ศาลนิวซีแลนด์ชี้กำหนดอายุ 18 ปีเลือกตั้งเข้าข่ายเลือกปฏิบัติ

ศาลสูงสุดของนิวซีแลนด์ชี้ว่า การที่นิวซีแลนด์กำหนดให้บุคคลที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไปมีสิทธิเลือกตั้ง เป็นการกระทำที่เลือกปฏิบัติ

ศาลนิวซีแลนด์ชี้กำหนดอายุ 18 ปีเลือกตั้งเข้าข่ายเลือกปฏิบัติ

ศาลสูงสุดของนิวซีแลนด์ชี้ว่า การที่นิวซีแลนด์กำหนดให้บุคคลที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไปมีสิทธิเลือกตั้งเป็นการกระทำที่เลือกปฏิบัติ ทำให้รัฐสภานิวซีแลนด์จำเป็นต้องหารือกันว่าควรจะปรับลดอายุของบุคคลที่มีสิทธิเลือกตั้งหรือไม่

กลุ่ม "เมก อิท ซิกซ์ทีน" (Make It 16) กลุ่มนักเคลื่อนไหวที่เรียกร้องให้นิวซีแลนด์กำหนดให้ประชาชนอายุ 16 ปีขึ้นไปมีสิทธิเลือกตั้ง ได้ยื่นเรื่องต่อศาลสูงสุดเมื่อปี 2020 เพื่อให้พิจารณาเรื่องนี้

ศาลสูงสุดของนิวซีแลนด์ระบุในวันนี้ว่า การที่กฎหมายนิวซีแลนด์กำหนดให้บุคคลที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไปมีสิทธิเลือกตั้งเป็นการกระทำที่ไม่สอดคล้องกับกฎหมายสิทธิพื้นฐานของพลเมือง ซึ่งต้องการให้ประชาชนอายุ 16 ปีขึ้นไปเป็นอิสระจากการถูกเลือกปฏิบัติ

การตัดสินใจดังกล่าวของทำให้รัฐสภานิวซีแลนด์จำเป็นต้องหารือในประเด็นดังกล่าว ก่อนเข้าสู่ขั้นตอนอภิปรายในสภาและได้รับการตรวจสอบจากคณะกรรมการเฉพาะกิจของรัฐสภา แต่ไม่ได้เป็นข้อบังคับว่าจะต้องทำตามเช่นนั้น

นายเคเดน ทิปเลอร์ ผู้อำนวยการร่วมของ "เมก อิท ซิกซ์ทีน" กล่าวว่า ความเห็นของศาลสูงสุดนิวซีแลนด์ถือเป็นเหตุการณ์ครั้งสำคัญทางประวัติศาสตร์ รัฐบาลนิวซีแลนด์และรัฐสภาไม่สามารถที่จะเพิกเฉยต่อข้อคิดเห็นดังกล่าวได้ และต้องปรับเปลี่ยนกฎหมายให้บุคคลอายุ 16 ปีขึ้นไปมีสิทธิเลือกตั้ง

กลุ่มยังระบุในเว็บไซต์ว่า รัฐบาลนิวซีแลนด์มีเหตุผลไม่เพียงพอที่จะห้ามไม่ให้ประชาชนอายุ 16 ปีขึ้นไปมีสิทธิเลือกตั้ง เนื่องจากบุคคลเหล่านี้สามารถทำใบขับขี่ ทำงานเต็มเวลา และจ่ายเงินภาษีได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย และกลุ่มคนเหล่านั้นควรสามารถลงมติในประเด็นต่างๆ ที่มีผลกระทบต่อพวกเขาได้ เช่น การเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ

ด้านนายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น ของนิวซีแลนด์ เผยว่า รัฐบาลนิวซีแลนด์จะร่างกฎหมายเพื่อปรับให้บุคคลอายุ 16 ปีขึ้นไปมีสิทธิเลือกตั้ง ซึ่งจะต้องผ่านความเห็นชอบจากการลงมติในรัฐสภาด้วยคะแนนร้อยละ 75 ทั้งยังระบุว่า โดยส่วนตัวแล้ว เธอสนับสนุนแนวทางดังกล่าว แต่เรื่องนี้ไม่ใช่ประเด็นที่เธอหรือรัฐบาลนิวซีแลนด์จะมีอำนาจตัดสินใจได้โดยลำพัง

ส่วนพรรคการเมืองของนิวซีแลนด์ ได้แสดงความเห็นที่แตกต่างกันไปต่อประเด็นนี้ โดยพรรคกรีนต้องการให้ดำเนินการปรับลดอายุผู้มีสิทธิเลือกตั้งเหลือ 16 ปีโดยทันที ขณะที่พรรคแห่งชาติ ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ไม่เห็นด้วยกับเรื่องนี้.

ที่มา รอยเตอร์

คุณกำลังดู: ศาลนิวซีแลนด์ชี้กำหนดอายุ 18 ปีเลือกตั้งเข้าข่ายเลือกปฏิบัติ

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/2559018

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด