เซ่นดวลสนั่นอุบล เด้งด่วนรองผบก. เค้น 2 แก๊งโหดสั่งล่าที่มาปืน!

เซ่นดวลสนั่นอุบล เด้งด่วนรองผบก. เค้น 2 แก๊งโหดสั่งล่าที่มาปืน!

ผบช.ภ.3 สั่งเด้งรอง ผบก.ภ.จ.อุบล ราชธานี เข้ากรุ หลังปล่อยปละละเลยให้ เกิดเหตุดวลปืนกันสนั่นเมือง ฝ่ายสืบสวนคุม ตัว “โชค” การ์ดหัวโจกไปหาปืนและทำแผน ผู้การอุบลฯเผยรวบผู้ร่วมก่อเหตุ แล้ว 10 คน อยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐาน แจงมีผู้เสียชีวิตเพียง 2 ศพ อีกรายอาการสาหัส ส่วนเจ้าของร้าน “แจ่วฮ้อนใบเงิน” ปิดร้านเผ่นหนีหวั่นเกิดเหตุซ้ำ ขณะที่ ผบ.ตร.กำชับตำรวจนำเหตุดวลปืนไปทบทวนยุทธวิธีระงับเหตุ

จากเหตุระทึก 2 กลุ่มการ์ดผับเอกมัย 487 และพญายอ นัดมาเคลียร์ใจแต่ไม่ลงตัวชักปืนดวลกันสนั่นที่ลานจอดรถตลาดนิกรธานี ถนนชยางกูร ต.ในเมือง อ.เมืองอุบลราชธานี เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 3 ศพ และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 6 คน เหตุเกิดกลางดึกวันที่ 3 ส.ค. ต่อเนื่องวันที่ 4 ส.ค. ต่อมานายภิวัฒน์ หรือโชค นามศิริ อายุ 24 ปี

การ์ดร้านเอกมัย 487 เป็นคู่กรณีกับนายโชคทวัตร พันธ์กว้าง การ์ดร้านพญายอ ที่ถูกยิงเสียชีวิต เข้ามอบตัวกับตำรวจ สภ.เมืองอุบลราชธานี ให้การว่าการ์ดที่คุมร้านแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม ตนอยู่ในแก๊งหาดวัดใต้ การ์ดร้านเอกมัย 487 ส่วนนายโชคทวัตรเป็นนักเลงรุ่นใหญ่แก๊งขามใหญ่ การ์ดร้านพญายอ ภายหลังตนไปมีปัญหากับลูกน้องนายโชคทวัตรมีเรื่องบาดหมางกันมานาน ทำให้นายโชคทวัตรไม่พอใจนัดเคลียร์ปัญหา แต่ไม่ลงตัวเกิดการท้าทาย กระทั่งก่อเหตุดวลปืนกัน ขณะที่ ผบ.ตร.ลงพื้นที่ไปสั่งการกำชับคดี ตำรวจฝ่ายสืบสวนจับกุมผู้ก่อเหตุแล้วรวม 7 คน อยู่ระหว่างติดตามผู้ร่วมก่อเหตุที่เหลือความคืบหน้าช่วงเช้าวันที่ 5 ส.ค. พล.ต.ท.สมประสงค์ เย็นท้วม ผบช.ภ. 3 มีคำสั่งที่ 1086/2565 ลงวันที่ 4 ส.ค.ให้ พ.ต.อ.อดิเทพ พิชาดุลย์ รอง ผบก.ภ.จ.อุบลราชธานี ดูแลงานด้านป้องกันและปราบปรามย้ายไปปฏิบัติราชการที่สำนักงาน

ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 โดยขาดจากการปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งเดิมจนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง สำหรับสาเหตุที่ พ.ต.อ.อดิเทพ ถูกโยกย้ายครั้งนี้ยังไม่แน่ชัด เนื่องจากมีการแชร์ข้อความจากประชาชนที่มาเที่ยวระบุว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าระงับเหตุล่าช้าจนทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตหลายรายพล.ต.ต.สถาพร เอมโอษฐ์ ผบก.ภ.จ.อุบลราชธานี กล่าวว่า ขณะนี้คณะทำงานอยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐานใครมีส่วนร่วมกระทำความผิดในคืนเกิดเหตุ เพราะบางคนมาด้วยแต่ไม่ได้ร่วมก่อเหตุ ต้องหาพยานหลักฐานพิสูจน์ความผิดของแต่ละคน โดยนายภิวัตน์ หรือโชค นามศิริ อายุ 24 ปี เป็นคู่ขัดแย้งชนวนเหตุในครั้งนี้เข้ามอบตัวเป็นคนแรก จากนั้นตำรวจคุมตัวไปหาปืน 9 มม.ที่ซุกซ่อนไว้ป่าข้างหอพักในพื้นที่ ต.ในเมือง อ.เมืองอุบลราชธานี สารภาพใช้ปืนกระบอกดังกล่าวยิงฝ่ายตรงข้าม เบื้องต้นตำรวจส่งปืนให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานตรวจเปรียบเทียบกับปลอกกระสุนที่เก็บได้ในที่เกิดเหตุ แจ้งดำเนินคดีกับนายภิวัตน์ หรือโชค ในข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่น, มีอาวุธปืนที่ไม่ได้รับอนุญาตไว้ในความครอบครอง, พกพาอาวุธปืนและยิงปืนในที่สาธารณะ คุมตัวไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ส่วนผู้ร่วมในวันเกิดเหตุตำรวจคุมตัวไว้แล้ว 10 คน พนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อขอศาลออกหมายจับในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป ส่วนปืนที่เหลือกำชับฝ่ายสืบสวนตรวจยึดติดตามมาให้ได้ทั้งหมดด้วย สาเหตุจะมีส่วนพัวพันกับแก๊งปล่อยเงินกู้หรือไม่อยู่ระหว่างการสอบสวน เบื้องต้นทราบเป็นความขัดแย้งระหว่างบุคคลทั้งสองฝ่าย แต่ไปชวนพรรคพวกมาช่วยกันเคลียร์ปัญหาจนเกิดเหตุบานปลาย

พล.ต.ต.สถาพรกล่าวอีกว่า ในส่วนสถานบริการทั้ง 2 ร้าน คือร้านพญายอและร้านเอกมัย 487 อยู่ระหว่างตรวจสอบใบอนุญาตของสถานบริการทั้ง 2 แห่ง สำหรับวันเกิดเหตุยังอยู่ในเวลาก่อนเที่ยงคืน เมื่อตรวจสอบมีความผิดเรื่องใดจะดำเนินการอย่างตรงไปตรงมา เบื้องต้นทั้ง 2 ร้าน ขอใบอนุญาตเปิดเป็นร้านอาหารที่มีการจำหน่ายสุรา ส่วนกรณีผู้เสียชีวิตได้รับการยืนยันจากเจ้าหน้าที่ รพ.สรรพสิทธิประสงค์ อุบลราชธานี ว่ามีผู้เสียชีวิตเพียง 2 ราย คือนายโชคทวัตร พันธ์กว้าง อายุ 38 ปี และนายตะวัน ธรรมใจ อายุ 22 ปี เท่านั้น ส่วนนายสมเกียรติ จันทาโส ที่เป็นข่าวเสียชีวิต ยังรักษาตัวอยู่ที่ห้องไอซียู รพ.สรรพสิทธิประสงค์

ด้าน พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษก ตร.กล่าวว่า พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. สั่งการกำชับให้ทุกหน่วยงานปฏิบัติทบทวนแนวทางการปฏิบัติเกี่ยวกับการเข้าระงับเหตุอย่างเป็นระบบ จะต้องสื่อสารทำความเข้าใจกับผู้ที่เกี่ยวข้องทุกหน่วยที่มีส่วนในการปฏิบัติเข้าระงับเหตุในพื้นที่รับผิดชอบของโรงพัก ตั้งแต่พนักงานวิทยุ เจ้าหน้าที่สายตรวจ ฝ่ายสืบสวน รวมถึงการประสานขอกำลังสนับสนุนจากโรงพักข้างเคียง หรือหน่วยงานสนับสนุนข้างเคียงเข้าพื้นที่ระงับเหตุทันที ผบ.ตร.เน้นย้ำให้ทุกหน่วยเกี่ยวข้องให้นำบทเรียนกรณีเหตุที่เกิดขึ้นให้ทุกหน่วยเกี่ยวข้องหารือร่วมกัน เพื่อซักซ้อมแผนการเผชิญเหตุเข้าระงับเหตุร่วมกันเพื่อไม่ให้เกิดความสูญเสีย หรือสถานการณ์บานปลาย มีรายงานว่า ปัญหาเหตุรุนแรงที่เกิดขึ้น เนื่องจากปืนถูกลักลอบนำออกมาจำหน่ายทางออนไลน์หรือบางส่วนเป็นปืนที่ได้ขออนุญาตนายทะเบียน ฝ่ายปกครอง เป็นปัญหาเรื่องปืนที่ถูกนำมาใช้ก่อเหตุรุนแรงในหลายคดีที่ผ่านมา คดีเหตุการ์ดผับทั้งสองฝ่ายยกพวกใช้ปืนมายิงถล่มกัน ผบ.ตร.มีคำสั่งตรวจสอบที่มาของปืน และกระสุนที่ถูกนำมาใช้ในการก่อเหตุด้วย

ด้านนายกามนิต พันธุมาส อายุ 40 ปี เจ้าของร้านแจ่วฮ้อนใบเงิน ตั้งอยู่ขั้นกลางระหว่างร้านเอกมัย 487 กับร้านพญายอ นำลูกน้องและญาติมาเก็บสิ่งของเครื่องใช้ภายในร้าน เพื่อย้ายกิจการไปอยู่ที่อื่นเพราะไม่มั่นใจความปลอดภัย หลังเกิดเหตุกลุ่มการ์ดทั้ง 2 ฝ่ายก่อเหตุใช้ปืนยิงถล่มใส่กัน นายกามนิตเปิดเผยว่า วันเกิดเหตุตน พนักงานและลูกค้านั่งอยู่ในร้านแจ่วฮ้อนร่วม 10 คน ช่วงเกิดเหตุยิงปะทะต่างหนีเข้าไปหลบอยู่หลังร้าน ทำให้มีคนได้รับบาดเจ็บจากการวิ่งหนี และบางคนบอกว่าลูกกระสุนเฉี่ยวลำคอไปนิดเดียว ส่วนตนหัวแตกเพราะวิ่งหนีตาย ศีรษะไปกระแทกของแข็ง หลังเกิดเหตุตรวจสอบทรัพย์สินพบรถยนต์ของตนที่จอดไว้หน้าร้าน และรถ จยย.ของลูกน้องถูกกระสุนเสียหายหลายคัน คิดเป็นค่าซ่อมหลายหมื่นบาท แต่ไม่รู้ว่าใครจะออกมารับผิดชอบ ตัดสินใจปิดร้านย้ายข้าวของไปเปิดที่อื่นเพื่อความปลอดภัย เพราะไม่รู้จะเกิดเหตุซ้ำรอยอีกเมื่อไหร่

ส่วนนางบุญศรี วงศ์ขันธ์ อายุ 61 ปี ยายของนายตะวัน ธรรมใจ ฉายาคิงลาย หาดวัดใต้ 1 ในผู้เสียชีวิต เปิดเผยว่า มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าหลานเป็นผู้มีอิทธิพลจนมีอดีตนักการเมืองท้องถิ่นส่งหรีดมาเคารพศพ เรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง เพราะน.ส.สมปรารถนา วิกรัยเจิดเจริญ ที่ปรึกษา รมว.ศึกษาธิการ สมัยเคยเป็นนายกเทศมนตรีนครอุบลราชธานี ลงพื้นที่ทำงานใกล้ชิดกับคนในชุมชน ช่วงเกิดการระบาดโควิด-19 ส่งยามาช่วยคนในชุมชน เมื่อหลานเสียชีวิตตนโทรศัพท์ไปแจ้งให้น.ส.สมปรารถนาทราบ จึงส่งพวงหรีด ส่งน้ำดื่ม และน้ำแข็งมาช่วยงาน ไม่มีเรื่องอื่นตามที่โซเชียลมีเดียนำมาวิพากษ์วิจารณ์

ช่วงสายวันเดียวกัน ที่รอยัล พารากอน ฮอลล์ ศูนย์การค้าสยามพารากอน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีเหตุการณ์กลุ่มวัยรุ่น 2 ฝ่ายทะเลาะวิวาท นำปืนจำนวนมากมาก่อเหตุกราดยิงที่ด้านหน้าสถานบันเทิง จ.อุบลราชธานี ว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการอยู่ เมื่อถามว่าจะต้องตรวจสอบหรือไม่ว่าอาวุธเอามาจากไหน นายกฯกล่าวว่า ต้องทำ กลุ่มนี้โพสต์ในโซเชียลมีเดียเยอะแยะมีทั้งรูปการถือปืน ถืออาวุธอยู่ แล้วมันเกิดขึ้นได้อย่างไรต้องไปหาสาเหตุหาที่มาที่ไปของอาวุธสงคราม ต้องตรวจสอบทุกด้าน นายกฯต้องการให้เกิดความปลอดภัย และคิดว่าต้องช่วยกัน เมื่อถามว่าทำไมปืนมันหาง่าย นายกฯกล่าวว่า ต้องติดตามจับกุมและเรื่องทั้งหมดบางทีคนก็รู้ แต่ไม่แจ้งเจ้าหน้าที่ ขณะที่การทำงานของเจ้าหน้าที่ต้องไปดูด้วยว่าสะเพร่าเลินเล่อตรงไหนด้วย ต้องร่วมมือกันทั้ง 2 ฝ่ายถึงจะสำเร็จลุล่วง

คุณกำลังดู: เซ่นดวลสนั่นอุบล เด้งด่วนรองผบก. เค้น 2 แก๊งโหดสั่งล่าที่มาปืน!

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/local/northeast/2465469

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด