“สมชัย” ชี้ หาก ก.ม.ลูกเลือกตั้ง ส.ส.ไม่ทัน 180 วัน ต้องใช้ร่าง ครม.แทน

“สมชัย” ชี้ หาก ก.ม.ลูกเลือกตั้ง ส.ส.ไม่ทัน 180 วัน ต้องใช้ร่าง ครม.แทน

“สมชัย” ประธานยุทธศาสตร์ขับเคลื่อนนโยบายพรรคเสรีรวมไทย ชี้ หากกฎหมายลูกเลือกตั้ง ส.ส. ไม่ทัน 180 วัน ต้องใช้ร่าง ครม.แทน ฟันธงมีสมาชิกรัฐสภาจ่อร้องศาลรัฐธรรมนูญแน่


เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 2 ส.ค. 2565 ที่รัฐสภา นายสมชัย ศรีสุทธิยากร ประธานยุทธศาสตร์ขับเคลื่อนนโยบายพรรคเสรีรวมไทย และอดีต กกต. ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. (ฉบับที่...) พ.ศ.... รัฐสภา กล่าวถึงกรณีความกังวลว่าที่ประชุมร่วมรัฐสภาอาจจะพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. (ฉบับที่..) พ.ศ...ไม่ทันกรอบเวลา 180 วัน หรือภายในวันที่ 15 ส.ค.นี้ว่า ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 132 บัญญัติว่า ถ้าพิจารณาไม่เสร็จภายใน 180 วัน ก็ให้รัฐสภาใช้ร่างกฎหมายที่เสนอมาตามมาตรา 131 เป็นร่างที่ผ่านรัฐสภาได้เลย ไม่จำเป็นต้องนำเข้าสู่ที่ประชุมรัฐสภาอีก หากย้อนกลับไปดูจะพบว่ามีร่างที่เสนอเข้าสู่ที่ประชุมรัฐสภา จำนวน 4 ร่าง โดยเนื้อหาทั้ง 4 ร่างนั้นไม่แตกต่างกันมากนัก คือ การคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อด้วยการหาร 100 แต่ร่างหลักคือร่างของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ดังนั้นจึงต้องใช้ร่างกฎหมายดังกล่าว ทั้งนี้การที่กฎหมายถูกเสนอเข้ารัฐสภาแล้ว แต่รัฐสภาพิจารณาไม่ทันกรอบเวลา ถือว่ารัฐสภาเป็นความบกพร่องของรัฐสภา เป็นความเสียหายที่ทำไม่เสร็จ เสียเบี้ยเลี้ยงการประชุมเปล่า

เมื่อถามว่า หากใช้ร่างที่ ครม.เสนอมาตามขั้นตอนจะต้องส่งร่างดังกล่าวกลับไปให้ กกต.ที่เป็นเจ้าของร่างพิจารณาอีกครั้งหรือไม่ นายสมชัย กล่าวว่า ตนไม่แน่ใจว่าจะต้องส่งร่างดังกล่าวกลับไปให้ กกต.พิจารณาและให้ความเห็นกลับมาที่รัฐสภาภายใน 10 วันอีกหรือไม่ เพราะร่างกฎหมายดังกล่าวก็มาจาก กกต. แต่ทั้งนี้หากร่างกฎหมายส่งไปนายกรัฐมนตรีแล้ว ตามขั้นตอนต้องพัก 5 วัน ก่อนนำขึ้นทูลเกล้าฯ ซึ่งเชื่อว่าระหว่างนี้จะมี ส.ส.หรือ ส.ว.75 คน หรือเสียง 1 ใน 10 ของสองสภาฯ ยื่นเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญแน่นอน.

คุณกำลังดู: “สมชัย” ชี้ หาก ก.ม.ลูกเลือกตั้ง ส.ส.ไม่ทัน 180 วัน ต้องใช้ร่าง ครม.แทน

หมวดหมู่: การเมือง

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/politic/2462232

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด