ศาลเลื่อนอ่านคำพิพากษาฎีกา คดีธาริต ผิด ม.157 ที่ดำเนินคดีมาร์ค-สุเทพ

ศาลเลื่อนอ่านคำพิพากษาฎีกา คดีธาริต ผิด ม.157 ที่ดำเนินคดีมาร์ค-สุเทพ

ศาลอาญา สั่งเลื่อนอ่านคำพิพากษาศาลฎีกา คดีที่อภิสิทธิ์-สุเทพ ฟ้อง "ธาริต" กรณีดำเนินคดีสั่งฆ่าประชาชน เป็นการปฏิบัติหน้าที่มิชอบ ทนายจำเลย ยื่นหลักฐานใหม่ระบุธาริตติดโควิดมาฟังไม่ได้


ที่ศาลอาญา สายวันที่ 21 เม.ย. 2565 ศาลนัดอ่านคำพิพากษาศาลฎีกาคดี ที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรีและอดีตผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ผอ.ศอฉ.) ร่วมกันเป็นโจทก์ ฟ้องนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อดีตอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ), พ.ต.ท.วรรณพงษ์ คชรักษ์ อดีตหัวหน้าชุดสอบสวนคดีการเสียชีวิตของประชาชนปี 53, พ.ต.ต.ยุทธนา แพรดำ และ ร.ต.อ.ปิยะ รักสกุล พนักงานสอบสวนในคดีฐาน ร่วมกันเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ กลั่นแกล้งให้ผู้อื่นได้รับโทษอาญา ตามป.อาญา มาตรา 157, 200 วรรคสอง

กรณีเมื่อระหว่างเดือน ก.ค. 54 - 13 ธ.ค. 55 จำเลยทั้งสี่ในฐานะพนักงานสอบสวนกรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้สอบสวนและตั้งข้อหากับโจทก์ทั้งสอง ฐานสั่งฆ่าประชาชน จากเหตุการณ์สลายการชุมนุมปี 53 ซึ่งเป็นการบิดเบือนข้อเท็จจริง และเจตนากลั่นแกล้งโจทก์ให้ต้องรับโทษ

คดีนี้ศาลชั้นต้นพิพากษา ยกฟ้องจำเลยทั้งสี่ โจทก์ทั้งสองยื่นอุทธรณ์ ขอให้ลงโทษพวกจำเลยด้วย ต่อมาศาลอุทธรณ์เห็นว่า ให้จำคุกจำเลย คนละ 3 ปี ลดโทษให้ 1 ใน 3 คงจำคุกจำเลยคนละ 2 ปี โดยไม่รอลงอาญา พวกจำเลยยื่นฎีกา

ปรากฏว่า จำเลยที่ 1 ไม่มาศาลแต่ทนายจำเลยที่ 1 นำเงินมาวางต่อศาลเพื่อบรรเทาความเสียหายให้แก่โจทก์ทั้งสอง คนละ 3 เเสนบาท และยื่นคำร้องขอให้ศาลส่งสำนวนคดีนี้พร้อมพยานหลักฐานใหม่ อันเป็นข้อสำคัญในคดีไปยังศาลฎีกา เพื่อประกอบการพิจารณาอีกครั้ง และนำใบแพทย์มาแสดงว่าจำเลยป่วยติดโควิด-19 ต้องรักษาตัวนานสามเดือน ทนายโจทก์คัดค้านว่ารักษาตัวนานเกินไป และขอให้อ่านคำพิพากษาลับหลังจำเลย ศาลมีคำสั่งว่า ให้เลื่อนการอ่านคำพิพากษาศาลฎีกาในวันนี้ และส่งเอกสารไปยังศาลฎีกา ส่วนการอ่านคำพิพากษาลับหลังจำเลยที่ 1 นั้น จะพิจารณาสั่งเมื่อถึงวันนัดฟังคำพิพากษาหรือคำสั่งของศาลฎีกาในนัดหน้า ซึ่งจะแจ้งนัดให้ทราบต่อไป.

คุณกำลังดู: ศาลเลื่อนอ่านคำพิพากษาฎีกา คดีธาริต ผิด ม.157 ที่ดำเนินคดีมาร์ค-สุเทพ

หมวดหมู่: อาชญากรรม

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/crime/2373417

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด