ร้อง กกต.เอาผิด 5 ข้อ รทสช.จี้ "หรั่ง ร็อคเคสตร้า" ร้องเพลง ปราศรัยหมิ่นฯ

"สมชัย" ควง "วีระ" ร้อง กกต.เอาผิด 5 ประเด็น รทสช.ขนคนจัดประชุมใหญ่ จี้ "หรั่ง ร็อคเคสตร้า" ร้องเพลง "ไตรรงค์" ปราศรัยหมิ่นเหม่ หากผิดจริงคุก 1-10 ปี ตัดสิทธิรับสมัครเลือกตั้ง 20 ปี

ร้อง กกต.เอาผิด 5 ข้อ รทสช.จี้ "หรั่ง ร็อคเคสตร้า" ร้องเพลง ปราศรัยหมิ่นฯ

"สมชัย" ควง "วีระ" ร้อง กกต.เอาผิด 5 ประเด็น รทสช.ขนคนจัดประชุมใหญ่จี้ "หรั่ง ร็อคเคสตร้า" ร้องเพลง "ไตรรงค์" ปราศรัยหมิ่นเหม่ หากผิดจริงคุก 1-10 ปี ตัดสิทธิรับสมัครเลือกตั้ง 20 ปี

วันที่ 19 ม.ค. 66 เมื่อเวลา 10.30 น. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายสมชัย ศรีสุทธิยากร ประธานยุทธศาสตร์ขับเคลื่อนนโยบายพรรคเสรีรวมไทย และอดีต กกต. พร้อมนายวีระ สมความคิด ยื่นหนังสือให้ กกต.ตรวจสอบกรณีการจัดประชุมใหญ่ของพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ว่ามีการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้งหรือไม่

นายสมชัย กล่าวว่า ในวันนี้ยื่นให้กกต.ตรวจสอบ โดยมีหลักฐานเป็นคลิป 8 คลิป ภาพถ่าย 19 ภาพ และพยานบุคคล 1 คน ซึ่งไม่ใช่สมาชิกพรรค และเอกสารคำร้องจำนวน 26 หน้า เพื่อขอให้ กกต.ตรวจสอบใน 5 ประเด็น คือ 1.การใช้รถหรือยานพาหนะ รถบัส หรือรถตู้ จำนวนมากกว่า 100 คัน ขนคนข้ามจังหวัด มาฟังการปราศรัย วันที่ 9 ม.ค. 2.การแจกเสื้อ หมวก และธง เพื่อใช้ในการปราศรัย และไม่เรียกคืน สามารถทำได้หรือไม่ โดยตรวจสอบแล้วพบว่ามีการแจกประมาณ 4 พันชุด มูลค่ากว่า 1 ล้านบาท แม้ที่เสื้อจะเขียนว่าเป็นทรัพย์สินของพรรค แต่เมื่อเสร็จกิจกรรมก็ไม่มีการเรียกคืนทุกคนนำกลับไปที่บ้าน ซึ่งเรามีหลักฐานแจกเสื้อ แจกหมวกในห้องประชุม และยังมีพยานบุคคลที่พร้อมเป็นพยานยืนยันว่า เขาไม่ใช่สมาชิกพรรคได้รับการแจกเสื้อ แจกหมวกจริง ไม่มีการเรียกคืน สามารถนำกลับไปได้ ซึ่งถือเป็นหลักฐานพยานบุคคล

นายสมชัย กล่าวอีกว่า 3.การจัดมหรสพการนำศิลปินระดับชาติ นายชัชชัย สุขขาวดี หรือหรั่ง ร็อคเคสตร้า มาขึ้นเวทีปราศรัยมาช่วยในการหาเสียงร้องเพลงของพรรคจำนวน 3 เพลง ในช่วงของการพักเบรกการประชุม แม้ไม่ใช่เพลงมหรสพหรือบันเทิงสามารถทำได้หรือไม่ 4.การปราศรัยของนายไตรรงค์ สุวรรณคีรี สมาชิกรทสช.มีการกล่าวถ้อยคำหยาบคาย รุนแรง และพาดพิงถึงสถาบันพระมหากษัตริย์ รวมถึงพูดถึงความสัมพันธ์ระหว่างประเทศในทางที่ไม่เหมาะสม ถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดต่อระเบียบการหาเสียงของกกต.อย่างชัดเจน และ 5.การจัดประชุมใหญ่วิสามัญของรทสช.หากติดตามรายละเอียดการประชุมในวันนั้น จะไม่มีการลงชื่อของผู้เข้าร่วมประชุม ไม่มีการประชุมตามวาระ หรือแม้กระทั่งการลงมติที่จะเลือกกรรมการสรรหานั้นก็ไม่มีการปรากฏให้เห็นถือว่าเป็นการจัดประชุม ซึ่งอาจจะไม่จริง เพียงแต่ว่าใช้ชื่อการประชุมเพื่อบังหน้า เป็นการจัดประชุมเพื่อหาเสียง หรือไม่

นายสมชัย ยังกล่าวอีกว่า อยากให้กกต.มีคำวินิจฉัยใน 5 ประเด็นที่ชัดเจน หากวินิจฉัยว่าสามารถทำได้ ก็จะเป็นบรรทัดฐานให้กับพรรคการเมืองอื่นๆ ทำได้เช่นกัน หากไม่สามารถทำได้ กกต.ต้องมีมติส่งต่อไปยังศาลฎีกาเพื่อให้มีคำพิพากษาในคดีดังกล่าว และลงโทษตามกฎหมายเลือกตั้ง ซึ่งมองว่าเป็นความผิดในมาตรา 73 (1) ถึง (5) ของพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. ซึ่งกำหนดโทษพรรคการเมือง ผู้สมัคร กรรมการบริหารพรรค หรือผู้หนึ่งผู้ใด กระทำความผิดจำคุก 1-10 ปี ปรับ 2 หมื่นถึง 2 แสน และแต่สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็นเวลา 20 ปี

"เคยมีบทเรียน ในกกต.ชุดที่ 2 ถึงขั้นติดคุกติดตาราง พ้นจากตำแหน่งยกชุด กกต.คิดให้ดีว่าแม้จะมีการยุบสภา คดีจะต้องไม่สิ้นสุด ต้องเดินหน้าต่อไป หรือระหว่างนี้ก่อนที่จะถึงช่วงยุบสภา หรือเลือกตั้งก็ต้องแสดงความกระตือรือร้นในการทำคดี มิใช่รับเรื่องนี้เข้ามาแต่สอบอย่างล่าช้า รอให้มีการเลือกตั้งเกิดขึ้นก่อน คนก็จะลืมไป ถือเป็นการจงใจให้เกิดความล่าช้า จนเป็นเหตุให้พรรคใหญ่สามารถลงสมัครรับเลือกตั้งได้ ซึ่งเป็นข้อหาของกกต.ชุดที่ 2 และศาลเคยมีคำสั่งว่ากกต.ผิด เนื่องจากล่าช้า ถึงขั้นจำคุก อยากฝากเป็นบทเรียนให้กับกกต.ชุดนี้ด้วย อะไรผิดก็ถือว่าผิด ชี้แจงให้สังคมเห็นว่า อะไรทำได้หรือทำไม่ได้ ตนมั่นใจพยานหลักฐานที่มอบให้ ปรุงให้เสร็จพร้อมให้ท่านเคี่ยว ถ้าท่านวางเฉยอยู่บนโต๊ะก็จะมีปัญหาได้" นายสมชัย กล่าว

ด้านนายวีระ กล่าวว่า เราได้นำหลักฐานที่เป็นเสื้อ และหมวกที่ประชาชนที่เข้าในงานวันนั้นแล้วได้รับแจก ซึ่งเขาไม่ได้เป็นสมาชิกพรรคนี้เลย เราจะให้เวลากับ กกต.ไม่เกิน 1 เดือน กกต.ต้องมีความชัดเจนในการวินิจฉัยในข้อร้องเรียนนี้ แต่ถ้า กกต.ไม่ดำเนินการอะไรเลย เราเองก็จะดำเนินการตามกฎหมายกับเจ้าหน้าที่ กกต. ที่อาจจะเข้าข่ายละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ถ้ากกต.อยากลองของก็เอาเลย ไปสู้กันในศาลเลย.

คุณกำลังดู: ร้อง กกต.เอาผิด 5 ข้อ รทสช.จี้ "หรั่ง ร็อคเคสตร้า" ร้องเพลง ปราศรัยหมิ่นฯ

หมวดหมู่: การเมือง

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/politic/2607240

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด