'เซเลนสกี'วอนผู้นำจีนช่วยหยุดสงครามรัสเซีย-ยูเครน

ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน เรียกร้องขอหารือโดยตรงกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน พร้อมทั้งวอนขอให้ผู้นำจีนเข้ามามีบทบาทนำในการเปิดเจรจากับรัสเซียเพื่อยุติสงครามการสู้รบที่เริ่มเปิดฉากเมื่อวันที่ 24 ก.พ.

'เซเลนสกี'วอนผู้นำจีนช่วยหยุดสงครามรัสเซีย-ยูเครน

ประธานาธิบดีเซเลนสกีให้สัมภาษณ์เว็บไซต์เซาท์ไชนา มอร์นิงโพสต์ (เอสซีเอ็มพี)ในวันนี้(4ส.ค.)ว่าขอหารือกับผู้นำจีนเพื่อให้จีนใช้อำนาจทางการเมืองและเศรษฐกิจต่อรองกับรัสเซียเพื่อยุติสงครามการสู้รบที่ยืดเยื้อมานาน

“ผมอยากพูดคุยโดยตรง มีเรื่องที่อยากคุยกับสี จิ้นผิงตั้งแต่ปีที่แล้ว ตั้งแต่เกิดสงครามเมื่อ 24 ก.พ.และได้ส่งคำร้องอย่างเป็นทางการไปแล้ว แต่ไม่เคยได้รับการตอบกลับใด ๆ จากจีน แม้ผมเชื่อว่านั่นจะเป็นประโยชน์กับเรา”ผู้นำยูเครน กล่าว

จีนซึ่งเป็นพันธมิตรสำคัญที่สุดของรัสเซียไม่ได้ออกมาแสดงความเห็นหรือออกแถลงการณ์ประณามปฏิบัติการพิเศษทางทหารในยูเครนของวลาดิมีร์ ปูตินซึ่งคร่าชีวิตพลเรือนในยูเครนไปอย่างน้อย 5,327 รายและผู้คนกว่า 12 ล้านต้องคนอพยพออกจากบ้านเรือนหนีไฟสงคราม

นอกจากนี้ สงครามยังส่งผลกระทบต่อการส่งออกธัญพืชของยูเครน ที่ถือเป็นแหล่งผลิตขนมปังของโลกทำให้เกิดภาวะขาดแคลนอาหารและส่งผลให้ราคาอาหารปรับตัวสูงขึ้นทั่วโลก

คุณกำลังดู: 'เซเลนสกี'วอนผู้นำจีนช่วยหยุดสงครามรัสเซีย-ยูเครน

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.bangkokbiznews.com/world/1019137

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด