Satang ชี้ ตลาดคริปโทขาลงอีก 2-3 เดือน ชี้ Stablecoin เป็นSafe-Haven 

"ปรมินทร์" ผู้ก่อตั้ง Satang ชี้ "ตลาดคริปโท-ความเชื่อมั่นทางจิตวิทยา"ลดลง จาก LUNA-UST ล่มสลาย ส่งผลให้มูลค่าตลาดคริปโทฯ ลดลงเหลือ 1.2 ล้านล้านดอลลาร์ แต่ปริมาณการซื้อขาย Stablecoin เพิ่มขึ้น จากนักลงทุนมองเป็นที่พักเงิน "สรัล"ชี้ ตลาดยังเป็นขาลงอีก 2 – 3 เดือนข้าง

Satang  ชี้ ตลาดคริปโทขาลงอีก 2-3 เดือน  ชี้ Stablecoin เป็นSafe-Haven 

นายปรมินทร์ อินโสม ผู้ก่อตั้งบริษัทสตางค์ คอร์ปอเรชั่น (Satang )ผู้นำธุรกิจด้านสินทรัพย์ดิจิทัลและบล็อกเชนกล่าวว่า ถ้าจะดูทิศทางของตลาดว่าขึ้นหรือลงนั้นให้ดูที่3ปัจจัยหลักคือ ดอกเบี้ย เงินเฟ้อ และ ตัวเลขการจ้างงาน ซึ่งตอนนี้พูดได้เลยว่าครบทุกองค์ประกอบของตลาดขาลง คือFEDจะยังคงขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีก0.5%อีกอย่างน้อย2 ครั้ง ในการประชุมเดือนมิ.ย. และ เดือนก.ค.2565

โดยในปีนี้ เฟดจะลดปริมาณการซื้อสินทรัพย์ต่อเดือนที่จะเริ่มในเดือนมิ.ย.โดยมีแนวโน้มไปจนถึงช่วง3-4เดือนข้างหน้านี้ ให้ดอกเบี้ยไปสู่ระดับ2.5-3.0%ในปีนี้ เพื่อสู้กับเงินเฟ้อ เพราะอัตราเงินเฟ้อที่คำนวณจากดัชนีราคาผู้บริโภคหรือconsumer price indexยังอยู่ที่8.3%ซึ่งนับว่าสูงมาก

ส่วนตัวเลขการจ้างงานที่ไม่รวมภาคเกษตร(Non-Farm payroll)ยังอยู่ในเกณฑ์ที่ดี คือ ถ้ามากกว่า200,000คน ต่อเดือนอยู่เสมอในปีนี้ จะทำให้FEDกล้าขึ้นดอกเบี้ยได้อย่างไร้กังวล เพราะมองว่าเศรษฐกิจสหรัฐ ยังมีความแข็งแกร่งมากพอ และยอมให้ตลาดสินทรัพย์ต่างๆ อยู่ในขาลง

จากสภาพตลาดขณะนี้รวมไปถึงความเชื่อมั่นทางจิตวิทยาที่ลดลงอันเกิดจากการล่มสลายของLUNA-USTส่งผลให้มูลค่าตลาดคริปโทฯ ลดลงเหลือ1.2ล้านล้านดอลลาร์ จากที่เคยอยู่จุดสูงสุด2.9ล้านล้านดอลลาร์ในเดือนพ.ย.2564

ในขณะที่มีปริมาณการซื้อขายStablecoinทั้งหมดในตอนนี้คือ69.26พันล้านดอลลาร์ซึ่งเท่ากับ87.36%ของปริมาณการซื้อขายรวมในตลาดคริปโทฯ ใน24ชั่วโมง (26พ.ค.65) [อ้างอิง:coinmarketcap]ซึ่งอาจมองได้ว่านักลงทุนกำลังใช้Stablecoinกลุ่มที่มีสินทรัพย์หนุนหลังเป็นที่พักเงิน

ทั้งนี้ถ้าจะมองหาSafe-Havenของการลงทุนขณะนี้ ก็อาจเป็นกลุ่มStablecoinอย่างUSDC USDT BUSDซึ่งช่วงนี้ค่าเงินUSDกำลังแข็งอยู่เมื่อเทียบกับBitcoinหรือเมื่อเทียบกับค่าเงินThai Bahtซึ่งอ่อนลง หรือGOLD stablecoinก็น่าสนใจ อย่างPAXO GOLD (PAXG) เพราะทองคำ จะกลับมาขึ้น หรือไม่ลงต่อแบบหลายเดือนที่ผ่านมาแล้ว

สำหรับทองคำขณะนี้ ยืนเหนือ1,780 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แล้วกลับมาอยู่ที่1,850 ดอลลาร์ต่อออนซ์เป้าหมายต่อไปที่1,900-1,925 ดอลลาร์ต่อออนซ์ เป็นไปได้ง่ายทิศทางไป2,000 ดอลลาร์ต่อออนซ์ กลับขึ้นไปไม่ยาก เพราะเงินเฟ้อยังสูงอยู่ทั่วโลก

นายสรัล ศิริพันโนน ซีอีโอSatang Corporationให้ความเห็นว่า"ตลาดจะกลับมาเมื่อไรนั้นค่อนข้างจะตอบได้ยากเพราะFEDก็ยังคงขึ้นดอกเบี้ยอยู่ ถ้าในกลุ่มนักลงทุนที่กำลังรอซื้อควรจะรออีกหน่อย เพราะตลาดยังเป็นขาลงอีกในระยะ2 – 3เดือนข้างหน้าและตลาดอาจค่อนข้างลงแบบซิกแซ็ก ไม่ลงแบบทิ้งดิ่งในครั้งเดียว

ดังนั้นนักลงทุนต้องระมัดระวังให้มาก ส่วนในประเด็นของการยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่ม สําหรับการโอนคริปโทเคอร์เรนซีหรือโทเคนดิจิทัลจนถึงสิ้นปี2566ของไทยนั้น มองว่าเป็นเรื่องที่ดี น่าจะช่วยให้ประเทศมีเวลาได้ลองอะไรมากขึ้น แต่อยากเสนอว่ารัฐฯ ควรจะยกเว้นการเก็บภาษีจาการลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลที่ถือครองเกิน1ปี เช่นในประเทศเยอรมนี

พิสูจน์อักษร โดย....สุรีย์ ศิลาวงษ์

คุณกำลังดู: Satang ชี้ ตลาดคริปโทขาลงอีก 2-3 เดือน ชี้ Stablecoin เป็นSafe-Haven 

หมวดหมู่: การเงิน การธนาคาร

แหล่งที่มา: https://www.bangkokbiznews.com/business/1006768

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด