เซี่ยงไฮ้ระส่ำ กระแสต้านล็อกดาวน์พุ่ง ขณะที่ยอดตายจากโควิดเพิ่ม

เซี่ยงไฮ้ระส่ำ กระแสต้านล็อกดาวน์พุ่ง ขณะที่ยอดตายจากโควิดเพิ่ม

นครเซี่ยงไฮ้ของจีนพบผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 เพิ่มอีก 12 ศพ ท่ามกลางกระแสความไม่พอใจของประชาชนต่อมาตรการล็อกดาวน์และคุมเข้มระยะยาวจนส่งผลต่อชีวิตความเป็นอยู่

นครเซี่ยงไฮ้ยังเผชิญกับวิกฤติการระบาดของโควิด-19 อย่างหนัก ทำให้ตัวเลขต่างๆ เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญแม้ว่าจะยังคงอยู่ภายใต้มาตรการคุมเข้มก็ตาม โดยเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมามียอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่ไม่แสดงอาการในท้องถิ่นสูงถึง 20,364 ราย ซึ่งเพิ่มขึ้นจากวันก่อนหน้าที่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 15,698 ราย ขณะที่ผู้ติดเชื้อที่มีอาการป่วยอยู่ที่ 2,736 ราย เพิ่มขึ้นจากวันที่ 21 เมษายนที่มี 1,931 ราย ขณะที่ผู้เสียชีวิตเพิ่มมาเป็น 12 ศพ จาก 11 ศพเมื่อวันก่อน โดยผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่มีอายุเฉลี่ยอยู่ที่ 88 ปี และเป็นผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว และทุกคนไม่ได้รับวัคซีน

จายา ดันตาส ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขของออสเตรเลียที่กำลังจับตาดูการควบคุมการระบาดในเซี่ยงไฮ้ระบุว่า กลยุทธ์ที่สำคัญอย่างหนึ่งที่จำเป็นต้องทำทันที ก็คือการเร่งฉีดวัคซีนให้ผู้สูงอายุและกลุ่มเปราะบางต่างๆ และควรพิจารณาว่าจะใช้งานวัคซีน mRNA ได้หรือไม่ เนื่องจากปัจจุบันนี้ จีนยังไม่มีการพัฒนาวัคซีน mRNA ในประเทศ และยังไม่นำเข้าวัคซีนที่ใช้เทคโนโลยี mRNA มาใช้งานด้วย

โดยงานวิจัยที่ถูกตีพิมพ์โดยศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของจีนเมื่อวันศุกร์ โดยทีมนักวิจัยจากมณฑลจี๋หลินทางตะวันออกของประเทศที่เป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่มีการระบาดหนักพบว่า วัคซีนที่ผลิตโดยจีนยังคงมีประสิทธิภาพดี แม้ว่าจะมีการกลายพันธุ์ของเชื้อโควิด-19 ต่อเนื่องก็ตาม

ขณะที่กระแสความไม่พอใจของประชาชนในเซี่ยงไฮ้เริ่มขยายวงขึ้นเรื่อยๆ หลังจากการล็อกดาวน์ยืดเยื้อยาวนานมาตั้งแต่ต้นเดือนเมษายน และทางการท้องถิ่นยังคงยืนยันว่า จะยังไม่มีการผ่อนคลายมาตรการใดๆ จนกว่าจำนวนผู้ติดเชื้อนอกพื้นที่กักตัวจะหมดไป โดยเมื่อวันศุกร์ยังคงพบเคสผู้ติดเชื้อนอกพื้นที่กักตัวอีก 218 ราย ซึ่งลดลงมาจากวันก่อนหน้าเพียงเล็กน้อยเท่านั้น.

ที่มา :แชนแนลนิวส์เอเชีย

คุณกำลังดู: เซี่ยงไฮ้ระส่ำ กระแสต้านล็อกดาวน์พุ่ง ขณะที่ยอดตายจากโควิดเพิ่ม

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/2375022

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด