SCB 10X ตั้ง "มุขยา" ดำรงตำแหน่ง'ซีอีโอ' รับภารกิจพิชิตดวงจันทร์

SCB 10X" แต่งตั้ง มุขยา (ใต้) พานิช ดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร พร้อมก้าวสู่ผู้นำอาเซียน ด้านการลงทุนด้านเทคโนโลยีดิจิทัล และการลงทุนร่วมสร้าง เดินหน้าสานต่อภารกิจพิชิตดวงจันทร์

SCB 10X ตั้ง "มุขยา" ดำรงตำแหน่ง'ซีอีโอ' รับภารกิจพิชิตดวงจันทร์

บริษัท เอสซีบี เท็นเอกซ์ จำกัด (SCB 10X)บริษัทภายใต้กลุ่มเอสซีบี เอกซ์ ประกาศแต่งตั้ง นางมุขยา (ใต้) พานิช ขึ้นดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO)มีผลตั้งแต่วันที่1สิงหาคม2565เพื่อรับภารกิจสำคัญในการเป็นหัวเรือใหญ่ขับเคลื่อนองค์กรภายใต้ภารกิจพิชิตดวงจันทร์ "Moonshot Mission"

โดยมุ่งเน้นสร้างการเติบโตแบบก้าวกระโดด และนำพาSCB 10Xก้าวสู่การเป็นผู้นำด้านการลงทุนร่วมสร้าง และการลงทุนด้านเทคโนโลยีดิจิทัลในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นางมุขยาจะยังคงดำรงตำแหน่งChief Venture and Investment Officerพร้อมไปกับตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO)

โครงสร้างบริหารจัดการใหม่นี้ ดร.อารักษ์ สุธีวงศ์ จะยังคงดำรงตำแหน่งกรรมการ บริษัท เอสซีบี เท็นเอกซ์ จำกัด โดยจะช่วยสนับสนุนภารกิจขององค์กร

อีกทั้งยังได้เสริมทัพทีมผู้บริหารระดับสูงแต่งตั้ง นางสาวไพลิน (พาย) วิชากูล ขึ้นดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ (Chief Operating Officer)เพื่อรับผิดชอบด้านการลงทุน (Portfolio and Venture Management)การวางกลยุทธ์องค์กร (Strategic Planning)บุคคล และสื่อสารองค์กร (People & Branding)และการบริหารความเสี่ยง (Risk Management )เพื่อให้การบริหารงานมีความต่อเนื่องบรรลุเป้าประสงค์ตามแผนยุทธศาสตร์ที่ตั้งไว้ และรองรับบริบทใหม่แห่งโลกการเงินอนาคต

ภายใต้ภารกิจ "Moonshot Mission" SCB 10Xมุ่งเน้นสร้างการเติบโตแบบก้าวกระโดด ผ่านการลงทุนในบริษัทเทคคอมพานี และสตาร์ทอัพที่มีศักยภาพทั่วโลก (Venture Capital)รวมถึงการลงทุนร่วมสร้าง (Venture Building)โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มเทคโนโลยีดิจิทัลแห่งโลกอนาคต ได้แก่ บล็อกเชน และDisruptive Technologyที่เกิดขึ้นในรูปแบบใหม่ๆ เช่นMetaverse, Web 3.0และDeep Tech

นอกจากนี้SCB 10Xยังมุ่งมั่นตั้งใจที่จะสนับสนุน และร่วมสร้างยูนิคอร์นให้เกิดขึ้น และร่วมผลักดันให้เมืองไทยเป็นศูนย์กลางคอมมูนิตี้ด้านDisruptive TechnologyโดยSCB 10Xมีเป้าหมายสำคัญในการก้าวสู่ผู้นำด้านการลงทุน และการร่วมสร้างในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

นางมุขยา (ใต้) พานิช เข้าร่วมงานกับSCB 10Xตั้งแต่เริ่มก่อตั้งองค์กรในปี2563ในตำแหน่งChief Venture and Investment Officerก่อนได้รับความไว้วางใจให้ดํารงตําแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO)ควบคู่ไปกับChief Venture and Investment Officer

โดยตลอดระยะเวลาที่ได้ร่วมงานกับSCB 10Xนางมุขยาได้บริหารทีมVenture Capitalจนทำให้SCB 10Xได้รับรางวัลและการจัดอันดับจากสถาบันชั้นนำระดับโลก ได้แก่ อันดับที่2ของกลุ่มGlobal CVCที่ลงทุนในสตาร์ทอัพด้านFintechและอันดับที่8จากCVCทั่วโลก จากรายงาน "CB Insights State of Fintech Global 2021"

ซึ่งสำรวจและจัดอันดับโดยCB InsightsและรางวัลTop Female Decision Makersในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จากDealStreetAsiaเป็นต้น นับเป็นสิ่งที่สะท้อนถึงความสามารถ และความเชี่ยวชาญที่มากไปด้วยประสบการณ์ของนางมุขยาได้เป็นอย่างดี

ก่อนร่วมงานกับSCB 10Xนางมุขยามีประสบการณ์คร่ำหวอดในแวดวงTech Startupและการลงทุนด้านเทคโนโลยีกับบริษัทชั้นนำระดับโลก ในซิลิคอนแวลลีย์ (Silicon Valley),นิวยอร์ก และสิงคโปร์ กว่า20ปี อีกทั้งมีความเชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านการลงทุนในบริษัทเทคโนโลยี ทั้งบริษัทเอกชน และบริษัทมหาชน

โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมด้านเซมิคอนดักเตอร์ (Semiconductor),ฮาร์ดแวร์ (Hardware),ซอฟต์แวร์ (Software),อินเทอร์เน็ตและสื่อ (Internet/Media)รวมถึงด้านวิทยาการหุ่นยนต์ (Robotics),ฟินเทค (FinTech)และบล็อกเชน (Blockchain)ด้านการศึกษา

นางมุขยามีประวัติการศึกษาในด้านวิศวกรรมศาสตร์และการบริหารธุรกิจ ได้รับทุนKing's Scholarshipจนจบการศึกษาระดับปริญญาตรีและปริญญาโทเกียรตินิยมด้านวิศวกรรมศาสตร์และคอมพิวเตอร์มหาวิทยาลัยMITและจบการศึกษาระดับปริญญาโทด้านบริหารธุรกิจ (MBA)จากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด

SCB 10Xภายใต้การบริหารงานของนางมุขยา พร้อมเดินหน้าขยายทีมเปิดรับTalentsด้านการลงทุน และการร่วมสร้างหลายตำแหน่ง เพื่อก้าวขึ้นสู่ผู้นำด้านการลงทุนชั้นนำในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

คุณกำลังดู: SCB 10X ตั้ง "มุขยา" ดำรงตำแหน่ง'ซีอีโอ' รับภารกิจพิชิตดวงจันทร์

หมวดหมู่: การเงิน การธนาคาร

แหล่งที่มา: https://www.bangkokbiznews.com/business/business_finance/1019086

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด