สหรัฐเตือนพลเมืองระวังอัลไกดาล้างแค้นหลังปลิดชีพผู้นำ

สหรัฐ ประกาศเตือนพลเมืองอเมริกันในต่างแดนเพิ่มความระมัดระวังระดับสูง หวั่นเกิดเหตุโจมตีเพื่อล้างแค้น หลังกองทัพปฏิบัติการสังหารผู้นำอัลไกดาได้สำเร็จ

สหรัฐเตือนพลเมืองระวังอัลไกดาล้างแค้นหลังปลิดชีพผู้นำ

กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ประกาศเตือนเมื่อวันอังคารระบุว่า มีแนวโน้มสูงขึ้นที่อาจเกิดเหตุรุนแรงต่อต้านชาวอเมริกัน และจากข้อมูลปัจจุบันบ่งชี้ว่า กลุ่มก่อการร้ายกำลังวางแผนโจมตีผลประโยชน์ของสหรัฐฯ ในหลายภูมิภาคทั่วโลก

คำเตือนระบุด้วยว่า การโจมตีอาจมีทั้งปฏิบัติการแบบพลีชีพ การลอบสังหาร การลักพาตัว การปล้น และการระเบิด และขอให้พลเมืองสหรัฐฯ เพิ่มความระมัดระวังระดับสูงเมื่อเดินทางไปต่างประเทศ รวมทั้งแนะให้พลเมืองสหรัฐฯ ที่อยู่ในต่างประเทศติดตามข่าวสารและติดต่อกับสถานทูตหรือสถานกงสุลที่ใกล้ที่สุด

คำเตือนมีขึ้นหลังการเสียชีวิตของไอย์มาน อัล-ซาวาฮิรี ผู้นำอัลไกดา ที่หลบซ่อนตัวในกรุงคาบูลของอัฟกานิสถาน โดยกองทัพสหรัฐฯ ใช้ปฏิบัติการโจมตีด้วยโดรนที่ยิงขีปนาวุธติดใบมีดใส่ซาวาฮิรีที่อยู่บนระเบียงบ้านได้อย่างแม่นยำ

ซาวาฮิรี ซึ่งเป็นแพทย์ชาวอียิปต์ มีส่วนช่วยวางแผนก่อเหตุวินาศกรรม 11 ก.ย. ในแผ่นดินสหรัฐฯ ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตเกือบ 3,000 รายเมื่อปี 2554 และเข้ารับตำแหน่งผู้นำอัลไกดาหลังการเสียชีวิตของโอซามา บิน ลาเดน ผู้ก่อตั้งกลุ่มอัลไกดาในปี 2554

นอกจากนี้เขายังบงการก่อเหตุรุนแรงต่อสหรัฐฯ อีกหลายครั้ง รวมถึง เหตุระเบิดฆ่าตัวตายโจมตีเรือพิฆาต ยูเอสเอส โคล ในเมืองเอเดนของเยเมนในเดือน ต.ค. 2563 ที่ทำให้ลูกเรือสหรัฐฯ เสียชีวิต 17 นาย และเหตุระเบิดโจมตีสถานทูตสหรัฐฯ ในเคนยาและแทนซาเนีย ทำให้มีผู้เสียชีวิต 223 รายในปี 2541

คุณกำลังดู: สหรัฐเตือนพลเมืองระวังอัลไกดาล้างแค้นหลังปลิดชีพผู้นำ

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.bangkokbiznews.com/world/1018932

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด