"สาทิตย์" จี้ “จุรินทร์” ลาออก รับผิดชอบ ปม "ปริญญ์" กระทบเลือกตั้งแน่

ปชป. จัดประชุมใหญ่รวดเดียว จบใน 1 ชม. ขณะ สาทิตย์ วงศ์หนองเตย ขย่มซ้ำ จี้ “จุรินทร์” ลาออก รับผิดชอบปมร้อน "ปริญญ์" จัดหนัก เอาแต่เกาะเก้าอี้ หรือสำคัญกว่าเกียรติภูมิ ปชป.

"สาทิตย์" จี้ “จุรินทร์” ลาออก รับผิดชอบ ปม "ปริญญ์" กระทบเลือกตั้งแน่

ปชป. จัดประชุมใหญ่รวดเดียวจบใน 1 ชม. ขณะสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ขย่มซ้ำ จี้ “จุรินทร์” ลาออก รับผิดชอบปมร้อน "ปริญญ์" จัดหนัก เอาแต่เกาะเก้าอี้ หรือสำคัญกว่าเกียรติภูมิ ปชป.

วันที่ 23 เม.ย. 2565 พรรคประชาธิปัตย์ได้มีการจัดประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2565 ที่ห้องประชุมชั้น 3 อาคาร ม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช ที่ทำการพรรค โดยมีนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์เป็นประธานการประชุม และมีบรรดาแกนนำพรรค และสมาชิกพรรคเข้าร่วมควบคู่ไปกับการประชุมออนไลน์ผ่านระบบซูม อาทิ นายชวน หลีกภัย อดีตหัวหน้าพรรค นายบัญญัติ บรรทัดฐาน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และประธานกรรมการสภาที่ปรึกษาพรรค นายเทอดพงษ์ ไชยนันทน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายไพฑูรย์ แก้วทอง กรรมการสภาที่ปรึกษาพรรค นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ และเลขาธิการพรรค นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย และรองหัวหน้าพรรค คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รมช.ศึกษาธิการ และรองหัวหน้าพรรค นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) และ ส.ส.บัญชีรายชื่อ น.ส.จิตภัสร์ ตั๊น กฤดากร ส.ส.บัญชีรายชื่อ รวมถึงกรรมการบริหาร (กก.บห.) พรรค ซึ่งสมาชิกพรรคบางส่วนประชุมทางอิเล็กทรอนิกส์ผ่านระบบซูม เช่น นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรค และนายอภิรักษ์ โกษะโยธิน กรรมการสภาที่ปรึกษาพรรค เป็นต้น ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมครั้งนี้มีวาระเพื่อเป็นการรับรองรายงานการประชุมใหญ่สามัญพรรค ปชป. ประจำปี 2564 และดำเนินการตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญพรรคการเมือง มาตรา 43 และ มาตรา 61 โดยมีรายงานการดำเนินกิจการของพรรคในรอบปีที่ผ่านมา และรับรองงบการเงินประจำปี 2564

กระทั่งถึงวาระที่สาม เรื่องแผนยุทธศาสตร์ของพรรค 10 แผน นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ ยกมือขึ้นหลังจากรอไมโครโฟนนานมาก เพราะการประชุมครั้งนี้ พรรคกำหนดให้แอดมินที่จัดประชุมผ่านระบบซูม เป็นผู้ควบคุมไมค์ โดยนายสาทิตย์ กล่าวว่า ตนติดใจแผนข้อที่ 8 และข้อที่ 9 ซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับสิทธิมนุษยชนและความเสมอภาคทางเพศ ที่พรรคได้ขับเคลื่อนเรื่องนี้มาตลอด หากจะให้สังคมเชื่อถือพรรคต้องปฏิบัติให้สังคมเห็นเป็นตัวอย่างก่อน แต่ขณะนี้ มีเรื่องของอดีตรองหัวหน้าที่กำลังเป็นข่าวฉาว แม้หัวหน้าพรรคจะออกมาขอโทษสังคมแล้วก็ตาม ในฐานะที่เป็นคนผลักดันให้บุคคลดังกล่าวก้าวขึ้นมาเป็นผู้บริหารพรรค แต่สังคมก็ยังไม่จบ เพราะสื่อและสังคมเรียกร้องขอให้หัวหน้าพรรค แสดงความรับผิดชอบ เนื่องจากพรรคใช้สโลแกน “พรรคเลือกคน ประชาชนเลือกพรรค” ถ้าคนของพรรคมีปัญหา พรรคก็ต้องรับผิดชอบ หัวหน้าพรรคในฐานะที่ผลักดันบุคคลนี้เข้ามา และมีปัญหาในเรื่องจริยธรรม แม้จะแถลงขอโทษ แต่หัวหน้าพรรคก็ไม่ได้แสดงความรับผิดชอบเท่าที่ควร เช่นนี้สังคมจะเชื่อถือพรรคได้อย่างไร

“ยังไม่รวมถึงกรณีประเด็นแชตไลน์ของกรรมการบริหารพรรคหญิงคนหนึ่ง ที่กล่าวหาบุคคลภายในพรรค กับ ส.ส.ของพรรค ในเชิงลักษณะชู้สาว สร้างความเสียหายมาก แต่กลับไม่มีการดำเนินการใดๆ เพราะถ้าเป็นเรื่องจริง ก็ต้องดำเนินการ แต่ถ้าไม่ใช่เรื่องจริง หัวหน้าพรรคก็ต้องลงโทษผู้ที่โพสต์ข้อความดังกล่าวในไลน์ กก.บห. แต่จนถึงขณะนี้ ก็ยังไม่มีการดำเนินการใดๆ ที่ผมพูดเรื่องนี้ เพราะคาดว่า กรณีแชตไลน์จะส่งผลกระทบต่อพรรคในการเลือกตั้งใหญ่ครั้งหน้าอย่างมากแน่นอน ทั้งสองกรณีนี้ เชื่อมโยงถึงการแสดงความรับผิดชอบของผู้นำพรรค ผมรู้ว่าตำแหน่งนี้ได้มายาก แต่ตำแหน่งไม่ได้มีความสำคัญเท่ากับเกียรติภูมิและอุดมคติ กับจุดยืนทางจริยธรรมของพรรค” นายสาทิตย์ กล่าว

จากนั้นนายจุรินทร์ ได้ตอบกลับว่า ตนไม่ได้นิ่งเฉย ได้มีการแถลงขอโทษและลาออกจากคณะกรรมการ ทั้ง 2 ชุด ส่วนกรณีปริญญ์ ก็ได้แสดงความรับผิดชอบไปแล้ว ถ้าตนลาออกก็เป็นการทิ้งปัญหาพรรค ทั้งนี้ ได้มี ส.ส.อีกหลายคนขออภิปรายในเรื่องนี้ อาทิ นายชัยวุฒิ บรรณวัฒน์ ส.ส.ตาก แต่แอดมินปิดไมค์ไม่ให้พูด และนายจุรินทร์ ก็สั่งปิดการประชุมในเวลา 15.00 น. ทั้งนี้ เป็นที่น่าสังเกตว่า เป็นความผิดปกติของการประชุมใหญ่พรรค ซึ่งทุกครั้งที่ผ่านมาจะเป็นการประชุมเปิด ให้สื่อมวลชนร่วมสังเกตการณ์ แต่ครั้งนี้กลับมีการเชิญออก โดยให้เข้ามาเพื่อเก็บภาพบรรยากาศในการประชุมตอนต้นเท่านั้น และไม่มีการปิดไมค์ไม่ให้สมาชิกพรรคแสดงความเห็นมาก่อน.

คุณกำลังดู: "สาทิตย์" จี้ “จุรินทร์” ลาออก รับผิดชอบ ปม "ปริญญ์" กระทบเลือกตั้งแน่

หมวดหมู่: การเมือง

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/politic/2375332

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด