ และเป็นศึกใหญ่วัดใจพรรคร่วมรัฐบาล คือ การพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 ที่ “ชวน หลีกภัย” ประธานสภาฯ ลงระเบียบวาระให้พิจารณา ว่าจะรับหลักการหรือไม่ 3 วันรวด ตั้งแต่วันที่ 31 พฤษภาคม ถึง 2 มิถุนายน

แม้ประวัติศาสตร์ของสภาฯ ชุดปัจจุบัน “ฝ่ายค้าน” ไม่เคยคว่ำร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ ในวาระแรกได้ เพราะ

1. เกรงใจประชาชน ในฐานะผู้ที่จะได้รับประโยชน์จากกการใช้งบประมาณของรัฐ

2. การพิจารณางบประมาณในชั้นกรรมาธิการ และอนุกรรมาธิการ เป็นช่องทางที่สามารถล้วงความลับการจัดสรรงบประมาณให้กับกระทรวงที่ไม่เคยถูกตรวจสอบได้ง่าย เช่น กองทัพ

3. การต่อยอดจากการผ่านงบประมาณในชั้นกรรมาธิการฯ ที่อาจมี “เงินทอน” มายังฝ่ายการเมืองในอนาคต

ทว่า การพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบฯ 66 รอบนี้ อาจเปลี่ยนประวัติศาสตร์ได้

“สมรภูมิสภาฯ เปิดฉาก   จับตาดีล “209+25” คว่ำ“ประยุทธ์

เพราะมีการส่งสัญญาณมาจาก ผู้นำฝ่ายค้าน "ชลน่าน ศรีแก้ว” แล้วว่า หากสภาฯ ไม่ผ่านร่าง พ.ร.บ.งบฯ แต่ทางกฎหมายสามารถใช้งบปีเก่าไปก่อน เว้นแต่งบเพื่อลงทุน ดังนั้นทางเลือก ต้องพิจารณาให้ถี่ถ้วน เพราะการไม่ให้ผ่าน อาจเป็นประโยชน์กับประชาชนมากกว่า

นอกจากนั้น ยังมีปัจจัยที่อาจเกื้อหนุนสำคัญ คือ เสียงในสภาฯ กับการแบ่งขั้ว ที่แจกแจงได้ถึง 3 ฝ่าย ได้แก่ ฝ่าย “ประยุทธ์ และพรรคร่วมรัฐบาล” กับ “พรรคฝ่ายค้าน” ซึ่งมีความก้ำกึ่งในเรื่องคะแนนเสียงโหวตเป็นฐาน และ “กลุ่ม ส.ส.พรรคเล็ก-ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า”

“สมรภูมิสภาฯ เปิดฉาก   จับตาดีล “209+25” คว่ำ“ประยุทธ์

ปัจจุบัน ส.ส.ที่ปฏิบัติหน้าที่ได้ มีทั้งสิ้น 476 คน แบ่งเป็น ฝ่ายค้าน 209 เสียง “ส.ส.พรรคเล็ก-ธรรมนัส” ประมาณ 25 เสียง และ “ฝ่ายรัฐบาล” มีเสียง 242 เสียง แต่เมื่อหักลบ ส.ส.ที่มีตำแหน่งรัฐมนตรี 15 คน และ ตำแหน่งประธานสภาฯ รองประธานสภา จำนวน 3 คน ฝ่ายนี้จะมีส.ส.ล้วนๆ 224 คน

“สมรภูมิสภาฯ เปิดฉาก   จับตาดีล “209+25” คว่ำ“ประยุทธ์

ดังนั้น ท่าทีที่ปรากฎมาจากฝ่ายค้าน ทั้ง นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรค ยุทธพงศ์ จรัสเสถียร รองหัวหน้าพรรค ต่างยิ้มย่อง เมื่อกระแสเสียงตอนนี้ ดูท่าจะเข้าทาง

เนื่องจากเกิดประเด็น “คุมคนไม่อยู่” ใน พรรคเศรษฐกิจไทย ที่ “บิ๊กน้อย“ พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธา ตัวแทน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ พี่ใหญ่ ”3 ป.” ถูกนักการเมืองในพรรคเล่นเกมหักเหลี่ยม เขี่ยพ้นตำแหน่งหัวหน้าพรรค

ปมสำคัญ ที่ถูกบอกเล่าจาก “พีระวิทย์ เรื่องลือดลภาค" หัวหน้าพรรคไทรักธรรม คนสนิท "ธรรมนัส พรหมเผ่า” คือ มีความขัดแย้งระหว่าง “ร.อ.ธรรมนัส” กับ “พล.อ.วิชญ์” ปมให้สนับสนุน “พล.อ.ประยุทธ์” อยู่ต่อ

“สมรภูมิสภาฯ เปิดฉาก   จับตาดีล “209+25” คว่ำ“ประยุทธ์

ทำให้ ขณะนี้ 18 เสียงของ ส.ส. พรรคเศรษฐกิจไทย เป็นอิสระ และอยู่ภายใต้การกำกับของ “ธรรมนัส” แบบ 100%

และเมื่อรวมกับ ส.ส.ปัดเศษ “กลุ่มพรรคเล็ก” 17 เสียง ของ พิเชษฐ สถิรชวาล และ พีระวิทย์ เรื่องลือดลภาค ทำให้ 25 เสียงที่อยู่ในมือ “ธรรมนัส” ที่เลือกข้างตรวจสอบ “ประยุทธ์” จึงเป็นเหตุผลที่ “ฝ่ายค้าน” ยิ้มย่อง

ล่าสุด “นพ.ชลน่าน” ประกาศดัง ๆ ว่า หาก 25 เสียงนี้ จะเปิดดีล จับมือเฉพาะกิจช่วงโหวตร่าง พ.ร.บ.งบฯ หรือ อภิปรายไม่ไว้วางใจ ยินดีเป็นอย่างยิ่ง

ทว่า การ “คว่ำประยุทธ์” หากจะเอาจริง โดยดึงพรรคร่วมรัฐบาลบางพรรคมาร่วมมือ คงเกิดขึ้นหลังจากที่ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญทั้ง 2 ฉบับ ที่ใช้ในการเลือกตั้งครั้งหน้าผ่าน และมีผลบังคับใช้

เพราะจะเป็นหลักการันตีได้ว่า ไม่มีใครที่เขียนกติกาเพื่อเอื้อขั้วอำนาจเก่า ที่ไม่ได้มาจากประชาชน ให้คืนสู่เวทีการเมืองสมัยหน้าได้อีก.

คุณกำลังดู: “สมรภูมิสภาฯ เปิดฉาก   จับตาดีล “209+25” คว่ำ“ประยุทธ์"

หมวดหมู่: การเมือง

แหล่งที่มา: https://www.bangkokbiznews.com/politics/1006493

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด