สุดเครียด 'ปูติน' สั่งทหารยังไม่บุกรง.เหล็ก โว 'ปลดปล่อย' มาริอูโปลสำเร็จ

ปธน.ปูติน สั่งทหารรัสเซียยังไม่ต้องบุกเข้าไปในโรงงานเหล็ก ฐานที่มั่นสุดท้ายของทหารยูเครนราว 2 พันนายดอยู่ข้างในมากว่าสัปดาห์ ยกย่องความสำเร็จปลดปล่อยมาริอูโปล

สุดเครียด 'ปูติน' สั่งทหารยังไม่บุกรง.เหล็ก โว 'ปลดปล่อย' มาริอูโปลสำเร็จ

ปธน.ปูติน สั่งทหารรัสเซียยังไม่ต้องบุกเข้าไปในโรงงานเหล็ก ฐานที่มั่นสุดท้ายของทหารยูเครนราว 2 พันนายติดอยู่ข้างในมากว่าสัปดาห์ ยกย่องความสำเร็จปลดปล่อยมาริอูโปล

สงครามในยูเครนยืดเยื้อมานานเกือบ 2 เดือนแล้ว โดยในวันนี้ 21 เม.ย. 65 ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ได้ยกเลิกคำสั่งให้ทหารรัสเซียบุกเข้าไปในโรงงานเหล็ก Azovstal (อะซอฟสตอล) ซึ่งเป็นฐานที่มั่นสุดท้ายของทหารยูเครนในเมืองมาริอูโปลและมีทหารยูเครนกว่า2,000 นาย รวมทั้งพลเมืองอีกราว 1,000 คน ติดอยู่ในโรงงานแห่งนี้มานานกว่าสัปดาห์ หลังจากรัสเซียโจมตีเมืองมาริอูโปลอย่างหนัก อีกทั้งรัสเซียยังได้ขีดเส้นตายในวันนี้ ให้ทหารยูเครนที่มาริอูโปลเลือกว่าจะยอมจำนน หรือจะยอมตาย

ทหารรัสเซียในเมืองมาริอูโปล เมืองท่าสำคัญทางภาคใต้ของยูเครน
ทหารรัสเซียในเมืองมาริอูโปล เมืองท่าสำคัญทางภาคใต้ของยูเครน

สถานีโทรทัศน์รัสเซีย รายงานเผยแพร่ภาพประธานาธิบดีปูติน ซึ่งได้หารือกับนายเซอร์เก ชอยกู รมว.กลาโหมรัสเซีย ยังกล่าวด้วยว่า ทหารรัสเซียไม่จำเป็นให้ทหารปีนสุสานของทหารยูเครนเหล่านี้ หรือคลานใต้ดินเพื่อเข้าไปในโรงงาน พร้อมกันนั้น ประธานาธิบดีปูตินยังสั่งให้ทหารรัสเซียปิดล้อมโรงงานเหล็กอย่างแน่นหนา ชนิดแม้แต่แมลงวันสักตัวก็ไม่สามารถบินเล็ดลอดออกมาได้

ขณะเดียวกัน ประธานาธิบดีปูตินได้กล่าวยกย่องความสำเร็จของกองกำลังรัสเซียว่าสามารถ 'ปลดปล่อย' เมืองมาริอูโปล ได้แล้ว หลังจากนายชอยกู รมว.กลาโหมรัสเซียแจ้งต่อประธานาธิบดีปูตินว่า ขณะนี้กองกำลังรัสเซียสามารถควบคุมพื้นที่อื่นๆ ของเมืองมาริอูโปลได้ทั้งหมดแล้ว.

ที่มา : BBC

คุณกำลังดู: สุดเครียด 'ปูติน' สั่งทหารยังไม่บุกรง.เหล็ก โว 'ปลดปล่อย' มาริอูโปลสำเร็จ

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/2373201

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด