ร้อง กกต.สอบ พรรครวมไทยสร้างชาติเปิดตัว "บิ๊กตู่" ผิดกฎหมายเลือกตั้ง 5 ข้อ

ร้อง กกต.สอบ พรรครวมไทยสร้างชาติเปิดตัว "บิ๊กตู่" ผิดกฎหมายเลือกตั้ง 5 ข้อ

“ชวน” ไม่ยอมแพ้ถก 3 ฝ่ายสู้เกมสภาฯล่ม นัดประชุมรัฐสภานัดพิเศษ 24-25 ม.ค. สางกฎหมายสำคัญตกค้างเปิดเขียงให้ซักฟอกไม่ลงมติ 15-16 ก.พ. “ชินวรณ์” เล็งหารือดันกฎหมายอื่นขึ้นมาแทน ก.ม.ร้อน เข็น พ.ร.บ.กัญชาฯถกอีกครั้งสัปดาห์ที่ 1 และ 2 ต้นเดือน ก.พ. “บิ๊กป้อม” รูดซิปปากไม่ตอบปาดหน้าลงพื้นที่แข่งดุกับ “บิ๊กตู่” พปชร.ลุยต่อนโยบายที่ดินประชารัฐ “ประยุทธ์” ไปราชบุรีดูวิถีวัฒนธรรมไท-ยวน “เสี่ยตุ๋ย” ไม่ติดใจคิดเล็กคิดน้อยพี่ใหญ่ชิงซีนน้องเล็ก แย่งเคลมผลงาน จัดแผนเชิด “ลุงตู่” จัดหนักหาเสียงโค้งสุดท้าย “ขิง” บลัฟแหลกคนจำฝังใจเรียก “บัตรลุงตู่” “ปารีณา” ฟันธงเมืองโอ่ง ภท.ยึดแล้ว 2 เก้าอี้ “สมชัย-วีระ” ร้องเอาผิด 5 ข้ออีเวนต์ รทสช.เปิดตัว “บิ๊กตู่” เข้าข่ายผิดกฎหมายเลือกตั้ง เฉ่งสามสีปราศรัยหมิ่นเหม่ ขู่ กกต.เกียร์ว่างเจอ ม.157 “ไตรรงค์” ว้ากช่างหัวมึง ร้องเรื่องไม่เป็นเรื่อง

จากกรณีปัญหาที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรล่มซ้ำซากอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ เชิญวิป 3 ฝ่ายมาหารือร่วมกันเพื่อหาทางแก้ไข โดยเรียกประชุมร่วมรัฐสภานัดพิเศษเพิ่มเติมวันที่ 24-25 ม.ค.เพื่อพิจารณาร่างกฎหมายสำคัญที่ค้างอยู่

“ชวน” ไม่ยอมแพ้สางปัญหาสภาฯล่ม

เมื่อเวลา 10.15 น. วันที่ 19 ม.ค. ที่รัฐสภา นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงปัญหาเหตุการณ์สภาล่มทุกสัปดาห์ว่า นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร จะเชิญคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) และคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) มาพูดคุยเกี่ยวกับปัญหาสภาฯล่ม เมื่อวันที่ 19 ม.ค.จะแก้ปัญหาอย่างไร นายชวนยืนยันจะไม่ยอมแพ้ จะมีประชุมสภาต่อไป เพราะถือเป็นหน้าที่ผู้แทนราษฎร

ถกวิป 3 ฝ่ายแก้เกมเพิ่มประชุมพิเศษ

ต่อมาเวลา 13.30 น. ที่รัฐสภา นายชวนเป็นประธานการประชุมร่วมกับวิปรัฐบาล วิปฝ่ายค้านและตัวแทน ครม.หารือการแก้ปัญหาองค์ประชุมล่มและกำหนดเวลาเปิดอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติตามมาตรา 152 นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะรองประธานวิปรัฐบาลกล่าวว่า นายชวนขอความร่วมมือให้สมาชิกแสดงตนเป็นองค์ประชุมและร่วมลงมติ การเห็นแตกต่างกันเป็นเรื่องปกติ แต่หากไม่เห็นด้วยขอให้แสดงออกโดยการลงมติไม่เห็นด้วย อย่าทำให้สภาล่มหนีปัญหา ขณะที่ฝ่ายค้านชี้แจงว่าปัญหาไม่ได้อยู่ที่ฝ่ายค้าน แต่อยู่ที่ฝ่ายรัฐบาล ที่ประชุมกำหนดให้ประชุมร่วมรัฐสภานัดพิเศษ วันที่ 24-25 ม.ค.พิจารณาร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ ให้ความเห็นชอบข้อตกลงระหว่างประเทศและพิจารณาร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญของฝ่ายค้านที่เสนอแก้ไขมาตรา 159 คุณสมบัตินายกฯให้มาจาก ส.ส.และมาตรา 272 ตัดอำนาจ ส.ว.โหวตนายกฯ ส่วนการอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 นายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกฯ ยืนยันว่า รัฐบาลสะดวกจะอภิปรายวันที่ 15-16 ก.พ.ช่วงต้นเดือน ก.พ.ที่ฝ่ายค้านอยากได้รัฐมนตรีบางคนติดไปต่างประเทศ

รอหา ก.ม.สำคัญเสียบแทน พ.ร.บ.กัญชา

นายชินวรณ์กล่าวว่า ส่วนการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง ที่ค้างอยู่ในสภา จะนำเข้าสู่การพิจารณาในที่ประชุมสภาฯอีกครั้ง ช่วงสัปดาห์ที่ 1 และ 2 เดือน ก.พ. แม้จะเสี่ยงต่อสภาฯล่ม แต่ต้องขอความร่วมมือให้สมาชิกมาประชุม ฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านยังไม่ตกผลึกว่าจะนำกฎหมายสำคัญฉบับใดมาพิจารณาแทนร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง ต้องรอให้ทั้งสองฝ่ายไปตกลงกันให้ได้ก่อนว่าจะนำกฎหมายฉบับใดที่ทั้งสองฝ่ายเห็นตรงกันมาพิจารณาแทนกฎหมายกัญชา ถ้าตกลงกันได้จะนำมาพิจารณาแทน ให้เป็นการประชุมสภานัดพิเศษ

พท.โดด 86 คนไม่โหวต ก.ม.กัญชา

ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภาถึงเหตุการณ์สภาล่ม เมื่อวันที่ 18 ม.ค.ระหว่างการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง วาระ 2 ในมาตรา 11 เนื่องจากมี ส.ส.อยู่ร่วมลงคะแนนเพียงแค่ 204 คน ไม่ครบองค์ประชุมที่ต้องมี ส.ส. 217 เสียง จากจำนวน ส.ส.ที่ปฏิบัติหน้าที่ได้ 432 คน จากการตรวจสอบเอกสารการลงมติของ ส.ส.ในมาตรา 11 ร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง พบว่ามี ส.ส.หลายพรรคไม่อยู่ร่วมลงมติโหวตมาตราดังกล่าว ดังนี้ พรรคเพื่อไทยมี ส.ส. 121 คน ไม่อยู่ร่วมโหวต 86 คน คิดเป็น 71.07% พรรคพลังประชารัฐ 79 คน ไม่อยู่ร่วมโหวต 35 คน หรือ 44.3% พรรคภูมิใจไทย 62 คน ไม่อยู่ร่วมโหวต 9 คน คิดเป็น 14.5% พรรคประชาธิปัตย์ 50 คน ไม่อยู่ร่วมโหวต 32 คน คิดเป็น 64% พรรคก้าวไกล 45 คน ไม่อยู่ร่วมโหวต 22 คน คิดเป็น 48.8% พรรคชาติไทยพัฒนา 12 คน ไม่อยู่ร่วมโหวต 6 คน พรรคเศรษฐกิจไทย 11 คน ไม่อยู่ร่วมโหวต 7 คน พรรคเสรีรวมไทย 10 คน ไม่อยู่ร่วมโหวต 5 คน พรรคประชาชาติ 7 คน ไม่อยู่ร่วมโหวต 6 คน พรรคเพื่อชาติ 6 คน ไม่อยู่ร่วมโหวต 5 คน พรรคเศรษฐกิจใหม่ 6 คน ไม่อยู่ร่วมโหวต 2 คน พรรคพลังท้องถิ่นไท 5 คน ไม่อยู่ร่วมโหวต 2 คน พรรครวมพลัง 4 คน ไม่อยู่ร่วมโหวต 2 คน พรรคชาติพัฒนากล้า 3 คน ไม่อยู่ร่วมโหวต 3 คน พรรคโอกาสไทย 2 คน ไม่อยู่ร่วมโหวต 1 คน และพรรคครูไทยเพื่อประชาชน พรรคไทยศรีวิไลย์ พรรคประชาธิปไตย พรรคพลังชาติไทย พรรคเพื่อชาติไทย มี ส.ส.พรรคละ 1 คน ไม่อยู่ร่วมโหวตเลย

ปธ.สภาฯแจ้ง “ธนกร” ไขก๊อกเก้าอี้ ส.ส.

เมื่อเวลา 12.15 น. ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทน ราษฎร ทำหน้าที่ประธานการประชุม ภายหลังการพิจารณากระทู้ถามสดและกระทู้ทั่วไปเสร็จสิ้นแล้ว นายชวนแจ้งให้ที่ประชุมทราบ ถึงการสิ้นสุดสมาชิกภาพ ส.ส.ของนายธนกร วังบุญคงชนะ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรค พปชร.ที่มีหนังสือขอลาออกจากการเป็น ส.ส.ตั้งแต่วันที่ 19 ม.ค.เป็นผลให้สมาชิกภาพ ส.ส.ของนายธนกรสิ้นสุดลง ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 101 (3) ทำให้เหลือ ส.ส.ที่ปฏิบัติหน้าที่ได้ มี 431 คน องค์ประชุมไม่น้อยกว่ากึ่งหนึ่ง 216 คน

ติง ส.ส.อย่าหนีปัญหาทำสภาล่ม

จากนั้นก่อนเข้าสู่วาระการประชุม นายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล หารือถึงความเป็นห่วงปัญหาสภาล่ม จะทำให้การพิจารณาร่างกฎหมายต่างๆในช่วงเวลาที่เหลืออยู่ 5 สัปดาห์ก่อนจะปิดสมัยประชุมสภาฯในวันที่ 28 ก.พ.66 จะผ่านกฎหมายได้กี่ฉบับ โดยนายชวนชี้แจงว่า วิธีแก้ปัญหาโดยการทำให้องค์ประชุมไม่ครบ ไม่ใช่วิธีการของพวกเรา เป็นการหนีปัญหา แสดงถึงความกลัว ถ้าไม่เห็นด้วยหรือไม่พอใจกฎหมายใดแค่ลงมติไม่รับ บางครั้งมีสมาชิกอยู่ในห้องประชุมครบ แต่ไม่ยอมแสดงตน ขอให้สู้อย่าหนีปัญหา เวลาที่เหลือ 5 สัปดาห์ ขอให้สมาชิกมาประชุมอย่างพร้อมเพรียง แม้กฎหมายจะยาว แต่จบได้ถ้าร่วมมือกัน ให้ใช้เวลาที่เหลือให้เกิดประโยชน์มากที่สุด อย่างร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง ร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ ที่หลายคนไม่เห็นด้วย ขอให้มาลงมติ อย่าหนี หวังว่าจะได้รับความร่วมมือ ตั้งใจผ่านกฎหมายไปให้ได้

ภท.ขวางเลื่อน ก.ม.อื่นแทนกัญชา

นายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า มีคนไม่หวังดีกับสภาฯ กล่าวหาสภาล่ม 22 นาทีไม่เป็นผลดีกับประชาธิปไตย รัฐบาลมี ส.ส.มากกว่า 221 คนเป็นองค์ประชุมได้อยู่แล้ว อย่ามาโยนฝ่ายค้านไม่ร่วมมือ ขณะที่นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรค พท. กล่าวเสริมว่า กฎหมายบางฉบับสมาชิกเห็นต่างจึงติดเดตล็อก ขอเสนอกฎหมายฉบับใดที่ทำท่าจะเดินไม่จบ ให้สภาฯชุดหน้าตัดสิน ควรเลื่อนระเบียบวาระลำดับถัดไปมาพิจารณา ให้ออกกฎหมายที่เป็นประโยชน์ต่อไปได้ นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรค ภท.จึงโต้แย้งว่า สงสัยการเสนอการเลื่อนวาระไม่เป็นไปตามข้อบังคับการประชุมและวิถีฝ่ายนิติบัญญัติ มีร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชงค้างพิจารณาจะเสร็จหรือไม่เสร็จอยู่ที่พวกเรา วันนี้ประชาชนเรียกร้องพิจารณากฎหมายกัญชาให้แล้วเสร็จ มีผู้เกี่ยวข้องมากมายรอกฎหมายอยู่ ถ้าปล่อยให้ล้มไปจะเป็นปัญหากฎหมายระหว่างประเทศ ดังนั้น ไม่ควรเลื่อนกฎหมายอื่นมาแทน ถ้าตั้งใจพิจารณาสำเร็จได้ในเวลาที่กำหนด

70 ส.ส.หนีกลับบ้านขาด “สุชาติ” สั่งปิด

เมื่อเวลา 11.00 น.ที่ประชุมสภาฯ มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ทำหน้าที่ประธานการประชุม ได้พิจารณาร่าง พ.ร.บ.ที่ ครม.เป็นผู้เสนอมา 2 ฉบับคือ ร่าง พ.ร.บ.ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ และร่าง พ.ร.บ.มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ บรรยากาศการอภิปรายร่างกฎหมายดังกล่าว ตลอดจนเข้าสู่ขั้นตอนการรับหลักการผ่านไปได้อย่างราบรื่น ต่อมาเวลา 16.36 น. ที่ประชุมเข้าสู่วาระพิจารณาร่าง พ.ร.บ.จัดตั้งศาลภาษีอากรและวิธีพิจารณาคดีภาษีอากร ที่ ครม.เป็นผู้เสนอ โดยหลังจากมีการอภิปรายเสร็จสิ้นแล้ว นายสุชาติได้กดออดเรียกสมาชิกเข้ามาแสดงตนเพื่อตรวจสอบองค์ประชุม ก่อนที่จะถามมติที่ประชุมว่าจะรับหลักการร่างกฎหมายนี้หรือไม่ ปรากฏว่านายสุชาติพยายามกดออดเรียกสมาชิกให้เข้ามาแสดงตนซ้ำๆอยู่หลายครั้ง ด้าน พล.ต.ต.สุพิศาล ภักดีนฤนาถ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ก.ก. กล่าวขึ้นว่า ขณะนี้มีสมาชิกแค่ 150 คนเอง ทำให้นายสุชาติกล่าวติดตลกว่า ขาดอีกเพียง 70 คนเอง จนกระทั่งเวลา 17.04 น. นายสุชาติกล่าวกับที่ประชุมว่า คงจะกลับบ้านเร็วอีกวันแล้วครับ เอาไว้ลงมติในครั้งต่อไปครับ ปิดประชุมครับ

“บิ๊กป้อม” ปัดตอบคำถามการเมือง

เมื่อเวลา 09.30 น. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ปฏิเสธตอบคำถามกรณีมีการถูกวิจารณ์ว่าการลงพื้นที่ จ.ราชบุรี เมื่อวันที่ 17 ม.ค. เป็นการปาดหน้าแย่งชิง ส.ส.ในพื้นที่ก่อนที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ จะมีการลงพื้นที่ จ.ราชบุรี วันที่ 19 มี.ค.หรือไม่ เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงนโยบายบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หลังนายธนกร วังบุญคงชนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ ระบุว่า โครงการดังกล่าวเป็นผลงานและแนวคิดของ พล.อ.ประยุทธ์ พล.อ.ประวิตรไม่ตอบคำถาม ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่าจะไม่ตอบคำถามเลยหรือ พล.อ.ประวิตรได้แต่ส่ายหน้าและนั่งรถเดินทางไปตึกสภาความมั่นคงแห่งชาติทันที

ลุยบูรณาการสร้างความกินดีอยู่ดี

ต่อมาเมื่อเวลา 10.00 น. ที่สำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) พล.อ.ประวิตรเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายและอำนวยการพัฒนาเพื่อเสริมความมั่นคงของชาติ (นพช.) ที่ประชุมรับทราบผลการประเมินการขับเคลื่อนแผนการพัฒนาพื้นที่ เพื่อเสริมความมั่นคงของชาติ ปี 62-65 โดย พล.อ.ประวิตรกำชับให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ยึดถือนโยบายและแผนความมั่นคงที่ 17 การเสริมสร้างความมั่นคงเชิงพื้นที่ เป็นแนวทางหลักในการดำเนินงาน เพื่อรองรับการขับเคลื่อนงานการเสริมสร้างความมั่นคงเชิงพื้นที่ห้วงปี 66-70 เน้นการบูรณาการทำงานร่วมกันทุกมิติให้บรรลุเป้าหมายอย่างเป็นรูปธรรม เพื่อส่งเสริมการพัฒนาคุณภาพชีวิตประชาชนในพื้นที่ให้มีความอยู่ดีกินดี มีความสุขร่วมกันอย่างยั่งยืนต่อไป

พปชร.ลุยต่อนโยบายที่ดินประชารัฐ

นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เหรัญญิกพรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์ถึงนโยบายการเพิ่มวงเงินในบัตรประชารัฐเป็น 700 บาทต่อเดือน พรรคพลังประชารัฐว่า ด้วยปัจจุบันสภาวะทางเศรษฐกิจทั่วโลกเผชิญกับสภาวะเงินเฟ้อ สินค้ามีราคาที่สูงขึ้นมาก ดั้งนั้นเงิน 200-300 บาทต่อเดือนไม่เพียงพอ เสียงสะท้อนออกมาจากผู้สมัคร ส.ส.ของพรรค ที่ลงพื้นที่ไปพบปะกับประชาชนต่างก็บอกเงินไม่พอแล้ว พรรคพลังประชารัฐให้ความจำเป็นขั้นพื้นฐาน ต้องปรับให้สอดคล้องกับสภาวะเศรษฐกิจปัจจุบัน และจริงๆนโยบายทั้งหมดไม่ใช่มีแค่ 700 บาท เรายังคงมุ่งหน้าทำการแก้ปัญหาความยากจนอย่างยั่งยืน คือต้องมีการฝึกอบรมให้ 700 บาท เป็นการให้ปลาไปเฉยๆจะต้องมีการให้เบ็ดด้วย แล้วสอนวิธีตกปลา ประเทศไทยถ้าจะพึ่งเพียงงบประมาณอย่างเดียว ประเทศคงจะเดินไปข้างหน้าได้ช้า เราจึงต้องคิดออกนอกกรอบงบฯรัฐบาลด้วย หลายประเทศใช้ศักยภาพตลาดทุน คือกองทุนเพื่อสังคมระบุเลยว่าไปช่วยกลุ่มไหนแล้วระดมทุน เช่น กองทุนพัฒนาชีวิตผู้พิการ กองทุนช่วยแม่เลี้ยงเดี่ยว กองทุนผู้ที่ติดคุกมีงานทำ กองทุนช่วยเกษตรไทยเพื่อลดความเหลื่อมล้ำทางสังคม ระดมทุนทั้งในและต่างประเทศ จากนี้พรรค พปชร.จะแถลงนโยบายออกมาเรื่อยๆ ต่อไปจะประกาศนโยบายที่ดินประชารัฐ

“ธนกร” โบกมือลาไปร่วมงาน รทสช.

นายธนกร วังบุญคงชนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ เปิดเผยว่า วันหนึ่งเดินมาถึงจุดเปลี่ยนสำคัญทางการเมือง จึงต้องกลับมาคิดไตร่ตรองว่าจะไปทำ การเมืองกับพรรคใดที่ทำให้อุดมการณ์และความมุ่งหวังของตนประสบผลสำเร็จได้มากที่สุด พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯที่ทำให้บ้านเมืองกลับสู่ความสงบ เจริญก้าวหน้า ที่สำคัญซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์ ยึดมั่นในสถาบันชาติ ศาสนาและพระมหากษัตริย์ ความเมตตา และความไว้วางใจที่ท่านนายกฯมอบให้ตลอดมา ทำให้วันนี้ตัดสินใจลาออกจากการเป็น ส.ส.พรรค พปชร.และสมาชิกพรรคเพื่อไปช่วยงานท่านนายกฯร่วมกับพรรครวมไทยสร้างชาติสานต่อนโยบายต่างๆ ที่รัฐบาลดำเนินการไว้ แต่ยังคงเคารพรัก พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและหัวหน้าพรรค พปชร. รวมถึงนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม ที่มอบโอกาสทางการเมืองให้อยู่เสมอ เชื่อว่าท่านจะเข้าใจและยังคงเมตตาตนต่อไป

“บิ๊กตู่” ย่ำเมืองโอ่ง “กุลวลี” ต้อนรับ

เมื่อเวลา 14.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม ไปตรวจราชการ จ.ราชบุรี โดยเดินทางจากสนามเฮลิคอปเตอร์ พล.ม.2รอ.ไปยังจุดจอด ฮ. กรมการทหารช่าง (ค่ายภาณุรังษี) ต.พงสวาย อ.เมืองราชบุรี มี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน นายธนกร วังบุญคงชนะ รมต.ประจำสำนักนายกฯ นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค เลขาธิการนายกฯร่วมคณะ โดยนายกฯเยี่ยมการพัฒนาเศรษฐกิจวัฒนธรรมชุมชน การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม วิถีวัฒนธรรมชุมชนไท-ยวน ที่ชุมชนคุณธรรมและกาดวิถีชุมชนคูบัว ที่วัดโขลงสุวรรณคีรี ต.คูบัว อ.เมืองราชบุรี มีนายเกชา ศักดิ์สมบูรณ์ กรรมการบริหารพรรค รทสช. นายมานิต นพอมรบดี กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีและ น.ส.กุลวลี นพอมรบดี ส.ส.ราชบุรี เขต 1 พรรค พปชร.ต้อนรับ มีกลุ่มอาสาสมัครแรงงาน จ.ราชบุรี ถือป้ายต้อนรับให้กำลังใจ อาทิ เรารักลุงตู่ ลุงตู่สู้ๆ ลุงตู่อยู่นานๆ นายกฯในดวงใจ โดยนายกฯใช้รถโตโยต้า อัลพาร์ด สีขาว ทะเบียน กค 9 ราชบุรี ตลอดการเดินทาง

เยี่ยมชมวิถีวัฒนธรรมไท-ยวน

ต่อมานายกฯสักการะพระพุทธศรีสุวรรณภูมิ นมัสการพระครูใบฎีกาสุพจน์ ธีรวํโส เจ้าอาวาสวัดโขลงสุวรรณคีรี ถวายจตุปัจจัยให้พระครูใบฎีกาที่ให้ศีลให้พร มอบรูปหล่อจำลองขุนหญิงกวักทองมา พระแม่ผู้ปันโชคลาภ รุ่นบันดาลโชคลาภให้นายกฯ เชื่อว่าดลบันดาลโชคลาภให้แก่ผู้กราบไหว้บูชา ค้าขายขึ้น และมีเสน่ห์มหานิยมแก่ผู้พบเห็น จากนั้น นายกฯชมการแสดงชุด “รำไท-ยวนย้ายแผ่นดิน” เยี่ยมชมสาธิตวิถีวัฒนธรรมท้องถิ่น เช่น การทอผ้าจกซึ่งเป็นเอกลักษณ์วัฒนธรรมของชาติพันธุ์ไท-ยวน ชมการทำกระเป๋าจากกาบกล้วย ผลิตภัณฑ์สมุนไพร ลูกประคบผลิตภัณฑ์ผ้าไทยต่างๆ มีชาวบ้านให้กำลังใจพร้อมชมว่านายกฯหล่อมาก พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ขอบคุณที่ให้กำลังใจ กระเซ้ากลับชาวบ้านว่า “อย่าชมมากเดี๋ยวผมเหลิง” พร้อมขอให้ชาวบ้านค้าขายดี โชคดี นายกฯยังลองสร้างลายขลุ่ย พร้อมกล่าวว่า ต้องใช้ความพยายามสูง ต้องใจเย็นๆ เรามันใจร้อนไปหน่อยลายเลยออกมาไม่สวย ตอนเด็กๆเคยเป่าขลุย ต้องไปหัดใหม่ และเคยเล่นอังกะลุงด้วย สิ่งดีๆมีเยอะอย่าทำลายกัน

เปิดเทศกาลตรุษจีนคึกคัก

จากนั้นเวลา 17.30 น. พล.อ.ประยุทธ์สวมเสื้อคอจีนสีทองลายมังกรมาเป็นประธานเปิดงานเทศกาลตรุษจีน ริมเขื่อนรัฐประชาพัฒนา เดินทักทายผู้มาต้อนรับ ทันทีที่เห็น น.ส.ปารีณาได้ทักทายขึ้นว่า “เฮ้ย เชียร์อยู่นะ สบายดีไหม ใจเย็นลงแล้วนะ” โดยนายกฯกล่าวเปิดงานว่า ขอบคุณที่ได้รับเกียรติจากอุปทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย เป็นผู้แทนนำกระต่ายสัญลักษณ์ตรุษจีน นำความ ปรารถนาดีจากประเทศจีน ข่าวดีรัฐบาลจีนเปิดประเทศแล้ว ไทยเป็นประเทศแรกที่จะให้กรุ๊ปทัวร์มาเยือน ขอเชิญชวนพี่น้องมาเที่ยวชมงานสนับสนุนส่งมอบความสุข ความรัก และความปรารถนาดีช่วงเทศกาลตรุษจีน พร้อมอวยพรเป็นภาษาจีนว่า “ซินเจิ้งหรูอี้ ซินเหนียนฟาไฉ ขอให้สุขสมหวังและร่ำรวยตลอดปี” แล้วเดินชมบูธต่างๆ มีประชาชนส่งเสียงเชียร์ “นายกฯสู้ๆ”ขอถ่ายรูปตลอดทาง และชมการแสดงงิ้วก่อนลงมือผัดหมี่ซั่วกระทะยักษ์แล้วกลับ กทม.

“เสี่ยตุ๋ย” จัดแผนเชิด “ลุงตู่” ช่วยหาเสียง

นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค เลขาธิการนายกฯ ในฐานะหัวหน้าพรรค รทสช.ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีพรรค รทสช. วางแผนให้ พล.อ.ประยุทธ์ลงพื้นที่ จ.ชุมพร วันที่ 28 ม.ค. ว่ากำลังจัดลงพื้นที่พบประชาชนตรงกับวันหยุดราชการ จ.ชุมพรเป็นครั้งแรกที่ พล.อ.ประยุทธ์ลงพื้นที่ร่วมกิจกรรมในนาม รทสช. เพราะพร้อมคงไม่มีอะไรเซอร์ไพรส์ นโยบายจะเริ่มทยอยออกเดือน ก.พ. โค้งสุดท้ายใกล้จะเลือกตั้งจะจัดให้ พล.อ.ประยุทธ์นอกเวลาราชการวันปกติและวันเสาร์ อาทิตย์ หลายพื้นที่ทั้ง กทม. และต่างจังหวัด กรณีมีคนร้องเรียนงานวันที่ 9 ม.ค. เข้าข่ายผิดกฎหมายเลือกตั้งไปห้ามไม่ให้เขาร้องไม่ได้ แต่ไม่ได้ทำผิดกฎหมาย การดำเนินการต่างๆสอบถาม กกต.แล้ว ส่วนที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ หัวหน้าพรรค พปชร.ชิงลงพื้นที่ก่อน พล.อ.ประยุทธ์หลายจังหวัดไม่ได้มองว่าปาดหน้า ไม่ควรคิดเล็กคิดน้อย นักการเมืองต้องหัดใจกว้างไม่คิดจุกจิก และไม่ได้แย่งผลงานบัตรประชารัฐ เมื่อทำในนามรัฐบาล ทุกพรรคร่วมรัฐบาลใช้ได้หมด แต่ที่สำคัญนโยบายเป็นของนายกฯ สุดท้ายใครจะนำไปพูดไปห้ามไม่ได้ ขอให้ประชาชนได้ประโยชน์พอ ดังนั้นบัตรประชารัฐคงเดินหน้าต่อ แต่รายละเอียดค่อยว่ากัน

“ปารีณา”ฟันธง ภท.คว้า 2 ส.ส.ราชบุรี

เมื่อเวลา 17.00 น. ที่ริมเขื่อนรัฐประชาพัฒนา ต.หน้าเมือง อ.เมืองราชบุรี บริเวณจัดงานเทศกาลตรุษจีน น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ อดีต ส.ส.พรรค พปชร.สวมเสื้อคอจีนสีแดงมาพร้อมพี่ชาย นายสีหเดช ไกรคุปต์ สมาชิกพรรค ภท.มาร่วมงาน โดยให้สัมภาษณ์ว่า มาต้อนรับ พล.อ.ประยุทธ์ และ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เป็นคนนำงบฯมาให้ชาวราชบุรี มาต้อนรับนายกฯในฐานะประชาชน ตนรัก พล.อ.ประยุทธ์เหมือนเดิม ส่วนที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ มา จ.ราชบุรี วันที่ 17 ม.ค. ไม่ได้ไปต้อนรับเพราะท่านเดินทางส่วนตัวและตนรัก พล.อ.ประวิตร ทั้งนี้ มองเกมการเมืองในพื้นที่พรรค ภท.ได้ 2 เขตแน่นอนแล้ว ส่วนกลุ่มสามมิตรพรรค พปชร.น่าจะได้ 1 ที่นั่ง ส่วนอีก 2 เขตนายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ เขต 4 พรรคประชาธิปัตย์และ น.ส.กุลวลี นพอมรบดี เขต 1 พรรค พปชร. เดี๋ยวเขามาถามได้เลยจะอยู่พรรคไหนกันแน่ จะได้ชัดเจน สุดท้ายไม่ว่าพรรคไหนได้มาเป็นพวกเดียวกันร่วมรัฐบาลด้วยกัน

“ขิง” บลัฟแหลกคนฝังหัว “บัตรลุงตู่”

ที่พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ซอยอารีย์ 5 นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ เลขาธิการพรรค รทสช.นัดประชุมว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม.พรรค รทสช. นายเอกนัฏกล่าวว่า ได้ออกแบบนโยบายวางแผนสื่อสาร ทำแคมเปญเลือกตั้งของ กทม. ให้ตรงใจคน กทม.ไว้แล้ว ผู้สมัครพร้อม 100% ยึดมั่นในสถาบันหลักของชาติ ขับเคลื่อนเขตเศรษฐกิจสร้างสรรค์ สร้างมูลค่า พัฒนาทักษะใหม่ๆใช้เทคโนโลยีนวัตกรรมต่อยอดนโยบายสวัสดิการพื้นฐานผลงานของนายกฯ โครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ พรรคตั้งใจต่อยอดโครงการนี้ถือว่าเป็นผลงาน พล.อ.ประยุทธ์ ถ้าพรรคไหนนำไปใช้หาเสียงต้องดูว่าคนจะเชื่อหรือเปล่า ต่างจังหวัดได้ยินเขาพูดกันสั้นๆว่า “บัตรลุงตู่” เกิดขึ้นในยุค “ลุงตู่” เมื่อถามว่า พรรค พปชร.นำไปใช้เรียกว่า บัตรประชารัฐ นายเอกนัฏตอบว่า “มันเป็นอดีตไปแล้วครับ” ส่วนกรณีมีคนยื่นเรื่องให้ กกต.ตรวจสอบกิจกรรมพรรค รทสช.วันประชุมใหญ่เปิดตัว พล.อ.ประยุทธ์ไม่ได้เกณฑ์คนหรือจัดรถให้ เรื่องเสื้อและหมวกพรรคปิดป้ายเป็นสติกเกอร์ในงานระบุชัด ถือเป็นทรัพย์สินของพรรคใช้ในห้องประชุมเท่านั้น ไม่ได้แจก ใครนำไปร้องอาจเข้าข่ายผิดกฎหมายก็ได้ ศิลปินร้องเพลงบนเวทีเพลงทุกคนไม่ได้ร้องเพื่อการตลาด แต่แต่งเพลงมาเพื่อพรรคคนร้องเป็นสมาชิกพรรค ขอบคุณที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ให้พรรค

“ไตรรงค์” ไม่สนเรื่องไม่เป็นเรื่อง

นายไตรรงค์ สุวรรณคีรี ที่ปรึกษานายกฯและแกนนำพรรค รทสช.กล่าวถึงข้อกล่าวหาใช้ถ้อยคำหยาบคายปราศรัยเปิดตัว พล.อ.ประยุทธ์ว่า “เรื่องไม่เป็นเรื่อง ช่างหัวมึง มึงไปร้องที่ไหนก็เชิญก็มันเด็กบ้านนอกไม่ใช่ลูกผู้ดี จะด่าก็ได้จะเตะก็ได้ ผมทำได้หมด” ถ้าเป็นที่ปักษ์ใต้ด่าแม่เลย ไปถามคนปักษ์ใต้ได้นี่แหละไตรรงค์ กกต.เชิญไปชี้แจงมาต้องดูก่อนว่า ถ้าไม่ไปผิดกฎหมายหรือไม่ ถ้าไม่ผิดไม่ไป เมื่อถามว่าจะฝากถึงที่คนนำเรื่องนี้ไปร้องหรือไม่ นายไตรรงค์ตอบว่า ไม่ฝาก ไม่อยากพูดด้วย หมั่นไส้ ไอ้บ้านี่พูดมาก

“สมชัย” ร้อง กกต.ฟันอีเวนต์ รทสช.

เมื่อเวลา 10.30 น. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายสมชัย ศรีสุทธิยากร ประธานยุทธศาสตร์ขับเคลื่อนนโยบายพรรคเสรีรวมไทยและอดีต กกต.พร้อมนายวีระ สมความคิด ยื่นหนังสือให้ กกต.ตรวจสอบการจัดประชุมใหญ่ของพรรค รทสช. ว่ามีการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้งหรือไม่ นายสมชัยกล่าวว่า ยื่นให้ กกต.ตรวจสอบมีหลักฐานคลิป 8 คลิป ภาพถ่าย 19 ภาพ และพยานบุคคล 1 คน ที่ไม่ใช่สมาชิกพรรคและเอกสารคำร้อง 26 หน้า ขอให้ กกต. ตรวจสอบ 5 ประเด็น คือ 1.การใช้รถหรือยานพาหนะ รถบัสหรือรถตู้มากกว่า 100 คัน ขนคนข้ามจังหวัดมาฟังการปราศรัย เมื่อวันที่ 9 ม.ค. 2.การแจกเสื้อ หมวกและธงใช้ในการปราศรัยไม่เรียกคืน ทำได้หรือไม่ แจกไปประมาณ 4 พันชุดกว่า 1 ล้านบาท แม้เสื้อจะเขียนว่าเป็นทรัพย์สินพรรค แต่เสร็จกิจกรรมไม่เรียกคืนทุกคนนำกลับไปที่บ้าน เรามีหลักฐานแจกเสื้อและหมวกในห้องประชุม ยังมีหลักฐานพยานบุคคลที่พร้อมเป็นพยานยืนยันว่าเขาไม่ใช่สมาชิกพรรคได้รับแจกเสื้อและหมวกจริง ไม่เรียกคืนนำกลับไปได้

ฉะ “สามสี” ปราศรัยหมิ่นเหม่

นายสมชัยกล่าวอีกว่า 3.การจัดมหรสพนำศิลปินระดับชาติ นายชัชชัย สุขขาวดีหรือหรั่ง ร็อคเคสตร้ามาขึ้นเวทีปราศรัยช่วยหาเสียงร้องเพลงของพรรค 3 เพลง ช่วงพักเบรกประชุม แม้ไม่ใช่เพลงมหรสพหรือบันเทิงทำได้หรือไม่ 4. การปราศรัยของนายไตรรงค์ สุวรรณคีรี สมาชิก รทสช.กล่าวถ้อยคำหยาบคายรุนแรงและพาดพิงถึงสถาบันพระมหากษัตริย์ พูดถึงความสัมพันธ์ระหว่างประเทศในทางที่ไม่เหมาะสม ผิดระเบียบการหาเสียงของ กกต.ชัดเจน และ 5.การจัดประชุมใหญ่วิสามัญของ รทสช.หากติดตามรายละเอียดจะไม่มีการลงชื่อของผู้เข้าร่วมประชุม ไม่มีการประชุมตามวาระหรือแม้กระทั่งลงมติเลือกกรรมการสรรหาไม่ปรากฏให้เห็นถือว่าเป็นการจัดประชุม ซึ่งอาจจะไม่จริง เพียงแต่ว่าใช้ชื่อการประชุมบังหน้า เป็นการจัดประชุมเพื่อหาเสียงหรือไม่

ขู่ผิดจริงคุก 1-10 ปีตัดสิทธิ ลต. 20 ปี

นายสมชัยกล่าวอีกว่า อยากให้ กกต.มีคำวินิจฉัย 5 ประเด็นให้ชัดเจน หากวินิจฉัยว่าทำได้จะเป็นบรรทัดฐานให้กับพรรคอื่นทำได้เช่นกัน หากไม่สามารถทำได้ กกต.ต้องมีมติส่งต่อไปยังศาลฎีกาเพื่อให้มีคำพิพากษาในคดีดังกล่าวและลงโทษตามกฎหมายเลือกตั้ง เป็นความผิดมาตรา 73 (1) ถึง (5) ของ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. กำหนดโทษพรรคการเมือง ผู้สมัคร กรรมการบริหารพรรคหรือผู้หนึ่งผู้ใด กระทำความผิดจำคุก 1-10 ปี ปรับ 2 หมื่นถึง 2 แสน และตัดสิทธิ สมัครรับเลือกตั้งเป็นเวลา 20 ปี เคยมีบทเรียน กกต.ชุดที่ 2 ถึงขั้นติดคุกติดตะราง พ้นตำแหน่งยกชุด กกต.คิดให้ดีว่าแม้จะยุบสภา คดีต้องไม่สิ้นสุด ต้องเดินหน้าต่อไปหรือระหว่างนี้ก่อนถึงช่วงยุบสภาหรือเลือกตั้งต้องกระตือรือร้นทำคดี ไม่ใช่รับเรื่องนี้เข้ามาแต่สอบล่าช้า รอให้เลือกตั้งก่อนคนจะลืมไป จงใจให้ล่าช้า จนเป็นเหตุให้พรรคใหญ่ลงสมัครรับเลือกตั้งได้ เป็นข้อหาของ กกต.ชุดที่ 2 ศาลเคยมีคำสั่งว่า กกต.ผิดเนื่องจากล่าช้าถึงขั้นจำคุก อยากฝากเป็นบทเรียนให้ กกต.ชุดนี้ด้วย อะไรผิดถือว่าผิด มั่นใจพยานหลักฐานที่มอบให้ ปรุงให้เสร็จพร้อมให้ท่านเคี้ยว ถ้าวางเฉยอยู่บนโต๊ะจะมีปัญหาได้

“วีระ” ฮึ่มเกียร์ว่างลองของเจอ ม.157

ด้านนายวีระกล่าวว่า เรานำหลักฐานเสื้อและหมวก ที่ประชาชนที่เข้าในงานวันนั้นแล้วได้รับแจก เขาไม่ได้เป็นสมาชิกพรรคนี้เลย จะให้เวลา กกต.ไม่เกิน 1 เดือน กกต.ต้องมีความชัดเจนในการวินิจฉัยข้อร้องเรียนนี้ แต่ถ้า กกต.ไม่ดำเนินการอะไรเลย จะดำเนินการตามกฎหมายกับเจ้าหน้าที่ กกต.อาจเข้าข่ายละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ถ้า กกต.อยากลองของเอาเลยไปสู้กันในศาลเลย

“เจ๊” ไม่พลาดซีนตรุษจีนเยาวราช

ที่ตลาดเก่าเยาวราช คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย (ทสท.) พร้อมด้วย น.ส.สุวดี พันธุ์พานิช ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม.เขต 1 (ป้อมปราบฯ สัมพันธวงศ์ พระนคร) ลงพื้นที่สำรวจราคาสินค้าและของไหว้เทศกาลวันตรุษจีน โดยคุณหญิงสุดารัตน์กล่าวว่า พ่อค้าแม่ขายสะท้อนว่า ค้าขายแย่มา 8 ปี มูลค่าใช้จ่ายลดลง ผู้บริโภคกังวลในเรื่องของค่าใช้จ่าย ต้นทุนสูงขึ้น โดยเฉพาะราคาค่าไฟฟ้า ค่าแก๊ส ค่าน้ำมัน แต่ยังซื้อของไหว้ หมู เป็ด ไก่ ตามปกติเทศกาลสำคัญปีละครั้ง ทั้งนี้ พรรค ทสท.มีมาตรการรื้อสัญญาค่าไฟฟ้าที่เอื้อนายทุน หากได้เป็นรัฐบาลจะลดค่าไฟทันทีให้เหลือ 3.50 บาทต่อหน่วย จากนั้นจะยื่นฟ้องเพิกถอนสัญญาต่อศาลอาญาทุจริตกลาง

น.ส.สุวดีกล่าวว่า การค้าเยาวราชเป็นหนึ่งในตัวชี้วัดเศรษฐกิจเมืองกรุงแบบมองเห็นได้ด้วยตา เราต้องต่อยอดสิ่งที่บรรพบุรุษผู้ค้าดั้งเดิมขยายกิจการแข่งกับกลุ่มทุนนอก สนับสนุนการลดต้นทุน เช่น ราคาน้ำมัน ค่าไฟ ให้ร้านค้ากำหนดราคาขายเพื่อจูงใจให้คนจับจ่ายใช้สอย เงินในกระเป๋าบางคนเท่าเดิมซื้อของได้น้อย บางคนเงินน้อยลงยิ่งประหยัด พรรค ทสท.ยืนยันจะลดค่าไฟ ค่าน้ำมัน ช่วยคนตัวเล็กที่เข้าไม่ถึงการกู้เงินในระบบ

กกต.เตือน ขรก.เอื้อการเมือง

ที่สำนักงาน กกต. นายแสวง บุญมี เลขาธิการ กกต. กล่าวถึงกรณีสั่ง ผอ.การเลือกตั้งประจำจังหวัดทั่วประเทศ จับตาการลงพื้นที่หาเสียงของรัฐมนตรี พรรคการเมือง และผู้สมัคร หากพบการกระทำที่เข้าข่ายขัดกฎหมายให้รายงานทันทีว่า ตามกฎหมายขณะนี้ถือว่าเป็นช่วงที่ให้หาเสียงได้ ในส่วนของตัวบุคคลอาจยังไม่ชัดเจนว่าจะสมัครหรือไม่ ต้องเก็บเป็นข้อมูลไว้ แต่หากเป็นการกระทำของพรรคถือว่าเกี่ยวข้องกับผู้สมัครอยู่แล้ว การสั่งการให้จับตาการลงพื้นที่ต้องการให้แข่งขันอย่างเป็นธรรม ช่วงนี้ความเข้มข้นอาจยังไม่มาก แต่อาจจะมีการกระทำที่หมิ่นเหม่ ที่ผ่านมา ผอ.การเลือกตั้งประจำจังหวัดจะแนะนำอยู่แล้ว เชื่อว่าพรรคการเมืองหรือผู้ดำรงตำแหน่งต่างๆทางการเมืองเข้าใจกฎหมายดี ช่วงนี้อาจมีการลงพื้นที่ถี่ ถ้าไปทำหน้าที่ตามปกติไม่เป็นไร แต่ข้าราชการในพื้นที่ต้องระมัดระวังเช่นกัน เพราะต้องอย่าใช้ตำแหน่งหน้าที่ให้คุณให้โทษกับผู้สมัคร หรือพรรคการเมือง

คุณกำลังดู: ร้อง กกต.สอบ พรรครวมไทยสร้างชาติเปิดตัว "บิ๊กตู่" ผิดกฎหมายเลือกตั้ง 5 ข้อ

หมวดหมู่: การเมือง

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/politic/2607506

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด