สุดภูมิใจ “บิ๊กตู่” ปิดฉาก APEC ยิ้มรับ ส่งไอเลิฟยู ให้ผู้ร่วมงานหลังให้กำลังใจ

สุดภูมิใจ “บิ๊กตู่” ปิดฉาก APEC ยิ้มรับ ส่งไอเลิฟยู ให้ผู้ร่วมงานหลังให้กำลังใจ

ปิดฉากเอเปก 2022 นายกฯ สุดภูมิใจ ประกาศความสำเร็จแนวคิดเศรษฐกิจ BCG ตามคาด ผู้นำฯรับรอง เป้าหมายกรุงเทพฯ ยิ้มรับ พร้อมทำมือ ไอเลิฟยู หลังถูกผู้ร่วมงานตะโกนบอกว่า “เป็นกำลังใจให้”

วันที่ 19 พฤศจิกายน 2565 เมื่อเวลา 12.20 น. ณ ชั้น LG ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้แถลงข่าวในฐานะประธานผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปก เพื่อสรุปการประชุม และส่งต่อการเป็นเจ้าภาพการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปก ครั้งที่ 30 ต่อ สหรัฐอเมริกา ผ่านนางคามาลา แฮร์ริส รองประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา

โดยนายกรัฐมนตรี แถลงว่า การประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปก ครั้งที่ 29 จบลงแล้วด้วยความสำเร็จอย่างงดงาม ถือเป็นความสำเร็จร่วมกันของสมาชิกเอเปกทั้งหมด รวมทั้งทีมงานต่างๆ และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกคน โดยทุกคนเห็นเอเปกได้ยืนหยัดทำงานท่ามกลางสภาวะโลกที่ผันผวนเพื่อสร้างการเติบโตและอนาคตของภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก สัปดาห์ที่ผ่านมาไทยได้ต้อนรับคณะผู้นำ คู่สมรส ผู้เข้าร่วมประชุม และสื่อต่างชาติ รวมกว่า 5,000 คน ถือเป็นครั้งแรกในรอบ 4 ปีที่ผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปกได้ประชุมแบบพบหน้า

การประชุมนี้ นอกจากจะเป็นเวทีให้การหารือระหว่างผู้นำ ยังได้แลกเปลี่ยนความเห็นกับแขกพิเศษ ประธานาธิบดีฝรั่งเศส และมกุฎราชกุมารและนายกรัฐมนตรีซาอุดีอาระเบีย ผู้นำได้พูดคุยกับภาคเอกชน ในการหารือกับสภาที่ปรึกษาทางธุรกิจเอเปก และนายกฯ ยังได้รับฟังมุมมองของกลุ่มผู้แทนเยาวชนเอเปกจาก APEC Voices of the Future 2022

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้หยิบยกสถานการณ์การคุกคามด้านนิวเคลียร์ ไทย ในฐานะเจ้าภาพเอเปกเข้าใจและมีความห่วงกังวลต่อผลกระทบ โดยเฉพาะด้านเศรษฐกิจ และพร้อมร่วมมือกับหุ้นส่วนต่าง ๆ เพื่อหาทางแก้ไขประเด็นปัญหาอย่างใกล้ชิดต่อไป

นายกรัฐมนตรี และผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปกได้รับรองปฏิญญาผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปก ค.ศ. 2022 ซึ่งการทำงานของเอเปก 2022 ตลอดทั้งปี ที่มีแนวคิดเศรษฐกิจชีวภาพ-เศรษฐกิจหมุนเวียน-เศรษฐกิจสีเขียว หรือแนวคิดเศรษฐกิจ BCG เป็นเครื่องยนต์ขับเคลื่อน ภายใต้หัวข้อหลัก “เปิดกว้างสร้างสัมพันธ์ เชื่อมโยงกัน สู่สมดุล” มีผลลัพธ์ ดังนี้

1. “เปิดกว้างสร้างสัมพันธ์” เอเปกได้เดินหน้าสานต่อการหารือเรื่องเขตการค้าเสรีเอเชีย-แปซิฟิก FTAAP ผลงานที่เป็นรูปธรรม คือ จัดทำแผนงานต่อเนื่องเพื่อเพิ่มขีดความสามารถของสมาชิก และเตรียมความพร้อมในการรับมือกับประเด็นการค้าการลงทุนใหม่ ๆ

2. “เชื่อมโยงกัน” เอเปกได้ฟื้นฟูการเดินทางข้ามแดนระหว่างกันอย่างปลอดภัย และไร้รอยต่อ เพื่อสร้างความพร้อมรับมือวิกฤติใหม่ในอนาคต

3. “สู่สมดุล” ผู้นำเอเปกทุกคนได้ร่วมกันรับรอง “เป้าหมายกรุงเทพฯ ว่าด้วยเศรษฐกิจบีซีจี” วางรากฐานในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกอย่างครอบคลุม ยั่งยืน และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอย่างเป็นระบบ ซึ่งโอกาสนี้ เอเปกได้ร่วมเปิดตัวเว็บไซต์ bangkokgoals.apec.org อีกด้วย

โดยนายกรัฐมนตรีได้กล่าวว่า “การเป็นเจ้าภาพเอเปกปี 2565 ของไทยได้เสร็จสิ้นลงแล้ว ผมได้ส่งมอบหน้าที่นี้แก่สหรัฐอเมริกาที่จะเป็นเจ้าภาพเอเปกในปี 2566 ผมเชื่อมั่นว่าสหรัฐฯ จะสานต่อการส่งเสริม การเติบโตอย่างครอบคลุมและยั่งยืนในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก”

อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่ได้แจ้งต่อสื่อมวลชนก่อนเริ่มงานแถลงข่าวว่า ภายหลังแถลงข่าวเสร็จสิ้น นายกรัฐมนตรี จะไม่ให้สัมภาษณ์หรือถาม-ตอบกับสื่อมวลชน เนื่องจากมีภารกิจต่อเนื่องที่ทำเนียบรัฐบาล

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าว หลังจากลงจากเวทีการแถลงข่าว นายกฯ ได้ตอบคำถามสื่อมวลชนสั้นๆ ว่า “เดี๋ยวจะรีบไปงานต่อ” โดยระหว่างทางเดินทางกลับชั้น G ได้มีการทักทายเจ้าหน้าที่ที่อยู่ประจำบูธต่างๆ นอกจากนี้ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า มีผู้ร่วมงานได้ตะโกนบอกว่า เป็นกำลังใจให้ท่านนายกฯนะคะ ซึ่งนายกฯ ก็ได้หันหน้ากลับมาทำท่าประจำตัว โดยทำมือเป็นสัญลักษณ์ “ไอเลิฟยู” พร้อมกับยิ้มให้อย่างอารมณ์ดี ก่อนจะเดินทางออกจากศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

ภาพ :ชุติมน เมืองสุวรรณ

คุณกำลังดู: สุดภูมิใจ “บิ๊กตู่” ปิดฉาก APEC ยิ้มรับ ส่งไอเลิฟยู ให้ผู้ร่วมงานหลังให้กำลังใจ

หมวดหมู่: การเมือง

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/politic/2557150

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด