ซัด "ปลัดมหาดไทย" ไม่สร้างสรรค์ ไล่ภูเก็ตถอนตัว งาน Expo จี้ มท.1 ปลด

ซัด "ปลัดมหาดไทย" ไม่สร้างสรรค์ ไล่ภูเก็ตถอนตัว งาน Expo จี้ มท.1 ปลด

"วิโรจน์" ก้าวไกล ซัด ปลัด มท. พูดจาไม่สร้างสรรค์ ไล่ภูเก็ตถอนตัวเจ้าภาพ Specialized Expo 2028 เย้ย พฤติกรรมเลียนแบบนายกฯ-ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ก้าวไกลภูเก็ต ร่อนจดหมาย เรียกร้อง "อนุพงษ์" ปลดพ้นตำแหน่ง โยง เร่งปลดล็อกท้องถิ่น

วันที่ 3 ม.ค. นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร อดีตผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. พรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีปรากฏคลิป นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ตำหนิจังหวัดภูเก็ต ว่า ไม่มีความพร้อมในการเป็นเจ้าภาพจัดงาน Specialized Expo 2028 และขอร้องให้ถอนตัวจากการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดงานนี้ ด้วยถ้อยคำเชิงเสียดสีว่า การให้ความคิดเห็นเช่นนี้ของปลัดกระทรวงมหาดไทย มีแต่การบั่นทอน ไม่สร้างสรรค์ ไม่แสดงถึงภาวะผู้นำ หรือแม้แต่การเป็นเพื่อนร่วมงานที่ดี สิ่งที่ควรจะเป็นคือไม่ว่ามีอุปสรรคอะไร ก็ต้องแก้ไขให้ลุล่วง ต้องปักธงให้งานสำเร็จ ไม่ใช่เสียดสีให้ถอนตัว ยังไม่นับว่า ข้าราชการส่วนกลางไม่เคยรับรู้ความหวังของคนภูเก็ตว่า ต้องการให้งานนี้ช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจในจังหวัดขนาดไหน แต่กลับถืออำนาจบาตรใหญ่จากส่วนกลาง

นายวิโรจน์ ยังกล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ยังนิ่งเฉยต่อพฤติกรรมของปลัดกระทรวงมหาดไทย ว่า น่าตั้งคำถามถึงเส้นสายของปลัดกระทรวงมหาดไทย ทั้งที่เกิดกรณีที่เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในสังคมขนาดนี้ แต่รัฐมนตรีกลับเลือกเอาหูไปนาเอาตาไปไร่

“ปลัดสุทธิพงษ์ คงดูคลิปคุณประยุทธ์มาเยอะ เช่น ทุ่มโพเดียม ขว้างกล้วย ดังนั้น พูดให้ถึงที่สุด ปลัดคนนี้คงอยู่รอด เพราะพฤติกรรมที่แสดงออก เป็นไปได้ว่า เลียนแบบเอาอย่างมาจากนายกรัฐมนตรี เมื่อ พล.อ.อนุพงษ์ เห็นว่าเลียนแบบมาจากคนที่ใหญ่กว่าตน ก็เลยไม่กล้าแตะ” วิโรจน์กล่าว

ขณะเดียวกัน ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ภูเก็ต พรรคก้าวไกลทั้ง 3 เขต ประกอบด้วย สมชาติ เตชถาวรเจริญ เขต 1 ฐิติกันต์ ฐิติพฤฒิกุล เขต 2 และเฉลิมพงศ์ แสงดี เขต 3 ได้ร่วมออกจดหมายเปิดผนึกเรียกร้องให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ทบทวนความเหมาะสมในการปฏิบัติหน้าที่ของปลัดกระทรวงมหาดไทย โดยระบุว่า ไม่ว่าข้อเท็จจริงเรื่องความพร้อมของจังหวัดภูเก็ตในการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดงาน Specialized Expo 2028 จะเป็นอย่างไร ปลัดกระทรวงมหาดไทย ในฐานะผู้บังคับบัญชาของข้าราชการ มีหน้าที่เสนอแนะให้ความช่วยเหลือเพื่อปรับปรุงแผนการบริหารจัดการให้ดีขึ้น ไม่ใช่พูดจาเหยียดหยามและตัดโอกาสในการพัฒนาจังหวัดภูเก็ต ทั้งนี้สิ่งที่เกิดขึ้นยังแสดงให้เห็นปัญหาของรัฐราชการรวมศูนย์ของประเทศไทย ที่ทำให้ชะตากรรมของคนจังหวัดภูเก็ต ต้องอยู่ภายใต้การทำงานที่ขาดประสิทธิภาพ และการตัดสินใจที่ขาดความเข้าใจพื้นที่ของข้าราชการส่วนกลาง จึงขอเรียกร้องไปยังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้พิจารณาปลดปลัดกระทรวงมหาดไทยออกจากตำแหน่ง เพื่อให้คนที่มีความเหมาะสมมากกว่าเข้ามาทำหน้าที่ และขอให้เร่งผลักดันให้มีการกระจายอำนาจสู่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อให้ประชาชนในท้องถิ่นมีอำนาจกำหนดชะตาชีวิตของตนเองอย่างแท้จริง

คุณกำลังดู: ซัด "ปลัดมหาดไทย" ไม่สร้างสรรค์ ไล่ภูเก็ตถอนตัว งาน Expo จี้ มท.1 ปลด

หมวดหมู่: การเมือง

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/politic/2593616

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด