"สาทิตย์" ผสมโรงบีบ "จุรินทร์" แค่ขอโทษยังไม่พอ ผวาแชตฉาวทำประชาธิปัตย์ทรุด

"สาทิตย์" ผสมโรงบีบ "จุรินทร์" แค่ขอโทษยังไม่พอ ผวาแชตฉาวทำประชาธิปัตย์ทรุด

ประชุมใหญ่ ปชป.เดือด “สาทิตย์” ทะลวงต่อมจริยธรรมผู้นำพรรค ขย่มแค่ขอโทษไม่ได้รับผิดชอบเท่าที่ควรเฉ่งกอดเก้าอี้ได้มายาก ไม่สำคัญเท่าเกียรติภูมิ ปชป. ฉะป้องคนสนิทโพสต์ประจานปมชู้สาวป่วนพรรค จับพิรุธสั่งปิดไมค์สกัดก๊วนถล่มหัวหน้า ห้ามสื่อสังเกตการณ์ “สุธรรม” แจงระบบซูมหลุด ไม่มีการปิดกั้นห้ามอภิปราย “จุรินทร์” เสียงแข็งไม่ออกทิ้งปัญหา เมิน กก.บห.ลาออกพร้อมตั้งคนใหม่แทน “เฉลิมชัย” เบรก ส.ส.อย่าเพิ่งออก หวั่นพรรคเละเป็นโจ๊ก จับตา ส.ส.หญิงจ่อทยอยยื่นใบลาออก

“เสรีพิศุทธ์” ร่วมวงตะเพิด “อู๊ดด้า” เปิดตัวคึกทีมปราบโกง “สมชัย-วีระ-หมู่อาร์ม” วางยุทธศาสตร์ปราบทุจริตเข้มข้น “จุรีพร” ดอดเข้า สลน.คืนรองเท้าแบรนด์เนมหรู “สมชัย” ขู่ฟัน ม.157 ถ้า ป.ป.ช.ไม่เอาผิด “วีระ สมความคิด” แย้มมีหลักฐานเด็ดมัดคอ “แรมโบ้” ที่ประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2565 ของพรรคประชาธิปัตย์เป็นไปอย่างดุเดือด สมาชิกเรียกร้องให้นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ลาออกเพื่อรับผิดชอบกรณีรับรองนายปริญญ์ พานิชภักดิ์ เข้ามาเป็นรองหัวหน้าพรรคและเกิดคดีล่วงละเมิดทางเพศ

ปชป.ประชุมใหญ่

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 23 เม.ย. พรรคประชาธิปัตย์ได้มีการจัดประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2565 ที่ห้องประชุมชั้น 3 อาคาร ม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช ที่ทำการพรรค โดยมีนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นประธานการประชุม โดยใช้เวลา 1 ชั่วโมง มีแกนนำพรรคและสมาชิกพรรคเข้าร่วม อาทิ นายชวน หลีกภัย อดีตหัวหน้าพรรค นายบัญญัติ บรรทัดฐาน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และประธานกรรมการสภาที่ปรึกษาพรรค นายเทอดพงษ์ ไชยนันทน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายไพฑูรย์ แก้วทอง กรรมการสภาที่ปรึกษาพรรค นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรฯและ เลขาธิการพรรค นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทยและรองหัวหน้าพรรค น.ส.จิตภัสร์ ตั๊น กฤดากร ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองเลขาธิการพรรค

สมาชิกบางส่วนร่วมหารือผ่านซูม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สมาชิกพรรคบางส่วนเข้าร่วมประชุมผ่านระบบซูมควบคู่กันไปด้วย เช่น นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคและนายอภิรักษ์ โกษะโยธิน กรรมการสภาที่ปรึกษาพรรค เป็นต้น มีวาระเพื่อรับรองรายงานการประชุมใหญ่สามัญพรรค ปชป. ประจำปี 2564 และดำเนินการตาม พ.ร.บ.พรรคการเมืองมาตรา 43 และ มาตรา 61 ท่ามกลางการจับตามองแรงกดดันจากกรรมการบริหารพรรคบางส่วนที่กดดันให้นายจุรินทร์ลาออกจากตำแหน่งรับผิดชอบกรณีรับรองนายปริญญ์ พานิชภักดิ์ อดีตรองหัวหน้าพรรคเข้ามาดำรงตำแหน่งจนก่อความเสียหายต่อพรรค จากกรณีการล่วงละเมิดทางเพศ ทั้งนี้ก่อนการประชุมกลุ่มว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.และตัวแทนพรรคภาคอีสานกว่า 10 คน ได้รดน้ำดำหัวในโอกาสปีใหม่ไทยให้นายจุรินทร์พร้อมนำผ้าขาวม้าผูกเอว อวยพรให้อยู่เป็นหัวหน้าพรรค โดยให้กำลังใจสู้ๆด้วย

“สาทิตย์” ขย่ม “จุรินทร์” แค่ขอโทษไม่พอ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กระทั่งถึงวาระที่ 3 เรื่องแผนยุทธศาสตร์ของพรรค 10 แผน นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ ยกมือขึ้นรอไมโครโฟนนานมาก เพราะการประชุมให้แอดมินที่จัดประชุมผ่านระบบซูมเป็นผู้ควบคุมไมโครโฟน โดยนายสาทิตย์กล่าวว่า ติดใจแผนข้อที่ 8 และข้อที่ 9 เกี่ยวกับสิทธิมนุษยชนและความเสมอภาคทางเพศ ที่พรรคขับเคลื่อนมาตลอด หากจะให้สังคมเชื่อถือพรรคต้องปฏิบัติให้สังคมเห็นเป็นตัวอย่างก่อน แต่ขณะนี้มีเรื่องอดีตรองหัวหน้ากำลังเป็นข่าวฉาว แม้หัวหน้าพรรคจะออกมาขอโทษสังคมแล้ว ในฐานะที่เป็นคนผลักดันให้บุคคลดังกล่าวก้าวขึ้นมาเป็นผู้บริหารพรรค แต่สังคมยังไม่จบ สื่อและสังคมเรียกร้องขอให้หัวหน้าพรรคแสดงความรับผิดชอบ เนื่องจากพรรคใช้สโลแกน “พรรคเลือกคน ประชาชนเลือกพรรค” ถ้าคนของพรรคมีปัญหา พรรคต้องรับผิดชอบ หัวหน้าพรรคในฐานะที่ผลักดันบุคคลนี้เข้ามา และมีปัญหาเรื่องจริยธรรมแม้จะแถลงขอโทษ แต่หัวหน้าพรรคก็ไม่ได้แสดงความรับผิดชอบเท่าที่ควร เช่นนี้สังคมจะเชื่อถือพรรคได้อย่างไร

กอดเก้าอี้ไม่สำคัญเท่าเกียรติภูมิ ปชป.

“ยังไม่รวมถึงกรณีประเด็นแชตไลน์ของกรรมการบริหารพรรคหญิงคนหนึ่งที่กล่าวหาบุคคลภายในพรรคกับ ส.ส.ของพรรค ในเชิงลักษณะชู้สาวสร้างความเสียหายมาก แต่กลับไม่ดำเนินการใดๆ ถ้าเป็นเรื่องจริงต้องดำเนินการ แต่ถ้าไม่ใช่เรื่องจริง หัวหน้าพรรคต้องลงโทษผู้ที่โพสต์ข้อความดังกล่าวในไลน์ กก.บห. แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการดำเนินการใดๆ ที่พูดเรื่องนี้ เพราะคาดว่ากรณีแชตไลน์จะส่งผลกระทบต่อพรรคในการเลือกตั้งใหญ่ครั้งหน้าอย่างมากแน่นอน ทั้ง 2 กรณีนี้เชื่อมโยงถึงการแสดงความรับผิดชอบของผู้นำพรรค ผมรู้ว่าตำแหน่งนี้ได้มายาก แต่ตำแหน่งไม่ได้มีความสำคัญเท่ากับเกียรติภูมิและอุดมคติกับจุดยืนทางจริยธรรมของพรรค” นายสาทิตย์กล่าว

ปิดไมค์สกัด-ห้ามสื่อร่วมส่อง

จากนั้นนายจุรินทร์ตอบกลับว่าไม่ได้นิ่งเฉย ได้แถลงขอโทษและลาออกจากคณะกรรมการทั้ง 2 ชุด ส่วนกรณีปริญญ์แสดงความรับผิดชอบไปแล้ว ถ้าตนลาออกเป็นการทิ้งปัญหาพรรค ทั้งนี้ ได้มี ส.ส.อีกหลายคนขออภิปรายเรื่องนี้หลังนายสาทิตย์นำร่องค่อนข้างดุเดือด อาทิ นายชัยวุฒิ บรรณวัฒน์ ส.ส.ตาก แต่แอดมินปิดไมค์ไม่ให้พูด และนายจุรินทร์รีบสั่งปิดการประชุมเวลา 15.00 น. เป็นที่น่าสังเกตว่าเป็นความผิดปกติของการประชุมใหญ่พรรคที่ทุกครั้งที่ผ่านมาจะประชุมเปิดให้สื่อมวลชนร่วมสังเกตการณ์ แต่ครั้งนี้เชิญออก ให้เข้าเก็บภาพบรรยากาศตอนต้นเท่านั้น และไม่เคยมีการปิดไมค์ไม่ให้สมาชิกพรรคแสดงความเห็นมาก่อน

ผอ.พรรคแจงวุ่นไม่มีการปิดกั้น

ขณะที่ น.ต.สุธรรม ระหงษ์ ผอ.พรรคประชา ธิปัตย์ ชี้แจงว่า ประชุมระบบซูมมีสมาชิกในระบบซูม 200 คน มีสมาชิกในห้องประชุม 100 คน มีนายสาทิตย์คนเดียวที่ยกมือขออภิปราย ต้องกดหน้าจอที่รูปมือสีเหลือง แต่ระบบหลุดไปเกือบ 10 นาที องค์ประชุมยังรอให้นายสาทิตย์ติดต่อเข้ามาอีกครั้งเพื่ออภิปรายจนจบในฐานะผู้รับผิดชอบจัดงาน ยืนยันว่าทั้งหัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรคไม่มีการปิดกั้นหรือห้ามไม่ให้มีการอภิปราย

“จุรินทร์” ไม่ออกย้อนเคยช่วย “วิทยา”

ต่อมาเวลา 15.10 น. นายจุรินทร์ให้สัมภาษณ์ภายหลังประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2565 ถึงการเรียกร้องให้คณะกรรมการบริหารพรรคลาออกว่า ที่ประชุมมีการสอบถามว่าพรรคได้ดำเนินการอะไรไปบ้าง ได้ชี้แจงให้เข้าใจแล้วว่าได้ตั้งคณะทำงานขึ้น 2 ชุด เมื่อถามว่ายังยืนยันว่าจะยังไม่ลาออกจากหัวหน้าพรรค นายจุรินทร์ตอบว่า พูดไปแล้วว่าความรับผิดชอบ ถ้ามันเลยขอบเขตจะกลายเป็นความไม่รับผิดชอบ เมื่อปัญหาเกิดในยุคเราตนไม่ผลักความรับผิดชอบ เรามีหน้าที่เข้าไปแก้ปัญหาให้สำเร็จลุล่วงไปข้างหน้าให้ได้ ไม่หนีปัญหา แม้แต่กรณีนายวิทยา แก้วภราดัย ยกตัวอย่างยุคเป็น รมว.สาธารณสุข เคยถูกกล่าวหาทุจริตโครงการไทยเข้มแข็ง ได้รับผิดชอบลาออกจากตำแหน่ง รมว.สาธารณสุข แต่ กก.บห.พรรคก็ไม่ได้ลาออก ไม่ได้หนีปัญหา แต่เข้ามามีบทบาทแก้ไขปัญหาจนกระทั่งมีมติให้ปรับ ครม.ให้ตนซึ่งเป็น รมว.ศึกษาธิการ ย้ายไปเป็น รมว.สาธารณสุขแทนเพื่อแก้ปัญหาใน สธ. ยุคนี้ไม่ได้เปลี่ยนมาตรฐานได้ปฏิบัติตามนั้น เมื่อนายปริญญ์ผู้ถูกกล่าวหาลาออกทุกตำแหน่งในพรรค ส่วน กก.บห.พรรคไม่มีหน้าที่จะแสดงความรับผิดชอบจนเกินเลยขอบเขตของความรับผิดชอบ จนกลายเป็นการหนีความรับผิดชอบ

ไม่ห้าม กก.บห.ออกพร้อมตั้งใหม่

นายจุรินทร์กล่าวว่า ในที่ประชุมไม่มีผู้ใดถามเพิ่มอีก ทุกท่านรับทราบและเข้าใจในคำชี้แจง เมื่อถามว่าหลายคนมองว่าปัญหานี้เหมือนเป็นระเบิดเวลา นายจุรินทร์กล่าวว่า ไม่ขอตอบ เมื่อเรามีหน้าที่อะไรมีปัญหาเกิดขึ้นเราต้องรับผิดชอบด้วยการแก้ไขปัญหา ทุกวิกฤติมีโอกาสเสมอ ไม่ได้แปลว่าวันนี้ปชป.เจอปัญหานี้แล้วเราจะเดินหน้าต่อไปไม่ได้ ปชป.จบแล้วเหมือนที่บางคนพยายามพูดให้เป็นอย่างนั้น ไม่คิดว่าเป็นอย่างนั้น เมื่อถามอีกว่าหากมี กก.บห.ประสงค์ลาออกจะแก้ไขปัญหาอย่างไร นายจุรินทร์กล่าวว่า เป็นสิทธิของแต่ละคน ต้องเคารพการตัดสินใจของทุกคน เมื่อถามย้ำว่าพรรคจะปล่อยให้เสียบุคลากรสำคัญไปเรื่อยๆ นายจุรินทร์กล่าวว่าในทุกวิกฤติก็มีโอกาส เราไม่ประสงค์ให้ใครออกจากพรรค แต่ถ้าหากหลีกเลี่ยงไม่ได้ เรามีหน้าที่ต้องหาคนใหม่เข้ามาชดเชยทดแทน ทุกองค์กรมีเข้ามีออก มีสิ่งที่หมดภารกิจไป แต่ไม่ได้เห็นด้วยกับการที่ใครจะลาออก อย่าเข้าใจผิด แต่ทุกองค์กรต้องมีหน้าที่สร้างคนรุ่นใหม่ขึ้นมาต่อเติมอนาคตให้กับองค์กรนั้นๆ

จับตา กก.บห.หญิงจ่อทยอยไขก๊อก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เดิมมีกระแสข่าวว่าจะมีกก.บห.พรรคที่เป็นสตรีบางคน จะทำหนังสือขอลาออก เนื่องจากรับไม่ได้ที่มีการแชตไลน์ระบุกล่าวหาส.ส.หญิงของพรรคลักษณะชู้สาวกับคนในพรรค กก.บห.สายที่ทำงานเรื่องสิทธิสตรีและความเท่าเทียมทางเพศมองว่า เป็นการโพสต์ที่ซ้ำเติมพรรคและสร้างปัญหาภาพลักษณ์ให้พรรคจะถูกนำไปโจมตีในอนาคตได้ แต่ผู้มีอำนาจไม่ห้ามปรามสั่งให้ลบแชตไลน์หรือแสดงความรับผิดชอบใดๆ กลับแสดงท่าทีปกป้อง จึงมีการพูดคุยกันโดยหนึ่งใน กก.บห.หญิงรายหนึ่งแสดงความประสงค์ขอลาออกจาก กก.บห. แต่นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรค ขอไว้ไม่ให้ลาออก เช่นเดียวกับในที่ประชุมครั้งนี้ที่มีการขอกันไว้ กลุ่ม กก.บห.หญิงรับปากว่าจะไม่ยื่นลาออกในที่ประชุม ไม่ให้กระทบพรรคมากไปกว่านี้ ขอรอดูท่าทีผู้ใหญ่ในพรรคจะดำเนินการอย่างไร ท่ามกลางกระแสข่าวให้จับตามองกลุ่ม กก.บห.หญิงที่จะทยอยลาออกหลังจากนี้ เพราะรับไม่ได้กับพฤติกรรมการโพสต์ในแชตไลน์ห้อง กก.บห.พรรคดังกล่าว

“เสรีพิศุทธ์” ประกาศพร้อมนั่งนายกฯ

อีกด้าน ที่โรงแรมรอยัลริเวอร์ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย กล่าวถึงความพร้อมพรรคเสรีรวมไทยในการเลือกตั้งสมัยหน้าว่า เชื่อว่าการเลือกตั้งส.ส.ครั้งหน้า พรรคเสรีรวมไทยจะได้ ส.ส. 25 คน เพียงพอสนับสนุนตนให้ที่ประชุมรัฐสภาลงมติเลือกเป็นนายกฯ สำหรับยุทธศาสตร์สู้ศึกเลือกตั้งของพรรค ต้องรอความชัดเจนกติกาเลือกตั้ง โดยเฉพาะสูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่ยังไม่ชัดเจนว่าจะใช้เกณฑ์จำนวน 500 คนหรือ 100 คน เป็นตัวเลขเพื่อหาค่าเฉลี่ย ส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรคการเมือง การเลือกตั้งครั้งหน้าตนจะลง ส.ส.บัญชีรายชื่อ เพื่อได้สิทธิช่วยลูกพรรคหาเสียงเลือกตั้งทุกพื้นที่ได้ หากประชาชนอยากได้ตนเป็นนายกรัฐมนตรีให้เลือกพรรคเสรีรวมไทย เชื่อว่าประวัติและผลงานที่ผ่านมาจะสู้กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหมได้ ส่วนการส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ราชบุรี เขต 3 นั้น เดิมพรรคตั้งใจส่งลงเพื่อวัดกระแสความนิยมของพรรคว่า 3 ปีที่ผ่านมากระแสพรรคเป็นอย่างไร แต่วันเปิดสมัครรับเลือกตั้งมีผู้สมัครเพียง 2 พรรคคือ พรรคเสรีรวมไทยและพรรคประชาธิปัตย์ ขณะที่พรรคอื่นๆไม่ส่งลงเลือกตั้ง เชื่อว่าผู้สมัคร ส.ส.พรรคเสรีรวมไทยจะชนะเลือกตั้งซ่อมประชาชนที่เป็นฝ่ายประชาธิปไตยจะชนะ

ปลด ส.ส.ชักดาบ-อมเงินพ้น กก.บห.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงหนึ่ง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ได้ขอมติจากที่ประชุมพรรค เพื่อปลด น.ส.ธนภร โสมทองแดง ส.ส.บัญชีรายชื่อและรองหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ออกจากกรรมการบริหารพรรค เพราะมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม ทั้งกรณียืมเงินบุคคลอื่นและไม่ชดใช้ ตนถูกยืมเงินไป 1 ล้านบาท ที่โกรธคือช่วงดำรงตำแหน่งรักษาการหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทยปี 62 มีผู้มาสมัครเป็นสมาชิกพรรคและเสียค่าสมาชิกพรรค น.ส.ธนภรเป็นคนดำเนินการ แต่ภายหลังพบข้อร้องเรียนจากผู้สมัครเป็นสมาชิกว่าไม่ได้รับบัตรสมาชิกพรรค พบว่า น.ส.ธนภรไม่ส่งเงินค่าสมาชิกพรรคให้พรรค ได้แจ้งความข้อหายักยอกทรัพย์แล้ว คาดว่าสัปดาห์หน้าพนักงานสอบสวนจะออกหมายเรียก ขอเตือนกรรมการบริหารพรรค อย่ามีพฤติกรรมแบบนี้ โดยที่ประชุมส่วนใหญ่ยกมือเห็นชอบ

ร่วมวงตะเพิด “จุรินทร์” ไขก๊อก

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย กล่าวต่อที่ประชุมตอนหนึ่งถึงกรณีปัญหาภายในพรรคประชาธิปัตย์ที่เกิดกรณีนายปริญญ์ พานิชภักดิ์ อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ตกเป็นผู้ต้องหาคดีข่มขืนทำอนาจารว่า เรื่องที่เกิดขึ้น มองว่านายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯและรมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ควรออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรค เพราะเป็นผู้รับรองนายปริญญ์เข้าพรรค ต้องแสดงสปิริต ไม่ใช่ลาออกเฉพาะกรรมการที่เกี่ยวกับสตรี

โชว์ทีมปราบโกง “สมชัย” คุมนโยบาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่น่าสนใจมีการเปิดตัวสมาชิกพรรคและคณะทำงานที่สำคัญ ได้แก่ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เป็นประธานยุทธศาสตร์ขับเคลื่อนนโยบายพรรค นายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชัน เป็นประธานยุทธศาสตร์แผนงานต้านคอร์รัปชัน ส.อ.ณรงค์ อินทรกวี หรือ “หมู่อาร์ม” ผู้เปิดโปงทุจริตเบี้ยเลี้ยงทหาร นางเบญจวรรณ สุจริต รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ และนายกษิติ์ กมลนาวิน คอลัมน์นิสต์ นสพ.ผู้จัดการ เป็นสมาชิกพรรค นายสมชัย ศรีสุทธิยากร ประธานยุทธศาสตร์ขับเคลื่อนนโยบายพรรคเสรีรวมไทย กล่าวบนเวทีตอนหนึ่งว่า เชื่อว่าพรรคเสรีรวมไทยเติบโตไปเป็นพรรคขนาดกลางหรือพรรคขนาดใหญ่ได้ การเลือกตั้งครั้งหน้าจะได้ ส.ส.เขตแน่นอน ขอให้ดูตัวอย่างเลือกตั้งซ่อม จ.ราชบุรี จะเป็น ส.ส.เขตคนแรกของพรรค มั่นใจว่าพรรคเสรีรวมไทยจะได้ ส.ส. 25 เสียง เพื่อสนับสนุนให้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์เป็นนายกฯ

ซัดผู้มีอำนาจกุมชะตาร่าง ก.ม.ลูก

ช่วงบ่ายมีการเสวนาเรื่อง “รัฐธรรมนูญปี 2560 แก้ไขเพิ่มเติมปี 2564 และกฎหมายเลือกตั้งที่ผู้สมัครควรรับรู้” โดยนายสมชัย ศรีสุทธิยากร ประธาน ยุทธศาสตร์ขับเคลื่อนนโยบายพรรคเสรีรวมไทย กล่าวว่า กฎหมายลูกจะจบลงอย่างไร เป็นไปได้ทุกอย่าง ขึ้นอยู่กับผู้มีอำนาจอยากจะทำ แม้ กมธ.จะมีข้อสรุปอย่างไรยังไม่นิ่งต้องไปสู้วาระ 2-3 ในสภาฯอีก เปลี่ยนแปลงได้ตลอด ย้อนไปใช้บัตรใบเดียวก็เป็น ไปได้ เพราะมีการยื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยกติกาบัตร 2 ใบ ถูกต้องตามรัฐธรรมนูญหรือไม่ ถ้าศาลฯชี้การแก้ไขรัฐธรรมนูญไม่ถูกต้องกลับไปใช้บัตรใบเดียว พรรคเสรีรวมไทยจึงต้องส่ง ส.ส.เขตให้มากที่สุด เพื่อให้มีฐานคะแนนมาคำนวณ ส.ส.พึงมี แต่ถ้าเป็นกรณีบัตร 2 ใบ และใช้ 100 หรือ 500 หาร คำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อไม่ต้องส่งครบทุกเขต แต่ต้องส่งเขตที่มีความหวัง ใช้กระแส พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ช่วยให้ได้ ส.ส.เขตและบัญชีรายชื่อ การสร้างกระแสรวมไม่ต้องห่วงให้เป็นหน้าที่หัวหน้าพรรค แต่กระแสพื้นที่การคัดคนในพื้นที่ต้องเป็นคนมีความรู้ ความสามารถ มีคุณภาพ วางยุทธศาสตร์ให้เหมาะสมแต่ละพื้นที่

วางยุทธศาสตร์เข้มข้นปราบทุจริต

นายวีระ สมความคิด ประธานยุทธศาสตร์แผนงานต้านคอร์รัปชัน พรรคเสรีรวมไทย กล่าวว่าทุกรัฐบาลล้วนมีการทุจริต ขึ้นอยู่กับจะมีการทุจริตมากหรือน้อย แต่รัฐบาลปัจจุบันมีการทุจริตแล้วตรวจสอบไม่ได้ จึงเป็นยุทธศาสตร์สำคัญของพรรคเสรีรวมไทยที่ต้องประกาศนโยบายปราบทุจริตอย่างจริงจัง จริงใจและชัดเจนให้ประชาชนมั่นใจที่จะเลือก ยังมีประชาชนไม่ตัดสินใจเลือกพรรคใดอีกมาก พรรคเสรีรวมไทยควรไปร่วมมือการแก้คอร์รัปชันกับ ป.ป.ช. รัฐบาลนี้บอกจะปฏิรูปตำรวจผ่านมา 8 ปี ยังทำไม่ได้ เพราะไม่เอาจริงเอาจัง ลูบหน้าปะจมูก

ภท.คึกลั่นยึดอยุธยาเหมา 5 เขต

เมื่อเวลา 10.15 น. ที่ศูนย์การค้าอยุธยา ซิตี้ พาร์ค จ.พระนครศรีอยุธยา พรรคภูมิใจไทย (ภท.) จัดงานประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2565 มีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและ รมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรค ภท.เป็นประธาน พร้อมนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ในฐานะเลขาธิการพรรค มีการเปิดตัว น.ส. พิมพฤดา ตันจรารักษ์ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เขต 3 พระนครศรีอยุธยา โดยนายอนุทินขึ้นเวทีปราศรัยว่า เลือกตั้งครั้งหน้าพรรค ภท.จะทำทุกอย่างเพื่อให้ได้ผู้แทนพระนครศรีอยุธยาครบทั้ง 5 เขต ครั้งหน้าขอให้เชื่อมั่นเรามากกว่านี้ เราตั้งใจจริงที่จะรับใช้ประชาชน พวกเราซึมซับว่าทุกปัญหาของประชาชนคือปัญหาของเรา เป็นงานของพวกเรา ถ้าประชาชนยังไม่ได้กินดีอยู่ดีเราหยุดทำงานไม่ได้ พรรค ภท.ขอประกาศความพร้อมเลือกตั้งครั้งหน้า เวลาใกล้มาพอสมควรแล้วดึงยังไงไม่ถึงปี เราจะนั่งฝันไม่ได้ ต้องทำจริง ลงพื้นที่จริงทำเพื่อพี่น้องประชาชน การเลือกตั้งจะเกิดขึ้นแล้วไม่เกิน 11 เดือน เราต้องมีความพร้อมเต็มที่สำหรับพรรค ภท.พร้อมแล้ว

ภท.ขึ้นชั้นพรรคใหญ่อยู่ที่ ปชช.

ก่อนการประชุมนายอนุทินให้สัมภาษณ์ว่า เลือกตั้งครั้งหน้าเราไม่ได้หวังว่าจะได้ ส.ส.เท่าไหร่ แต่หวังว่าจะได้ ส.ส.ทุกเขตที่เราส่ง เมื่อถามว่าภาพรวมทั้งประเทศตั้งเป้าจะได้ ส.ส.เกิน 100 ที่นั่ง นายอนุทินกล่าวว่า ถ้าจะเกิน 100 ก็ต้องเกิน สิ่งที่พรรค ภท.ให้ความมั่นใจคือเราต้องส่งคนที่ตั้งใจทำงาน ซื่อสัตย์ สุจริต ทุ่มเทเสียสละ มีคุณภาพ เข้าใจเข้าถึงประชาชน คนไม่ดีเราจะไม่ส่งต่อ แม้จะแข็งแกร่งขนาดไหน ถ้าเข้าไปเพื่อกอบโกยผลประโยชน์เราไม่เอา 4 ปีที่ผ่านมา เราวางรากฐานมากพอสมควร สร้างความเชื่อถือให้ประชาชนว่าสิ่งที่เราพูดไว้แล้วทำจริง จะทำให้แข็งแกร่งมากขึ้น ทั้งนี้ พรรค ภท.เสนอหัวหน้าพรรคเป็นนายกฯใครก็ได้ที่เป็นหัวหน้าพรรค เมื่อถามว่า เลือกตั้งครั้งหน้าพรรค ภท.จะเป็นพรรคขนาดใหญ่แล้วหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า พรรคจะใหญ่หรือเล็กอยู่ที่ประชาชน

“ศิลปอาชา” รำลึก 6 ปีอนิจกรรม “เติ้ง”

เมื่อเวลา 07.00 น. นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายและยุทธศาสตร์พรรคชาติไทยพัฒนาพร้อม นายประภัตร โพธสุธน รมช.เกษตรฯ เลขาธิการพรรค ชทพ. นายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อและผู้อำนวยการพรรค ชทพ. แกนนำพรรค ชทพ. ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ นักธุรกิจ หน่วยงาน และประชาชนใน จ.สุพรรณบุรี ร่วมในพิธีวางพวงดอกไม้ที่อุทยานสัจจะและกตัญญู ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสุพรรณบุรี เพื่อรำลึก 6 ปี การถึงอนิจกรรม ของนายบรรหาร ศิลปอาชา อดีตนายกฯ จากนั้นเวลา 10.00 น. ที่ศาลาสมเด็จพระนเรศวรมหาราช วัดป่าเลไลยก์วรวิหาร อ.เมืองสุพรรณบุรี มีพิธีทางศาสนาบำเพ็ญกุศล โดยมีคุณหญิงแจ่มใส น.ส.กัญจนา พร้อมครอบครัวศิลปอาชาและแขกผู้มีเกียรติร่วมกันถวายจตุปัจจัยไทยธรรม ปีนี้เป็นที่น่าสังเกตว่ามีข้าราชการชั้นผู้ใหญ่และนักธุรกิจเข้าร่วมงานมากหน้าหลายตา

“เอ๋” บอกไม่เป็นไรพี่ชายวืดชิง ส.ส.

น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ อดีต ส.ส.เขต 3 ราชบุรี พรรค พปชร.โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กหลังพรรคมีมติไม่ส่งผู้สมัครลงเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 3 ราชบุรีว่า #ความรู้สึกปารีณา ถึงแม้พี่ชายปารีณาจะไม่สามารถลงสมัคร ส.ส.ในนาม พปชร.ครั้งนี้ได้ เพราะไม่ได้เป็นสมาชิกพรรคฯครบ 90 วันก็ไม่เป็นไร เพราะผู้แทนที่จะได้เข้าสภาไป จะเป็นอีกเสียงหนึ่งที่จะไปสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหมแทนที่ปารีณาที่จะไปสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์เหมือนกับที่ปารีณาเคยสนับสนุน แค่นี้ปารีณาก็ดีใจมากๆแล้วค่ะ

“บิ๊กป้อม” ขยับตั้งทีมเศรษฐกิจ พปชร.

นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง ในฐานะเลขาธิการพรรค พปชร. เปิดเผยว่า การประชุมกรรมการบริหารพรรคเมื่อวันที่ 22 เม.ย. ได้พิจารณาแนวทางตั้งทีมเศรษฐกิจเสริมทัพการทำงานของรัฐบาล เพื่อกำหนดมาตรการระยะสั้นช่วยเหลือประชาชน โดยเฉพาะปัญหาภาวะค่าครองชีพที่สูงขึ้น โดยนายชาติชาย พยุหนาวีชัย อดีต ผอ.ธนาคารออมสิน ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจของพรรคจะเข้ามาเป็นทีมเศรษฐกิจยังจะมีผู้เชี่ยวชาญเศรษฐกิจสาขาต่างๆมาเสริมทีม จะเปิดตัวทีมเศรษฐกิจต่อไป หัวหน้าพรรคจะเรียกประชุมนัดแรกเร็วๆนี้

“จุรีพร” โร่คืนรองเท้าแบรนด์เนม

อีกเรื่อง ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า กรณีนางจุรีพร สินธุไพร ข้าราชการการเมืองประจำสำนักเลขาธิการนายกฯ แถลงข่าวกรณีคลิปหวย 15 ล้านบาท นำรองเท้าแบรนด์เนมหรูมาโชว์เล่าย้อนถึงจุดเริ่มต้นวันที่รู้จักกับนายกิ๊ก ผู้ถูกกล่าวหาว่าเป็นคนอัดคลิปฉาวดังกล่าวว่าได้นำรองเท้าดังกล่าวมามอบให้ จนถูกวิจารณ์ว่านางจุรีพรอาจกระทำผิดประกาศ ป.ป.ช.ห้ามรับสิ่งของมูลค่าเกิน 3,000 บาท ล่าสุดเวลา 15.40 น. วันที่ 22 เม.ย.นางจุรีพรได้เดินทางมายังสำนักเลขาธิการนายกฯ นำรองเท้าแบรนด์เนมที่ได้รับจากนายสุดสยามมากแก้ว หรือนายกิ๊ก มาคืน ที่สำนักงานเลขาธิการนายกฯ ระบุว่าถือว่ายังอยู่ในกรอบระยะเวลาที่กำหนด ไม่ผิดมาตรฐานจริยธรรม

รับ 28 มี.ค.คืน 22 เม.ย.ไม่เกิน 30 วัน

นางจุรีพรระบุว่า เมื่อเรื่องเกิดขึ้นรู้สึกร้อนใจ มาก ไม่คิดว่าจะกลายเป็นเรื่องใหญ่ขนาดนี้ เมื่อได้รับคำแนะนำจากนายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ จึงรีบจองตั๋วเครื่องบินจาก จ.ร้อยเอ็ด นำสิ่งของทั้งหมดมาคืนยังสำนักเลขาธิการนายกฯต้นสังกัด ต้องขอบคุณนายนิพิฏฐ์ที่ออกมาโพสต์แนะนำ จะจำเรื่องราวทั้งหมดไว้เป็นบทเรียน จากนี้จะเดินหน้าติดตามคดีการปล่อยคลิปเสียงทำให้ตัวเองเสื่อมเสียชื่อเสียงต่อไป และยืนยันว่าเจอนายกิ๊กครั้งแรกวันที่ 13 มี.ค.ที่ จ.ร้อยเอ็ด แต่ไม่ได้มีการมอบอะไรให้กัน มาเจอกันอีกครั้งวันที่ 28 มี.ค.ที่นายกิ๊กนำรองเท้ามาให้ เมื่อเป็นประเด็นจึงรีบมาคืนในวันที่ 22 เม.ย. ไม่เกิน กรอบ 30 วันตามที่กฎหมายกำหนดอย่างแน่นอน

“สมชัย” ขู่เล่น ม.157 ป.ป.ช.ไม่เอาผิด

ด้านนายสมชัย ศรีสุทธิยากร ประธานยุทธ ศาสตร์นโยบายพรรคเสรีรวมไทยและอดีต กกต. กล่าวว่า กรณีนางจุรีพรอ้างเพิ่งได้รับทรัพย์สินมา ไม่ใช่ได้รับมาตั้งแต่วันที่ 13 มี.ค. ต้องไปพิสูจน์ความจริงว่าได้รับมาตั้งแต่เมื่อใด จำวันผิดจริงหรือไม่ แต่ถือว่านางจุรีพรมีความผิดแล้ว เพราะได้รับทรัพย์สินมูลค่าเกิน 3,000 บาท มาวันที่ 13 มี.ค.ต้องแจ้งเรื่องให้ผู้บังคับบัญชาทราบภายใน 30 วัน แต่ขณะนี้เกิน 30 วันแล้วแต่ไม่มีการแจ้งเรื่อง จึงเป็นหน้าที่โดยตรงของ ป.ป.ช.ต้องเข้าไปตรวจสอบนางจุรีพร เพราะเป็นข้าราชการการเมืองทำผิดกฎหมาย ป.ป.ช. จะรอดูท่าที ป.ป.ช. 1 สัปดาห์ต้องมีแอ็กชันเรื่องนี้ หากยังไม่ตรวจสอบเรื่องนี้ จะยื่นเรื่องเอาผิด ป.ป.ช.ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่

“วีระ” บอกมีหลักฐานใหม่มัด “แรมโบ้”

นายวีระ สมความคิด ประธานยุทธศาสตร์แผนงานต้านคอร์รัปชัน พรรคเสรีรวมไทย กล่าวว่าขณะนี้มีหลักฐานใหม่การเอาผิดนายเสกสกล อัตถาวงศ์ อดีตผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี ที่มีบุคคล 2 รายส่งหลักฐานมาให้เอาผิดนายเสกสกล กรณีการเรียกร้องผลประโยชน์เพื่อช่วยให้ได้รับงานในหน่วยราชการ เป็นวงเงินหลักล้านบาท แต่ต่อมาปรากฏว่าเมื่อนายเสกสกลทราบว่ามีผู้มายื่นเรื่องให้ตนตรวจสอบกรณีดังกล่าวก็มีความพยายามไปติดต่อผู้ยื่นเรื่องให้ถอนเรื่องออกมา แต่ยืนยันว่าเรื่องนี้ เมื่อมาถึงมือจะเดินหน้าตรวจสอบถึงที่สุด ไม่มีการถอนเรื่อง เป็นการพิสูจน์สิ่งที่นายเสกสกลยืนยันมาตลอด ทำงาน 30 ปี ไม่เคยเรียกรับผลประโยชน์ใดๆเป็นเรื่องจริงหรือไม่ แต่มั่นใจในพยานหลักฐาน ตนทำงานมาไม่เคยพลาดแม้แต่ครั้งเดียว

คุณกำลังดู: "สาทิตย์" ผสมโรงบีบ "จุรินทร์" แค่ขอโทษยังไม่พอ ผวาแชตฉาวทำประชาธิปัตย์ทรุด

หมวดหมู่: การเมือง

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/politic/2375552

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด