สมฉายา “นักตบสาว ขวัญใจมหาชน” ซูเปอร์โพลชี้ “วอลเลย์บอลหญิง” คือสุขสุดของคนไทย

สมฉายา “นักตบสาว ขวัญใจมหาชน” ซูเปอร์โพลชี้ “วอลเลย์บอลหญิง” คือสุขสุดของคนไทย

ซูเปอร์โพลชี้ดูสด “วอลเลย์บอลหญิง” คือสุขสุดของคนไทย หลังสร้างผลงานสุดปังตลอดปี 2022 จนได้รับฉายา “นักตบสาว ขวัญใจมหาชน”

วันที่ 3 ม.ค. 66 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นพดล กรรณิกา ผู้อำนวยการสำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) เสนอผลสำรวจ เรื่อง สุขสุด ท้อแท้สุด กรณีศึกษาประชาชนทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศ ดำเนินโครงการทั้งการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research) และการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) ผ่านกระบวนการวิจัยเชิงทดลอง (Experimental Survey) เพื่อลดความคลาดเคลื่อนแก้ปัญหาแหล่งความคลาดเคลื่อนจากผู้ถามผู้ตอบและเครื่องมือวัด จำนวน 1,132 ตัวอย่าง ระหว่างวันที่ 25–31 ธันวาคม พ.ศ. 2565 ที่ผ่านมา โดยมีค่าความคลาดเคลื่อนจากการกำหนดขนาดตัวอย่างบวกลบร้อยละ 5 ในช่วงความเชื่อมั่นร้อยละ 95

ที่น่าสนใจคือ เมื่อถามถึงช่วงปีที่ผ่านมา ถึงความสุขของคนไทย พบว่าตัวเลขสุขสุด อยู่ที่ร้อยละ 59.1 ระบุได้ดูสด วอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย ร้อยละ 57.6 ได้ดูสดบอลโลก ร้อยละ 48.8 ผ่านวิกฤติโควิดมาได้ ร้อยละ 47.4 เปิดประเทศ ฟื้นเศรษฐกิจท่องเที่ยว และร้อยละ 46.5 ประกันรายได้เกษตรกร ค้าขายต่างชาติได้เดินต่อ

ที่น่าเป็นห่วงคือ เมื่อถามถึงความท้อแท้ของคนไทย พบว่า ตัวเลขความท้อแท้สุดของคนไทย อยู่ที่ ร้อยละ 65.0 ระบุ นักการเมือง ข้าราชการระดับสูง หนุนหลัง กลุ่มทุนจีนสีเทา ร้อยละ 64.9 ระบุ การคุกคาม อันตรายในโลกโซเชียล และคอลเซ็นเตอร์ และร้อยละ 63.1 ระบุ นักการเมือง ข้าราชการ เจ้าหน้าที่รัฐ รีดไถ เรียกรับผลประโยชน์

ผอ.ซูเปอร์โพล กล่าวว่า โพลสุขสุด ท้อแท้สุดของคนไทยครั้งนี้ ชี้ให้เห็นว่า วอลเลย์บอลหญิง ทีมชาติไทย ทำให้คนไทยมีความสุขมากที่สุด ในขณะที่การได้ดูบอลโลกเป็นอีกปัจจัยที่ทำให้คนไทยมีความสุข และการที่คนไทยส่วนใหญ่ของประเทศผ่านพ้นวิกฤติโควิดมาได้ในช่วงปีที่ผ่านมาสู่การเปิดประเทศฟื้นเศรษฐกิจท่องเที่ยวและการมีหลักประกันรายได้ของเกษตรกรกับการค้าต่างชาติมีผลทำให้คนไทยมีความสุข

อย่างไรก็ตาม นักการเมืองและข้าราชการระดับสูงที่หนุนหลังกลุ่มทุนจีนสีเทา นอกจากนี้ ภัยคุกคามทำให้เกิดอันตรายของโลกโซเชียลและคอลเซ็นเตอร์ต่อประชาชนและนักการเมือง กับข้าราชการ เจ้าหน้าที่รัฐ รีดไถ เรียกรับผลประโยชน์ ทำให้คนไทยท้อแท้ตลอดปีที่ผ่านมา แต่คนไทยส่วนใหญ่ยังมีความหวังจะก้าวต่อในปีกระต่าย 2566 นี้

คุณกำลังดู: สมฉายา “นักตบสาว ขวัญใจมหาชน” ซูเปอร์โพลชี้ “วอลเลย์บอลหญิง” คือสุขสุดของคนไทย

หมวดหมู่: กีฬาอื่นๆ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/sport/worldsport/volleyball/2593431

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด