สุดเจ๋ง เด็ก 15 คิดไอเดีย คิวอาร์โค้ด รีดติดเสื้อผู้ป่วยหลงลืม แก้ปัญหาคนหาย

สุดเจ๋ง เด็ก 15 คิดไอเดีย คิวอาร์โค้ด รีดติดเสื้อผู้ป่วยหลงลืม แก้ปัญหาคนหาย

เป็นเด็กวัย 15 ที่มีความคิดที่ไม่ธรรมดาเลยทีเดียว สำหรับ น้องกวิน หรือ นายธนดล วังวิจิตร ผู้ที่คิดค้นไอเดียสุดสร้างสรรค์ ที่มาช่วยเหลือปัญหาคนพลัดหลงจากบ้าน ด้วยป้ายคิวอาร์โค้ด รีดติดเสื้อ ต่อยอดจากริสแบนด์ “หาย(ไม่)ห่วง”

โดยน้องกวินได้เผยว่า ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก ริสแบนด์ “หาย(ไม่)ห่วง” ที่ให้ผู้ป่วยหลงลืมสวมใส่ริสแบนด์ เมื่อพลัดหลงพลเมืองดี จะได้ติดต่อญาติได้ง่าย จึงคิดต่อยอดว่า “คิวอาร์โค้ด” รีดติดเสื้อผ้า เพราะถ้าอยู่ที่ ริสแบนด์ อาจมีโอกาสถอดทิ้งหรือลืมใส่ได้

284469271_10158564925035009_3

น้องกวิน บอกว่า ตัวเขาเอง เคยพลัดหลงกับครอบครัวในสถานที่แห่งหนึ่งที่คนพลุกพล่าน โชคดีที่ตอนนั้น พ่อแม่ปริ้นชื่อและเบอร์โทรติดต่อ ใส่ติดตัวเขาไว้ตอนออกนอกบ้านเสมอ ตอนนั้นพอเขามองหาพ่อแม่ไม่เจอ เขารีบไปขอความช่วยเหลือจากผู้ใหญ่แถวนั้น โดยเอาป้ายชื่อและเบอร์โทรยื่นให้ดู จนได้รับความช่วยเหลือ อีกทั้ง เวลาเขาเห็นประกาศคนหาย เขารู้สึกเศร้า และคิดว่าเป็นเรื่องที่ทุกคนไม่ควรมองผ่าน หรือทำเป็นไม่สนใจ เมื่อเห็นมูลนิธิกระจกเงา ทำริสแบนด์ให้ผู้สูงอายุที่เสี่ยงเดินพลัดหลง จึงคิดว่าถ้าเอาคิวอาร์โค้ดมาติดที่เสื้อหรือกางเกงผู้ป่วยด้วย โอกาสจะถูกถอดทิ้งน้อยกว่าริสแบนด์ จึงเล่าไอเดียนี้ให้พ่อฟัง

s__8658988

น้องกวิน บอกว่า ดีใจที่ไอเดียของเขา ถูกนำมาต่อยอด และใช้งานร่วมกับริสแบนด์ “หาย(ไม่)ห่วง” เขาหวังว่า ผู้สูงอายุที่หลงลืมแล้วหายออกจากบ้าน จะได้รับความช่วยเหลือได้รวดเร็วขึ้น เมื่อมีพลเมืองดีมาพบเห็นคิวอาร์โค้ด

ครอบครัวใดที่มีผู้สูงอายุหลงลืม พัฒนาการช้าให้ข้อมูลตัวเองไม่ได้ มีความเสี่ยงพลัดหลงหายออกจากบ้าน สามารถลงทะเบียนริสแบนด์ 1 เส้น และป้ายคิวอาร์โค้ด 12 ชิ้น ได้ที่ลิงค์นี้ ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

คุณกำลังดู: สุดเจ๋ง เด็ก 15 คิดไอเดีย คิวอาร์โค้ด รีดติดเสื้อผู้ป่วยหลงลืม แก้ปัญหาคนหาย

หมวดหมู่: วัยรุ่น

แหล่งที่มา: https://www.sanook.com/campus/1410187/

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด