สามห่วงทะลวงแบตฯเก่า! TOYOTA รีไซเคิลแบตเตอรี่เก่าให้กลับมาใช้งานได้ใหม่

Toyota ร่วมกับ Redwood Materials วิจัยการรีไซเคิลแบตเตอรี่เก่าให้กลับมาใช้งานได้ใหม่ เชื่อมโยงความต้องการแบตเตอรี่ในอนาคตของยานยนต์พลังงานไฟฟ้า

สามห่วงทะลวงแบตฯเก่า! TOYOTA รีไซเคิลแบตเตอรี่เก่าให้กลับมาใช้งานได้ใหม่

Toyota Motor เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามในการลดมลภาวะทางสิ่งแวดล้อม เพื่อบรรลุความเป็นกลางทางคาร์บอนภายในปี 2593 โดยเริ่มดำเนินการภารกิจสร้างระบบนิเวศของแบตเตอรี่เก่าสำหรับระบบส่งกำลังที่ใช้พลังงานไฟฟ้า มีการรวบรวมข้อมูล ทดสอบ และทำการรีไซเคิลแบตเตอรี่เก่า ให้กลายเป็นวัตถุดิบเพื่อสร้างห่วงโซ่อุปทานที่ยั่งยืน พัฒนาการนำกลับมาใช้ใหม่อีกครั้ง สำหรับแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าไฮบริดของ Toyota มีการหมุนเวียน ปรับเปลี่ยนชิ้นส่วน เพื่อนำกลับมาผลิตใหม่แล้วใช้งานอีกครั้ง การใช้เครื่องมือตรวจสอบประสิทธิภาพของแบตเตอรี่ และเพิ่มขีดความสามารถในการเก็บและจ่ายกระแสไฟฟ้า

การเชื่อมต่อกับเป้าหมายลดมลภาวะ Toyota และ Redwood Materials (Redwood) จะสำรวจชุดโซลูชันแบตเตอรี่หมดอายุการใช้งาน สำหรับระบบนิเวศแบตเตอรี่เก่าที่ Toyota นำเสนอ ในขั้นต้น ความร่วมมือดังกล่าว จะมุ่งไปที่การรวบรวม การทดสอบ และการรีไซเคิลแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าไฮบริดของ Toyota จากนั้นจะขยายไปสู่ด้านอื่นๆ เช่น การตรวจสอบการทำงานของแบตเตอรี่และการจัดการข้อมูล การผลิตซ้ำด้วยแบตเตอรี่เก่าแบบรีไซเคิล และการจัดหาวัสดุผลิตแบตเตอรี่


“Toyota Motor North America ร่วมงานกับ Redwood Materials เพื่อระบุโซลูชันวงจรชีวิตใหม่ของตัวเก็บประจุไฟ สำหรับระบบส่งกำลังไฟฟ้าในรถยนต์ไฮบริด ปลั๊กอินไฮบริด และรถยนต์พลังงานไฟฟ้า เมื่อแบตฯ หมดอายุการใช้งาน ซึ่งมีส่วนสนับสนุนวิสัยทัศน์ของ Toyota ในการสร้างระบบนิเวศแบตเตอรี่ที่ยั่งยืน” คริสโตเฟอร์ หยาง รองประธานกลุ่มฝ่ายพัฒนาธุรกิจของ Toyota Motor North America กล่าว “เรามุ่งมั่นที่จะพัฒนาโซลูชันที่ยั่งยืน ซึ่งช่วยให้แบตเตอรี่สามารถให้คุณค่ามากกว่าวงจรชีวิตเริ่มต้นในรถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้า มีส่วนช่วยให้เป้าหมายความเป็นกลางทางคาร์บอนสำเร็จเร็วขึ้น”


Redwood Materials กำลังลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและต้นทุนการผลิตของแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน โดยนำเสนอแหล่งวัสดุภายในอเมริกา ที่ผลิตมาจากแบตเตอรี่รีไซเคิล Redwood ได้รับแบตเตอรี่ที่หมดอายุการใช้งานมากกว่า 6 GWh ต่อปี สำหรับการรีไซเคิล จากนั้นจึงนำไปกลั่นและผลิตใหม่ให้เป็นวัสดุที่ใช้ภายในแบตเตอรี่ เพิ่มการผลิตส่วนประกอบขั้วบวกและแคโทดในสหรัฐอเมริกาเป็น 100 GWh ต่อปีภายในปี 2568 ซึ่งเพียงพอสำหรับการผลิตรถยนต์ไฟฟ้ามากกว่าหนึ่งล้านคันต่อปี Toyota และ Redwood จะร่วมกันค้นหาวิธีการรีไซเคิลแบตเตอรี่ ผ่านการผลิตวัสดุแบตเตอรี่ในอเมริกา เข้ากับกลยุทธ์การผลิตแบตเตอรี่ของ Toyota โดยเริ่มจากทวีปอเมริกาเหนือ

“Toyota ปูทางสู่การขนส่งที่สะอาด ด้วยการเปิดตัว Toyota Prius เมื่อ 20 ปีที่แล้ว เจบี สเตราเบล ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Redwood Materials กล่าวว่าความมุ่งมั่นของ Toyota ไม่เพียงแต่จะขายรถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าได้หลายล้านคันในทศวรรษนี้ แต่เพื่อให้แน่ใจว่า การหมุนเวียนแบตเตอรี่เก่าสู่อนาคตใหม่ ด้วยการรีไซเคิล ซึ่งเป็นขั้นตอนที่สำคัญสำหรับการเก็บและจ่ายกระแสไฟฟ้า” “วิสัยทัศน์ของ Redwood และ Toyota ในการลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและต้นทุนการขนส่ง เพื่อเร่งการเข้าถึงรถยนต์ไฟฟ้าให้เร็วขึ้น”

Toyota Motor ประกาศการลงทุนมากถึงพันสองร้อยล้านดอลลาร์ เพื่อสร้างโรงงานแบตเตอรี่แห่งใหม่ในอเมริกาเหนือ โดยใช้ชื่อว่า Toyota Battery Manufacturing ตั้งอยู่ในรัฐนอร์ทแคโรไลนา (TBMNC) เมื่อแล้วเสร็จ TBMNC คาดว่า จะผลิตชุดแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้ามากถึง 1.2 ล้านคันต่อปี เพื่อให้สอดคล้องกับแผนการขายรถยนต์ไฟฟ้าแปดล้านคันทั่วโลก ภายในปี 2573 นั่นยังไม่รวมกับเงินงบประมาณอีกนับพันล้านดอลลาร์ สำหรับการพัฒนายานยนต์พลังงานไฟฟ้าที่จะออกมาขายในอนาคตอันใกล้.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail [email protected]
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/คุณกำลังดู: สามห่วงทะลวงแบตฯเก่า! TOYOTA รีไซเคิลแบตเตอรี่เก่าให้กลับมาใช้งานได้ใหม่

หมวดหมู่: รถยนต์

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/auto/news/2426481

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด