สลด พบขยะพลาสติก เศษอวนหาปลากองโต เต็มกระเพาะวาฬตายเกยตื้นชายหาดฮาวาย

สลด พบขยะพลาสติก เศษอวนหาปลากองโต เต็มกระเพาะวาฬตายเกยตื้นชายหาดฮาวาย

ผู้เชี่ยวชาญผ่าท้องวาฬหัวทุยตัวหนึ่งตายเกยตื้นชายหาดฮาวาย ในกระเพาะพบสิ่งแปลกปลอมอันตรายจำนวนมาก อาทิ ขยะพลาสติก เศษอวนหาปลา และขยะอื่นๆ คาดเป็นหนึ่งในสาเหตุการตาย

เมื่อวันที่ 2 ก.พ. 2566 กระทรวงที่ดินและทรัพยากรธรรมชาติแห่งรัฐฮาวาย ของสหรัฐฯ เปิดเผยว่า วาฬหัวทุยตัวหนึ่งถูกพบตายเกยตื้นบริเวณแนวปะการัง ใกล้ชายหาดเกาะคาไว ของฮาวาย เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา และจากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญพบว่า หนึ่งในสาเหตุการตายมาจากการกลืนขยะพลาสติกและเศษซากอุปกรณ์หาปลาจำนวนมากเข้าไปในกระเพาะ ซึ่งนับเป็นการตอกย้ำปัญหาขยะพลาสติกในทะเลหลายล้านตัน ที่ส่งผลกระทบต่อสัตว์ทะเลต่างๆ

คริสตี เวสต์ ผู้อำนวยการห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยฮาวาย เปิดเผยว่า ผู้เชี่ยวชาญได้ทำการชันสูตรหาสาเหตุการตายของวาฬตัวนี้ที่มีขนาดลำตัวยาว 17 เมตร น้ำหนัก 54,431 กิโลกรัม พบว่าในกระเพาะของมันมีสิ่งแปลกปลอมอันตรายจำนวนมาก อาทิ ที่ดักปลา 6 อัน เศษตาข่ายอวนหาปลา 7 ชนิด เศษถุงพลาสติกขนาดใหญ่ 2 ชิ้น เกราะหุ้มดวงไฟ 1 ชิ้น เบ็ดตกปลา และเศษทุ่น นอกจากนี้ยังพบกระดองหมึก และก้างปลา ตลอดจนเศษอาหารตกค้างในกระเพาะอีกจำนวนหนึ่ง

ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า นับเป็นครั้งแรกที่มีการพบเศษขยะพลาสติกในกระเพาะของวาฬหัวทุย ซึ่งปกติแล้วตามธรรมชาติของพวกมันจะว่ายน้ำในมหาสมุทรเป็นระยะทางหลายพันกิโลเมตร ทำให้เราไม่อาจทราบได้ว่าขยะเหล่านี้มาจากที่ไหนบ้าง ขณะที่การพบเศษอาหารไม่ย่อยจำนวนมากในกระเพาะยังเป็นหลักฐานบ่งชี้ว่าการทำงานย่อยอาหารของวาฬตัวนี้ผิดปกติและลำไส้ถูกปิดกั้น.

คุณกำลังดู: สลด พบขยะพลาสติก เศษอวนหาปลากองโต เต็มกระเพาะวาฬตายเกยตื้นชายหาดฮาวาย

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/2619903

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด