“สี จิ้นผิง” ลั่นแบ่งขั้วอำนาจ ไม่อาจความสร้างมั่นคงโลกได้

"ประธานาธิบดีจีน" เสนอแนวทางสร้างความมั่นคงให้กับโลก โดยใช้หลักการไม่แบ่งแยก ชี้กดดันเศรษฐกิจรัสเซีย กระทบห่วงโซ่อุปทานหยุดชะงัก

“สี จิ้นผิง” ลั่นแบ่งขั้วอำนาจ ไม่อาจความสร้างมั่นคงโลกได้

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงกล่าวสุนทรพจน์ในการประชุมฟอรั่มเอเชียโป๋อ๋าว ประจำปี 2565 ผ่านระบบออนไลน์ ที่จัดขึ้นที่เกาะไหหลำ มณฑลไหหนาน ทางตอนใต้ของจีน โดยผู้นำจีนกล่าวเตือนว่า การยกเลิกเชื่อมโยงและกดดันทางเศรษฐกิจส่งผลให้ห่วงโซ่อุปทานโลกหยุดชะงัก

จีนต้องการเสนอแนวคิดริเริ่มความมั่นคงระดับโลก” ปธน.สี กล่าวและยืนยันสนับสนุนหลักการรักษาความมั่นคงโดยไม่แบ่งแยกโดยเราควรให้ความสำคัญในหลักการนี้ เพื่อสร้างสถาปัตยกรรมที่สมดุล มีประสิทธิภาพ และยั่งยืน รวมทั้งต่อต้านแนวทางการสร้างความมั่นคงของชาติ บนพื้นฐานของความไม่มั่นคงในประเทศอื่นๆ

รัสเซียยืนกรานว่า รัฐบาลชาติตะวันตกต้องเคารพข้อตกลงปี 2542 โดยยึดหลักการ “ความมั่นคงที่แบ่งแยกไม่ได้” ซึ่งไม่มีประเทศใดสามารถเสริมสร้างความมั่นคงของตนเอง โดยแลกกับความเสียหายของผู้อื่น

ความสัมพันธ์รัสเซีย-จีน แน่นแฟ้นใกล้ชิด ขณะที่จีนปฏิเสธจะประณามรัสเซียต่อการรุกรานยูเครน ซึ่งรัฐบาลมอสโกเรียกว่า ปฏิบัติการพิเศษ และจีนก็ตำหนิการขยายชาติสมาชิกนาโต้ ท่ามกลางสถานการณ์ยูเครน

อย่างไรก็ตามจีนได้วิพากษ์วิจารณ์ชาติตะวันตกที่ประกาศคว่ำบาตรรัสเซียหลายต่อหลายครั้งแต่ก็ระมัดระวังจะไม่ให้ความช่วยเหลือรัฐบาลมอสโก อาจนำไปสู่การกดดันรัฐบาลปักกิ่งคว่ำบาตรรัสเซียด้วย

คุณกำลังดู: “สี จิ้นผิง” ลั่นแบ่งขั้วอำนาจ ไม่อาจความสร้างมั่นคงโลกได้

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.bangkokbiznews.com/world/1000298

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด