สหรัฐฯ เผยพบบอลลูนจารกรรมจีนเหนือน่านฟ้า

กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ กำลังติดตามบอลลูนจารกรรมของจีนที่ลอยเหนือน่านฟ้าสหรัฐฯ ที่ดูเหมือนเป็นการสอดแนมที่ตั้งอาวุธนิวเคลียร์ของสหรัฐฯ

สหรัฐฯ เผยพบบอลลูนจารกรรมจีนเหนือน่านฟ้า

สหรัฐฯ กำลังติดตามบอลลูนจารกรรมของจีนที่ต้องสงสัยว่าบินผ่านพื้นที่ที่มีความอ่อนไหวสูงในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่กลาโหมสหรัฐฯ กล่าวว่าพวกเขามั่นใจว่าบอลลูนจารกรรมระดับสูงดังกล่าวเป็นของจีน ล่าสุดมีผู้พบเห็นเหนือพื้นที่ทางตะวันตกของรัฐมอนทานา อย่างไรก็ตาม กระทรวงกลาโหมตัดสินใจไม่ยิงมัน เนื่องจากมีความกังวลเกี่ยวกับอันตรายจากเศษซากที่ตกลงมา

ทางการแคนาดากล่าวเมื่อวันศุกร์ว่า กำลังติดตามเหตุการณ์ที่อาจเกิดขึ้นที่เกี่ยวข้องกับบอลลูนดังกล่าว แต่ไม่ได้ระบุว่าประเทศใดอยู่เบื้องหลัง และระบุในแถลงการณ์ว่ากำลังทำงานอย่างใกล้ชิดกับสหรัฐฯ เพื่อปกป้องข้อมูลที่ละเอียดอ่อนของแคนาดาจากภัยคุกคามด้านความมั่นคง

เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า วัตถุดังกล่าวบินเหนือหมู่เกาะอะลูเชียนในรัฐอะแลสกาของสหรัฐฯ และบินเหนือแคนาดาก่อนที่จะปรากฏเหนือเมืองบิลลิงส์ ในรัฐมอนทานาเมื่อวันพุธ

เจ้าหน้าที่กลาโหมอาวุโสรายหนึ่งซึ่งขอไม่เปิดเผยนามกล่าวว่า รัฐบาลได้เตรียมเครื่องบินขับไล่ รวมทั้งเอฟ-22 ไว้ในกรณีที่ทำเนียบขาวสั่งให้ยิงวัตถุดังกล่าวตก ด้านผู้นำทางทหารระดับสูง รวมทั้งนายลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ และพลเอก มาร์ค มิลลีย์ ประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐฯ ได้ร่วมหารือกันเมื่อวันพุธเพื่อประเมินภัยคุกคาม

รัฐมอนทานา ซึ่งเป็นรัฐที่มีประชากรอาศัยไม่หนาแน่นนัก เป็นที่ตั้งของคลังใต้ดินเก็บขีปนาวุธทางยุทธศาสตร์ 1 ใน 3 แห่งของสหรัฐฯ ที่ฐานทัพอากาศมาล์มสตรอม และเจ้าหน้าที่กล่าวว่าบอลลูนสอดแนมลำนี้กำลังบินอยู่เหนือพื้นที่ที่มีความอ่อนไหวสูงเพื่อรวบรวมข้อมูล แต่เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งว่าไม่ให้กระทำการใดๆ กับบอลลูน เนื่องจากอันตรายที่เศษบอลลูนอาจตกใส่ผู้คนบนพื้น

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่กลาโหมกล่าวว่า ไม่มีภัยคุกคามที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญต่อความมั่นคงของสหรัฐฯ เนื่องจากเจ้าหน้าที่อเมริกันทราบแน่ชัดว่าบอลลูนนี้อยู่ที่ไหน และมันจะเดินทางไปที่ไหน และเสริมว่าไม่มีภัยคุกคามต่อการบินพลเรือน เนื่องจากบอลลูนอยู่เหนือระดับความสูงที่สายการบินพาณิชย์ใช้อย่างมีนัยสำคัญ

เจ้าหน้าที่กลาโหมกล่าวว่า สหรัฐฯ ได้แจ้งเรื่องนี้กับเจ้าหน้าที่จีนที่สถานทูตในกรุงวอชิงตันดีซี และในกรุงปักกิ่งแล้ว

ระหว่างการบรรยายสรุปเมื่อวันพฤหัสบดีที่กระทรวงกลาโหมเจ้าหน้าที่ปฏิเสธที่จะเปิดเผยตำแหน่งปัจจุบันของบอลลูน พวกเขายังปฏิเสธที่จะให้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับบอลลูน รวมถึงขนาดของมันด้วย เจ้าหน้าที่เสริมว่าได้ติดตามบอลลูนสอดแนมดังกล่าวในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แต่ครั้งนี้ดูเหมือนจะลอยอยู่ในท้องฟ้านานกว่าปกติ

ผู้ใช้โซเชียลมีเดียในรัฐมอนทานาบางคนได้โพสต์ภาพวัตถุทรงกลมสีขาวที่ลอยอยู่บนท้องฟ้า ส่วนคนอื่นๆ รายงานว่าเห็นเครื่องบินทหารของสหรัฐฯ ในพื้นที่ ที่ดูเหมือนว่ากำลังเฝ้าสังเกตบอลลูนอยู่

สื่อทางการของจีนไม่ได้รายงานเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าว แต่มีการพูดคุยกันอย่างกว้างขวางในสื่อสังคมออนไลน์ของจีน โดยหลายคนรู้สึกขบขันกับรายงานการใช้บอลลูนเพื่อสอดแนมข้อมูล.

คุณกำลังดู: สหรัฐฯ เผยพบบอลลูนจารกรรมจีนเหนือน่านฟ้า

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/2620160

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด