สุดช็อก แผ่นดินไหวครั้งที่ 2 ขนาด 7.5 เขย่าซ้ำตุรกี ยอดตายทะลุ 1.5 พันศพ

เกิดแผ่นดินไหวครั้งที่ 2 รุนแรงขนาด 7.5 เขย่าซ้ำตุรกี ไม่กี่ชั่วโมงหลังเกิดแผ่นดินไหว ขนาด 7.8 ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตทั้งในตุรกีและซีเรีย เพิ่มเป็นกว่า 1.5 พันศพแล้ว

สุดช็อก แผ่นดินไหวครั้งที่ 2 ขนาด 7.5 เขย่าซ้ำตุรกี ยอดตายทะลุ 1.5 พันศพ

เกิดแผ่นดินไหวครั้งที่ 2 รุนแรงขนาด 7.5 เขย่าซ้ำตุรกี ไม่กี่ชั่วโมงหลังเกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.8 ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตทั้งในตุรกีและซีเรีย เพิ่มเป็นกว่า 1.5 พันศพแล้ว

เมื่อ 6 ก.พ. 2566 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เกิดแผ่นดินไหวรุนแรง ครั้งที่ 2 ในตุรกี มีความรุนแรงขนาด 7.5 เมื่อเวลาประมาณ 13.24 น.ของวันนี้ (6 ก.พ.) ตามเวลาท้องถิ่น หรือประมาณ 17.24 น.ตามเวลาในไทย หลังจากได้เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 7.8 เมื่อเวลา 04.17 น.ของเช้าวันนี้ ตามเวลาท้องถิ่น และศูนย์กลางแผ่นดินไหวใกล้เมืองกาซีอันเตป ทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ของตุรกี ทำให้จำนวนผู้เสียชีวิตทั้งในตุรกีและทางภาคเหนือของซีเรีย พุ่งทะยานกว่า 1,500 ศพแล้ว

เหตุแผ่นดินไหวครั้งที่ 2 รุนแรงขนาด 7.5 มีศูนย์กลางห่างจากเขตเอลบิสถาน ในเมืองคาห์รามันมารัส ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองกาซีอันเตปไปทางเหนือประมาณ 128 กิโลเมตร โดยเจ้าหน้าที่ศูนย์จัดการหายนภัยและสถานการณ์ฉุกเฉินในตุรกี ระบุว่า เหตุแผ่นดินไหวขนาด 7.5 ที่เกิดขึ้นครั้งนี้ ไม่ใช่อาฟเตอร์ช็อก หรือแผ่นดินไหวต่อเนื่องที่เกิดตามมาจากแผ่นดินไหวใหญ่ครั้งแรก

ประธานาธิบดีเรเจป ไตยิป เอร์โดอาน แห่งตุรกี กล่าวว่า มีผู้เสียชีวิตเฉพาะในตุรกี ประเทศเดียว แล้ว 912 ศพ หลังจากเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงครั้งแรก ขนาด 7.8 และมีผู้ได้รับบาดเจ็บกว่า 5,300 คน ซึ่งนับเป็นภัยพิบัติรุนแรงครั้งประวัติศาสตร์ของตุรกี

ขณะนี้ทีมกู้ภัยกำลังทำงานแข่งกับเวลา เพื่อพยายามช่วยชีวิตผู้คนที่ติดอยู่ใต้ซากปรักหักพังของอาคารบ้านเรือนที่พังเสียหายเป็นจำนวนมากในเมืองต่างๆ ทางภาคใต้ของตุรกีและทางภาคเหนือของซีเรีย ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุแผ่นดินไหว ในขณะที่บรรดาผู้นำโลกได้ประกาศจะส่งความช่วยเหลือมาให้แก่ตุรกี ที่ได้ร้องขอให้ประชาคมโลกส่งความช่วยเหลือมาช่วยชาวตุรกีที่ได้รับความเสียหายอย่างหนักจากแผ่นดินไหว

ที่มา : Dailymail,CNN

คุณกำลังดู: สุดช็อก แผ่นดินไหวครั้งที่ 2 ขนาด 7.5 เขย่าซ้ำตุรกี ยอดตายทะลุ 1.5 พันศพ

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/2622740

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด