“ศักดิ์สยาม”ขีดเส้น14วันได้ข้อสรุปผลสอบคานสะพานพระราม2ร่วงทับรถยนต์

“ศักดิ์สยาม”ขีดเส้น14วันได้ข้อสรุปผลสอบคานสะพานพระราม2ร่วงทับรถยนต์ ยันการก่อสร้างมีมาตรฐาน กำชับทุกหน่วยงานเข้มงวดรอบคอบ รอผลสอบเครื่องบินไถลออกนอกรันเวย์ 14 วัน ก่อนเยียวยาผู้โดยสาร

“ศักดิ์สยาม”ขีดเส้น14วันได้ข้อสรุปผลสอบคานสะพานพระราม2ร่วงทับรถยนต์

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ให้สัมภาษณ์ก่อนประชุมคณะรัฐมนตรี ถึงกรณีอุบัติเหตุคานปูนสะพานกลับรถ ถนนพระราม2 หน้ารพ.วิภาราม จ.สมุทรสาคร ทางกรมทางหลวงจะดำเนินการดูแลเต็มที่ และมอบนโยบายไปแล้ว โดยทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเป็นผู้พิจารณาเนื่องจากมีหลักเกณฑ์ที่ดำเนินการอยู่

โดยกรณีดังกล่าวได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนขึ้นมาตรวจสอบในเรื่องดังกล่าวแล้ว โดยให้รายงานกลับมาภายใน14 วัน และจากการประชุมร่วมกับอธิบดีกรมทางหลวง เกี่ยวกับการบริหารเดินทางของประชาชน และสั่งการเด็ดขาดให้งดการก่อสร้าง ในช่วงที่ประชาชนเดินทาง ส่วนรายละเอียดอื่นๆต้องรอผลการสอบสวนของคณะกรรมการที่ตั้งขึ้นและให้ว่าไปตามกฏหมาย

ผู้สื่อข่าวถามว่า ประชาชนยังหวาดผวากับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและมีความกังวล นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า ได้กำชับทุกหน่วยงานให้เข้มงวดและดำเนินการให้รอบคอบ เนื่องจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ใช่ครั้งแรก ทั้งนี้ต้องขออภัยประชาชนทุกคนต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

“ที่จริงมีมาตรการอยู่แล้ว แต่เรื่องนี้อาจยังไม่อยู่ในกระบวนการ โดยหน่วยงานดำเนินการเป็นศูนย์ก่อสร้างสะพาน ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญ แต่กรณีดังกล่าวอาจจะมาจากมนุษย์ ย้ำว่าให้ผู้เชี่ยวชาญเป็นคนตรวจสอบข้อเท็จจริงดีกว่า ยังไม่พูดไปก่อนเพราะไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญ และต้องสรุปให้ทันตามเวลา”

นายศักดิ์สยาม ยังให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้ากรณีเที่ยวบินที่ DD108 เส้นทางดอนเมือง-เชียงราย ลื่นไถลออกนอกรันเวย์หลังจากฝนตกหนักว่า ขณะนี้สามารถที่จะยกตัวเครื่องบินออกได้แล้ว ถ้าเวลา 10.00 น.วันนี้สภาพอากาศดีก็น่าจะสามารถเคลื่อนย้ายตัวเครื่องบินออกจากบริเวณที่มีปัญหาได้ และจะทำการตรวจสอบถ้าผิวรันเวย์ไม่มีปัญหาก็น่าจะเปิดทำการบินได้ปกติ ขณะนี้คณะกรรมการความปลอดภัยทางอากาศของกระทรวงลงไปดำเนินการตามกฎหมาย และดูเรื่องของกฎเซฟตี้ ซีเคียวรีตี้ขององค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ( ICAO )

ผู้สื่อข่าวถามว่า นายกรัฐมนตรีได้มีการกำชับให้มีการตรวจสอบเพื่อไม่ให้เหตุการณ์เกิดขึ้นอีก นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า นายกฯกำชับตลอดอยู่แล้ว เรื่องแบบนี้ไม่มีใครอยากให้เกิด สำหรับตนเมื่อได้รับทราบข่าวก็รีบสั่งการ ให้อธิบดีไปดูเรื่องการเยียวยาก่อนและดูเรื่องการบริหารด้านจราจร ขณะนี้การดำเนินการเข้าสู่ระบบแล้ว ขอให้รอคณะกรรมการสรุปผลภายใน 14 วันก่อน

เมื่อถามว่าผู้เสียหายติดใจเรื่องมาตรการเผชิญเหตุหรือแผนการอพยพ นายศักดิ์สยามกล่าวว่า เดี๋ยวคณะกรรมการความปลอดภัยเขาสอบออกมา ถ้ามีอะไรที่ไม่ดำเนินการตามขั้นตอนก็มีวิธีการในการบังคับในเรื่องของการที่จะปฏิบัติต่อผู้ที่ไม่ดำเนินการตามมาตรการ

ผู้สื่อข่าวถามถึงความพร้อมของท่าอากาศยานต่างๆที่จะรองรับเผชิญเหตุเร่งด่วนแบบนี้ปัญหาส่วนหนึ่งมาจากรถที่มารับผู้โดยสารไม่มีความพร้อม นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า คงไม่ใช่อย่างนั้น แต่ทราบว่ามีการสื่อสารที่คลาดเคลื่อน ความจริงโดยหลักปกติถ้าสามารถหยุดเครื่องได้แล้วก็ต้องมีแผนอพยพเลย ต้องลงเลย จะลงโดยวิธีใดมันก็มีระบบของมันอยู่ อย่างไรก็ตามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเชื่อว่าไม่กระทบต่อการท่องเที่ยวของไทย

นายศักดิ์สยาม ยังกล่าวถึงเหตุการณ์หลังาด่านเก็บเงินที่บางประกงพังถล่มลงมาว่าเป็นเรื่องของการก่อสร้าง ซึ่งมีการจัดซื้อจัดจ้าง มีผู้ประกอบการดำเนินการก่อสร้างอยู่ซึ่งทางอธิบดีและผอ.มอเตอร์เวย์กำลังไปตรวจสอบอยู่ “เห็นอยู่ว่าลมมันแรง แต่จริงๆผมดูด้วยตา มันก็ไม่น่าจะหัก” เมื่อถามว่าวัสดุก่อสร้างไม่ได้มาตรฐานหรือ นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า เดี๋ยวรอให้เขาตรวจสอบดูก่อนดีกว่า รัฐมนตรีไม่ได้เป็นคณะกรรมการตรวจรับ.

คุณกำลังดู: “ศักดิ์สยาม”ขีดเส้น14วันได้ข้อสรุปผลสอบคานสะพานพระราม2ร่วงทับรถยนต์

หมวดหมู่: การเมือง

แหล่งที่มา: https://www.bangkokbiznews.com/politics/1018579

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด