สหรัฐฯ ยืนยัน ส่งโดรน CIA สังหารผู้นำระดับสูงอัลเคดา กลางกรุงคาบูล

สหรัฐฯ ยืนยันการสังหารผู้นำระดับสูงอัลเคดา ไอมาน อัล-ซาวาฮรี นับเป็นการโจมตีกลุ่มอัลเคดาครั้งใหญ่ที่สุด นับตั้งแต่การสังหารโอซามา บิน ลาเดน เมื่อปี 2011

สหรัฐฯ ยืนยัน ส่งโดรน CIA สังหารผู้นำระดับสูงอัลเคดา กลางกรุงคาบูล

สหรัฐฯ ยืนยันการสังหารผู้นำระดับสูงอัลเคดา ไอมาน อัล-ซาวาฮรี (Ayman al-Zawahiri) ระหว่างปฏิบัติการทางทหารในอัฟกานิสถาน นับเป็นการโจมตีกลุ่มอัลเคดาครั้งใหญ่ที่สุด นับตั้งแต่การสังหารโอซามา บิน ลาเดน เมื่อปี 2011 ตามรายงานของรอยเตอร์

เจ้าหน้าที่ทางการสหรัฐฯ ยืนยันกับรอยเตอร์เมื่อวันจันทร์ ว่า อัล-ซาวาฮรี เสียชีวิตจากการโจมตีด้วยโดรนของซีไอเอในกรุงคาบูล เมื่อวันอาทิตย์

ขณะที่ในแถลงการณ์ของโฆษกรัฐบาลตาลิบัน ซาบิฮัลเลาะห์ มูจาฮิด ยืนยันว่าเหตุโจมตีดังกล่าวเกิดขึ้นจริง และประณามการสังหารผู้นำระดับสูงของอัลเคดาว่าเป็นการละเมิด “หลักการระหว่างประเทศ”

เจ้าหน้าที่ระดับสูงประจำทำเนียบขาว เปิดเผยกับวีโอเอถึงประเด็นนี้ด้วยว่า ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา สหรัฐฯ เริ่มต้นปฏิบัติการต่อต้านกลุ่มก่อการร้าย ซึ่งมีเป้าหมายเป็นกลุ่มอัลเคดาในอัฟกานิสถาน ปฏิบัติการดังกล่าวประสบความสำเร็จและไม่มีผู้บริสุทธิ์เสียชีวิตจากปฏิบัติการดังกล่าว

อัล-ซาวาฮรี ชาวอียิปต์ ขึ้นเป็นผู้นำสูงสุดของกลุ่มอัลเคดาหลังจากการเสียชีวิตของนายโอซามา บิน ลาเดน จากการสังหารของทหารอเมริกัน ในเมืองอับบอตตาบัด ปากีสถาน เมื่อปี ค.ศ. 2011

คุณกำลังดู: สหรัฐฯ ยืนยัน ส่งโดรน CIA สังหารผู้นำระดับสูงอัลเคดา กลางกรุงคาบูล

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.sanook.com/news/8601634/

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด