"สมชัย" เผย "ทอ." อุทธรณ์ซื้อบินรบF-35A ขอหั่นงบลง50% -กมธ.โหวตพรุ่งนี้

กมธ.งบประมาณ พิจารณาเอกสารอุทธรณ์ของ "กองทัพอากาศ" ซื้อบินรบ F-35A ยอมหั่นงบลง50% ระบุเข้าใจสภาพเศรษฐกิจปัจจุบัน กมธ.ยังเห็นต่างนัดโหวตพรุ่งนี้

"สมชัย" เผย "ทอ." อุทธรณ์ซื้อบินรบF-35A ขอหั่นงบลง50% -กมธ.โหวตพรุ่งนี้

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร รองประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2566 คนที่24 เปิดเผยถึงการประชุมกมธ.ซึ่งพิจารณารายการปรับลดงบประมาณจากคณะอนุกมธ.ฯ ต่อประเด็นการอุทธรณ์ของกองทัพอากาศต่อการจัดซื้อเครื่องบินรบ F-35 A มูลค่า 758 ล้านบาท หลังจากที่อนุกมธ.ครุภัณฑ์ ไอซีที รัฐวิสาหกิจ และทุนหมุนเวียน ขอตัดงบประมาณลงทั้งหมด ว่า ทางกองทัพอากาศไม่ได้เดินทางมาชี้แจงด้วยตนเอง แต่ส่งเป็นเอกสารชี้แจง เบื้องต้นกองทัพอากาศ ยืนยันที่จะของบประมาณส่วนดังกล่าว แต่ขอปรับลดงบประมาณลง 50% เหลือ 379 ล้านบาทซึ่งในการพิจารณานั้นกมธ. มีความเห็นแบ่งเป็น 2 ฝ่าย คือ สนับสนุนให้เดินหน้าและตัดงบประมาณ ทั้งนี้กมธ.ยังไม่มีข้อสรุปและนัดลงมติอีกครั้งในวันที่ 3 สิงหาคม


“เหตุผลที่กองทัพอากาศใช้ประกอบการยื่นอุทธรณ์งบประมาณโดยลดงบประมาณลงครึ่งหนึ่งนั้น เพราะเข้าใจถึงสภาพเศรษฐกิจและสถานการณ์ปัจจุบัน แต่ผมมองว่าแม้จะของบประมาณเพียงครึ่งเดียว ไม่มีผลกระทบต่องบประมาณที่ใช้ในการจัดซื้อทั้งหมด 7,000 ล้านบาท เพราะปีแรกนั้นอาจใช้งบประมาณไม่มาก และในปีต่อๆ ไปเมื่อของบประมาณผูกพันได้แล้วยังเสนอของบประมาณในปีถัดๆ ไปต่อ” นายสมชัย กล่าว

คุณกำลังดู: "สมชัย" เผย "ทอ." อุทธรณ์ซื้อบินรบF-35A ขอหั่นงบลง50% -กมธ.โหวตพรุ่งนี้

หมวดหมู่: การเมือง

แหล่งที่มา: https://www.bangkokbiznews.com/politics/1018691

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด