สลายม็อบเอเปก ตร.ยันทำตามยุทธวิธี แจงภาพเก่า คฝ.ยิงกระสุนยาง-ทำร้ายประชาชน

สลายม็อบเอเปก ตร.ยันทำตามยุทธวิธี แจงภาพเก่า คฝ.ยิงกระสุนยาง-ทำร้ายประชาชน

โฆษก กอร.ยันตำรวจทำตามยุทธวิธีสลายม็อบเอเปก ที่ผ่านมาพยายามหลีกเลี่ยงการใช้กำลังมาโดยตลอด ขณะที่ ผบ.ตร.เสียใจสื่อมวลชนเจ็บจากเหตุปะทะ ส่วนกรณีแกนนำโพสต์ตั้งค่าหัว 1 หมื่น ตำรวจ คฝ.ยิงกระสุนยาง-ทำร้ายประชาชน จากการตรวจสอบพบว่า เป็นภาพเก่า

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 19 พฤศจิกายน 2565 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง ในฐานะโฆษกกองอำนวยการร่วมรักษาความปลอดภัยและการจราจรการประชุมเอเปก 2565 (กอร.รปภ.จร.) กล่าวถึงสถานการณ์การชุมนุมเรียกร้องในช่วงการประชุมเอเปก และมีการปะทะกับกลุ่มผู้ชุมนุมที่ถนนดินสอ ว่า ยืนยันว่าตำรวจปฏิบัติตามขั้นตอนและยุทธวิธีในการสลายการชุมนุม เนื่องจากกลุ่มผู้ชุมนุมพยายามจะเคลื่อนขบวนออกจากพื้นที่ที่กำหนดไว้ ซึ่งผิดเงื่อนไข และตำรวจก็ได้แจ้งเตือนด้วยเครื่องขยายเสียงอยู่ตลอดเวลา แต่กลุ่มผู้ชุมนุมกลับใช้ลวดสลิงขึงเพื่อดึงทำลายแนวกั้นของเจ้าหน้าที่ รวมถึงมีการทำร้ายร่างกายและขว้างปาสิ่งของใส่เจ้าหน้าที่

ซึ่งที่ผ่านมาตำรวจพยายามหลีกเลี่ยงการใช้กำลังมาโดยตลอด แต่สถานการณ์ในขณะนั้นตำรวจจำเป็นต้องเข้ายับยั้งตามยุทธวิธีหรือเหตุการณ์ซึ่งหน้าที่เกิดขึ้น ซึ่งไม่ได้ขึ้นอยู่กับลำดับการใช้ยุทโธปกร หรือระยะเวลาการควบคุมสถานการณ์ แต่ขึ้นอยู่กับความอันตรายของสถานการณ์ ณ เวลานั้น เช่น มีการใช้ท่อนไม้ตีประชิดตัวเจ้าหน้าที่ ก็มีความจำเป็นที่จะต้องใช้อุปกรณ์เพื่อระงับเหตุ เป็นต้น

ส่วนกรณีที่สื่อมวลชนและผู้ร่วมชุมนุมได้รับบาดเจ็บ สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้มอบหมายให้ บช.น.ตรวจสอบพยานหลักฐานต่างๆ และร่องรอยบาดแผลว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร ยืนยันจะให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย

ผบ.ตร.เสียใจต่อกรณีที่สื่อมวลชนได้รับบาดเจ็บจากการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจเมื่อวันที่ 18 พ.ย. และไม่อยากให้เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้น เพราะที่ผ่านมาก็มีการกำหนดแนวทางในการปฏิบัติงานร่วมกันระหว่างสื่อมวลชนและเจ้าหน้าที่มาโดยตลอด

ส่วนกรณีที่แกนนำผู้ชุมนุมบางคนโพสต์ประกาศตั้งค่าหัว ให้รางวัล 1 หมื่นบาทกับประชาชนที่มีเบาะแสตำรวจควบคุมฝูงชนที่ปรากฏภาพยิงกระสุนยาง หรือทำร้ายประชาชนนั้น จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า ภาพดังกล่าวไม่ใช่เหตุการณ์ที่ถนนดินสอเมื่อวานที่ผ่านมา แต่เป็นภาพเก่าที่เกิดขึ้นในการชุมนุมครั้งก่อนหน้านี้ แต่ตำรวจก็ยังไม่ทราบว่าเป็นภาพจากเหตุการณ์ช่วงเวลาใด ซึ่งขณะนี้สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้หารือกับฝ่ายกฎหมายตรวจสอบโพสต์ดังกล่าวแล้วว่าจะเข้าข่ายโพสต์ข้อมูลอันเป็นเท็จ ยั่วยุ หรือทำให้เกิดความเสื่อมเสียต่อสำนักงานตำรวจแห่งชาติหรือไม่ หากเข้าข่ายก็ต้องดำเนินคดีตามกฎหมาย พร้อมฝากถึงประชาชนให้ใช้ดุลพินิจในการติดตามข่าวสารต่างๆ.

คุณกำลังดู: สลายม็อบเอเปก ตร.ยันทำตามยุทธวิธี แจงภาพเก่า คฝ.ยิงกระสุนยาง-ทำร้ายประชาชน

หมวดหมู่: อาชญากรรม

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/crime/2557205

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด