สร้างวัสดุชีวภาพ ใช้กำจัดสารเคมีอันตราย

สร้างวัสดุชีวภาพ ใช้กำจัดสารเคมีอันตราย

สารเคมี PFAS (per-and polyfluoroalkyl substances) ที่เป็น “สารเคมีตลอดกาล” ถูกนำมาใช้ในการใช้งานหลายประเภท เช่น วัสดุห่ออาหารและบรรจุภัณฑ์ ไหมขัดฟัน โฟมดับเพลิง เครื่องครัวแบบไม่ติดกระทะ สิ่งทอ และอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งสำนักงานคุ้มครองสิ่งแวดล้อมแห่งสหรัฐอเมริกาเผยผลการศึกษาชี้ว่า สารเคมีเหล่านี้บางชนิดอาจเป็นอันตรายต่อมนุษย์และสัตว์ป่า เช่น มีผลต่อการเจริญพันธุ์ พัฒนาการในเด็ก การเปลี่ยนแปลงของกระดูกและพฤติกรรม เพิ่มความเสี่ยงโรคอย่างมะเร็งบางชนิด ฯลฯ

การที่ PFAS ไม่สามารถย่อยสลายได้ง่ายในสิ่งแวดล้อมและเป็นพิษแม้ในระดับความเข้มข้นเพียงเล็กน้อย ทำให้ต้องเร่งกำจัดและทำลาย แต่ก็ไม่ง่ายเพราะ PFAS มีความเสถียรมาก เพราะประกอบด้วยสายโซ่ของอะตอมคาร์บอนและฟลูออรีนเชื่อมโยงกัน จัดเป็นพันธะเคมีที่แรงที่สุดชนิดหนึ่ง วิธีทำลายในปัจจุบันคือเผาทิ้ง แต่กระบวนการหลายขั้นตอนและราคาแพง แต่เมื่อเร็วๆนี้ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยวอชิงตัน ในสหรัฐอเมริกา เผยว่าได้คิดค้นเทคโนโลยีการบำบัดทางชีวภาพแบบใหม่ โดยการใช้วัสดุจากพืชเพื่อดูดซับและกำจัด PFAS ได้แล้ว

ทีมอธิบายว่าวัสดุผนังเซลล์ของพืชจะทำหน้าที่ดูดซับ PFAS จากนั้นวัสดุดังกล่าวและสารเคมีที่ดูดซับ จะกลายเป็นอาหารแก่จุลินทรีย์อย่างเชื้อรา โดยเชื้อราจะกินสารเข้า ไป หรือเรียกง่ายๆว่าเชื้อรากำลังทำกระบวนการล้างพิษ ทีมมองว่านี่เป็นระบบบำบัดที่ยั่งยืนและมีศักยภาพอันทรงพลังในการกำจัดสารเคมีอันตราย เพื่อปกป้องสุขภาพของมนุษย์และระบบนิเวศด้วยวิธีที่ไม่เป็นพิษและคุ้มค่ากว่าที่ผ่านมา.

(Credit : Susie Dai)

คุณกำลังดู: สร้างวัสดุชีวภาพ ใช้กำจัดสารเคมีอันตราย

หมวดหมู่: สุขภาพ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/lifestyle/health-and-beauty/2463419

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด