"สมชัย" ระบุ "ร่างพ.ร.ป.เลือกตั้งส.ส." ทำไม่ทัน ต้องโทษ "รัฐสภา" บกพร่อง

"สมชัย" ชี้ ร่างพ.ร.ป.เลือกตั้งส.ส.ทำไม่ทันตามกรอบ ต้องยึดฉบับของ "ครม." บอกทำไม่ทันต้องโทษรัฐสภา บกพร่อง - เปลืองเบี้ยประชุม

"สมชัย" ระบุ "ร่างพ.ร.ป.เลือกตั้งส.ส." ทำไม่ทัน ต้องโทษ "รัฐสภา" บกพร่อง

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร ประธานยุทธศาสตร์ขับเคลื่อนนโยบายพรรคเสรีรวมไทย ฐานะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. (ฉบับที่..) พ.ศ... รัฐสภา ให้สัมภาษณ์ว่าตนกังวลว่าร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.จะพิจารณาไม่แล้วเสร็จภายในกรอบเวลา 180 วันที่รัฐธรรมนูญกำหนด โดยจะครบกำหนดวันที่ 15 สิงหาคม นี้ แม้รัฐธรรมนูญจะกำหนดให้ใช้ร่างพ.ร.ป.ที่เสนอเข้าสู่รัฐสภาได้ โดยไม่ต้องให้ที่ประชุมมรัฐสภาพิจารณาอีก แต่รายละเอียดพบว่ามีร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. จำนวน 4 ฉบับ เสนอให้ที่ประชุมรัฐสภา โดยเนื้อทั้ง 4 ฉบับนั้นไม่แตกต่างกันมากนัก คือการคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อด้วยการหาร 100 แต่ร่างหลักคือร่างของคณะรัฐมนตรี (ครม.) จึงต้องใช้ฉบับดังกล่าว

"กรณีที่ร่างกฎหมายถูกเสนอเข้าสภาฯแล้ว แต่สภาฯพิจารณาไม่ทันกรอบเวลา ถือว่าสภาฯทำงานไม่เสร็จ เป็นความบกพร่องและเป็นความเสียหาย เสียเบี้ยเลี้ยงการประชุม" นายสมชัย กล่าว

นายสมชัย กล่าวด้วยว่า หากรัฐสภาพิจารณาไม่ทันตามกรอบเวลา และต้องใช้ฉบับของครม. ตนไม่แน่ใจว่าจะต้องส่งร่างพ.ร.ป.ดังกล่าว ให้กกต.พิจารณาและให้ความเห็นกลับมาที่รัฐสภาภายใน 10 วันอีกหรือไม่ แต่หากร่างกฎหมายลูกส่งไปนายกรัฐมนตรีแล้วตามขั้นตอนต้องพัก 5 วันก่อนนำขึ้นทูลเกล้าฯ ซึ่งเชื่อว่าระหว่างนี้จะมีส.ส.หรือส.ว. 75 คน หรือเสียง 1 ใน 10 ของสองสภาฯยื่นเรื่องต่อศาลรัฐธรรรมนูญแน่นอน

คุณกำลังดู: "สมชัย" ระบุ "ร่างพ.ร.ป.เลือกตั้งส.ส." ทำไม่ทัน ต้องโทษ "รัฐสภา" บกพร่อง

หมวดหมู่: การเมือง

แหล่งที่มา: https://www.bangkokbiznews.com/politics/1018578

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด