สลด เหยื่อแผ่นดินไหวในตุรกี เขย่าแรงถึงซีเรีย พุ่งกว่า 640 ศพแล้ว

เหตุแผ่นดินไหว 7.8 เขย่าภาคใต้ของตุรกี สะเทือนแรงถึงซีเรีย ห่างจากศูนย์กลางแผ่นดินไหวเกือบ 100 กม. ทำให้มีผู้เสียชีวิตในสองประเทศรวมกว่า 640 ศพแล้ว หวั่นยอดผู้เสียชีวิตจะพุ่งสูงมาก

สลด เหยื่อแผ่นดินไหวในตุรกี เขย่าแรงถึงซีเรีย พุ่งกว่า 640 ศพแล้ว

เหตุแผ่นดินไหว 7.8 เขย่าภาคใต้ของตุรกี สะเทือนแรงถึงซีเรีย ห่างจากศูนย์กลางแผ่นดินไหวเกือบ 100 กม. ทำให้มีผู้เสียชีวิตในสองประเทศรวมกว่า640 ศพแล้ว หวั่นยอดผู้เสียชีวิตจะพุ่งสูงมาก

เมื่อ 6 ก.พ. 2566 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า เหตุแผ่นดินไหว ขนาด 7.8 เขย่าภาคใต้ของตุรกี โดยมีศูนย์กลางใกล้กับเมืองกาซีอันเตป ห่างจากชายแดนติดกับประเทศซีเรีย ราว 96 กิโลเมตรเมื่อช่วงเช้ามืดวันนี้ (6 ก.พ.) โดยได้เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงนานประมาณ 1 นาที และอาจเป็นเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดเท่าที่เคยเกิดขึ้นในประเทศตุรกีทำให้มีผู้เสียชีวิตทั้งในตุรกีและซีเรีย เพิ่มขึ้นมาเป็นอย่างน้อย640 ศพแล้ว

ก่อนหน้านี้ทางการตุรกียืนยันมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นมาเป็น 284 ศพแล้ว ในขณะที่ซีเรียยืนยันว่าจำนวนผู้เสียชีวิตกว่า 230 ศพ โดยคาดว่ายังมีคนติดอยู่ใต้ซากปรักหักพังอีกหลายร้อยคน เนื่องจากช่วงเวลาเกิดเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงนั้นประชาชนส่วนใหญ่กำลังนอนหลับ

กระทรวงสาธารณสุขซีเรีย แถลงว่า มีประชาชนในเมืองอเลปโป, ลาตาเกีย, ฮามา และตาร์ตู เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวขนาด 7.8 ที่ตุรกี ในขณะที่เจ้าหน้าที่ทั้งตุรกีและซีเรียหวั่นวิตกว่าจำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวขนาด 7.8 จะเพิ่มสูงกว่านี้มากภายในอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้า ในขณะที่ทางการกำลังระดมกำลังทีมกู้ภัยหลายพันคน และมีประชาชนมาช่วยกันค้นหาผู้รอดชีวิตที่ติดอยู่ใต้ซากปรักหักพังของตึกจำนวนมากที่พังถล่มลงมา

มีรายงานว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุแผ่นดินไหวที่ส่งผลกระทบต่อหลายเมืองของตุรกี อย่างน้อย 2,323 ราย และที่ซีเรียมีผู้บาดเจ็บอย่างน้อย 639 ราย โดยมีห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งในเมืองดียาร์บากีร์พังถล่มลงมาทั้งหลัง

หลังเกิดแผ่นดินไหว ขนาด 7.8 ใกล้เมืองกาซีอันเตป ทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ของตุรกี และมีความลึกจากผิวดินเพียง 17.9 กิโลเมตร เมื่อช่วงเวลาประมาณ 04.17 น. ของวันนี้ ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งแรงสั่นสะเทือนรับรู้ได้ไกลถึงกรุงไคโร เมืองหลวงอียิปต์ เลบานอน และเกาะไซปรัสแล้ว ยังเกิดอาฟเตอร์ช็อก แผ่นดินไหวต่อเนื่องตามมาอย่างน้อย 40 ครั้ง โดยอาฟเตอร์ช็อกครั้งที่รุนแรงสุด มีขนาด 6.7 ทำให้ประชาชนต่างพากันออกจากนอกบ้านมาอยู่ริมถนนด้วยความหวาดวิตก.

ที่มา : Dailymail, BBC

คุณกำลังดู: สลด เหยื่อแผ่นดินไหวในตุรกี เขย่าแรงถึงซีเรีย พุ่งกว่า 640 ศพแล้ว

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/2622511

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด