"สตาร์ทอัพ" สายพันธุ์ใหม่ ต้องมีคุณสมบัติอย่างไร ถึงมีโอกาสรุ่งในยุคโควิด

"กระทิง พูนผล" เปิดข้อมูลชี้ "สตาร์ทอัพเอเชียตะวันออกเฉียงใต้" กำลังเข้าสู่ "ยุคทอง" พร้อมสรุปคุณสมบัติ "สตาร์ทอัพ" สายพันธุ์ใหม่ ที่มีโอกาสรุ่งในปี 2022 และอนาคต

"สตาร์ทอัพ" สายพันธุ์ใหม่ ต้องมีคุณสมบัติอย่างไร ถึงมีโอกาสรุ่งในยุคโควิด

อีก 10 ข้างหน้า (ภายในปี 2572)ยุคหลังโควิด จะมียูนิคอร์นอย่างต่ำอีก 20 ตัวในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพราะเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กำลังสะท้อนวิวัฒนาการของจีนเมื่อ 10 ปีที่แล้ว

กระทิง พูนผล ผู้ก่อตั้งกองทุน 500 TukTuksได้เล่าถึงคำพยากรณ์ของAsia Partners หนึ่งใน Venture Capital รายใหญ่ที่จัดตั้งโดยผู้ก่อตั้ง Garenaและ Sea ที่กล่าวถึงแนวโน้มของสตาร์ทอัพเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในอนาคตอันใกล้ไว้ในงาน "Inclusive Growth Days empowered by OR"หัวข้อ "Impact Innovation" เมื่อ24ก.ค. ที่ผ่านมา

สิ่งที่น่าสนใจมากกว่าแค่ "ยูนิคอร์น" ที่จะเกิดขึ้นในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้คือเบื้องหลังของธุรกิจสตาร์ทอัพนับแต่วินาทีนี้จะต้องปรับโมเดลธุรกิจให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงของโลกยุคใหม่ และเป็นให้ได้มากกว่าแค่ธุรกิจที่ทำกำไรอย่างก้าวกระโดด

เนื่องจากปัจจุบันทุกคนกำลังเผชิญกับวิกฤติโควิด-19 ที่เรียกว่าเป็นคลื่นใหญ่ลูกแรกเท่านั้น ขณะที่คลื่นลูกที่สองคือการถดถอยของเศรษฐกิจ และคลื่นลูกใหญ่ที่จะซัดมาอีกระลอกที่ใหญ่ที่สุดและหลีกเลี่ยงไม่ได้คือเรื่องของ"ภาวะโลกร้อน" ที่จะเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญที่ทุกธุรกิจต้องให้ความสำคัญอย่างจริงจัง

โดยหนึ่งในรูปแบบที่โดดเด่นคือImpact Innovation ที่เป็นการสร้างนวัตกรรมที่สร้างการเปลี่ยนแปลงให้กับสังคม สร้างการเปลี่ยนแปลงให้กับชีวิตของคน ไม่ใช่แค่สร้างกำไรเท่านั้น แต่เป็นการเปลี่ยนแปลงโลกใบนี้ได้ด้วย

  • เอเชียตะวันออกเฉียงใต้กำลังเข้าสู่ "ยุคทอง"

"สิ่งที่ตัวเลขบอกคือ เราอยู่ถูกที่ถูกเวลา เราอยู่ในช่วงเวลาที่ดีที่สุด เราอยู่ในจุดที่ดีที่สุดด้วย เพราะเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กำลังเข้าสู่ยุคทอง"

มุมมองของ "กระทิง"ที่เห็นว่าในช่วงโควิดที่ผ่านมาไม่ได้มีแค่วิกฤติ แต่ยังมีโอกาสให้ไขว่คว้า โดยเฉพาะธุรกิจกลุ่ม "สตาร์ทอัพในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้" ที่กำลังอยู่ในความสนใจของ Venture Capital ระดับโลก

สะท้อนจากตัวเลขการลงทุนVenture Capitalอันดับหนึ่งของโลกที่ลงทุนในบริษัทยักษ์ใหญ่อย่างGoogle ก็เห็นโอกาสในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และใส่เงินลงทุนในภูมิภาคนี้ในปี 2563-2564ผ่านVenture fundingมูลค่าทุนกว่า850ล้านดอลลาร์

"สิ่งที่หลายคนเห็นคือวิกฤติแต่กองทุนระดับโลกเห็นโอกาสด้วยหลากหลายปัจจัยประกอบกันเป็นโอกาสยุคทองของImpact InvestmentและImpact Innovation"

ในอดีตเขาบอกว่าสตาร์ทอัพต้องRepeatable,ScalableและGrowthคือการทำสูตรซ้ำๆและเติบโตแต่ปัจจุบันสตาร์ทอัพต้องเป็นRepeatable,Scalable Profitable,ResponsibleและSustainableด้วย

สะท้อนจากสตาร์ทอัพที่เริ่มปรับตัวในการมีนโยบายเกี่ยวกับการดูแลสิ่งแวดล้อมเช่น นโนบายNet Zero นโนบายลดการใช้พลังงาน นโยบายสมาร์ทแอนด์กรีนซัพพลายเชน นโยบายเกี่ยวกับBio , Circularฯลฯอย่างจริงจัง

  • สตาร์ทอัพแบบไหนที่มีโอกาสรุ่ง ?

แม้จะยังโอกาสอยู่มากแต่ก็ใช่ว่าสตาร์ทอัพจะประสบความสำเร็จกันง่ายๆโดย "กระทิง" ได้แชร์ข้อมูลเกี่ยวกับธุรกิจสตาร์ทอัพที่มีแนวโน้มประสบความสำเร็จและเติบโตในอนาคตจะต้องมีคุณสมบัติเบื้องต้นดังนี้

- Impact & purpose driven
สร้างผลกระทบและขับเคลื่อนด้วยเป้าหมายขับเคลื่อนด้วยเป้าหมายอะไรบางอย่างที่ไม่ใช่แค่เติบโตผลตอบแทนดีแต่ต้องเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างการเปลี่ยนแปลงบางอย่างให้กับโลกให้ภูมิใจได้เพราะคนรุ่นใหม่อยากเป็นส่วนหนึ่งของภารกิจที่เปลี่ยนโลกให้ดีขึ้นได้

- Capital efficiency
ใช้เงินของนักลงทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะในอนาคตเงินจะไม่ได้มากเหมือนเดิมอีกแล้ว

- Disruptive
สร้างความเปลี่ยนแปลงในธุรกิจเดิม รวมถึงสามารถสร้างความร่วมมือกับพาร์ทเนอร์เพื่อผลักดันตามเป้าหมายที่ส่งผลกระทบต่อสังคมได้มากขึ้น

- Profitable Growth
สร้างการเติบโตที่มีกำไรได้ไปพร้อมๆกับการไปถึงเป้าหมายในการสร้างการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นให้กับโลก

- Customer Obsession
สามารถตอบสนองความปรารถนาของลูกค้าได้

- Tech Savvy
มีความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี

  • ผู้ลงทุนมองหาสตาร์ทอัพแบบไหน ?

นับจากนี้ผู้ลงทุนหรือผู้มีส่วนได้ส่วนเสียต้องการมากกว่าผลกำไรอย่างเดียวแต่ยังมองหาสิ่งเหล่านี้จากสตาร์ทอัพต่างๆร่วมด้วยไม่ว่าจะเป็นมีความรับผิดชอบต่อสังคม,มีความยั่งยืน,สร้างผลกระทบในภาคธุรกิจ,กลุ่มวิสาหกิจเพื่อสังคม

ซึ่งสอดคล้องกับข้อมูลจากScaling Impact In Asia and Accenture (2022)ที่พบว่านิวเจนเนอเรชันในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ บอกว่าตนเองต้องการเป็นส่วนหนึ่งในGreen Economy ถึง 77%

รวมถึงข้อมูลเงินทุนที่ลงทุนมาในImpact Investmentสูงขึ้น26%ต่อปีท่ามกลางวิกฤติโควิดอีกด้วย

คุณกำลังดู: "สตาร์ทอัพ" สายพันธุ์ใหม่ ต้องมีคุณสมบัติอย่างไร ถึงมีโอกาสรุ่งในยุคโควิด

หมวดหมู่: เศรษฐกิจ

แหล่งที่มา: https://www.bangkokbiznews.com/business/business/1018429

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด