รวมพลังคืนสู่เหย้าชาว พ.ว. พัฒนาโรงเรียน "พินิจวิทยา" ลำปาง

ช่วงระหว่างตั้งแต่ปี 2563 จนถึงปี 2565 คนทั้งโลกต้องต่อสู้อย่างหนักกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด–19 รวมถึงโรงเรียนพินิจวิทยา อ.เมือง จ.ลำปาง ด้วย
การต่อสู้ที่ผ่านมา โรงเรียนแห่งนี้ต้องทํากิจกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ไปสู่นักเรียน ซึ่งเป็นภาระอันหนักอึ้ง แต่ความย่อท้อก็ไม่ได้เกิดขึ้นกับผู้เกี่ยวข้องแม้แต่น้อย
ทั้งนี้เพราะทุกคนมีจุดยืนเดียวกันคือ พยายามให้นักเรียนมาเรียนที่โรงเรียนให้ได้ แต่ในที่สุดเมื่อมีคำสั่งจากกระทรวงศึกษาธิการให้มีการเรียนการสอนในรูปแบบออนไลน์
โรงเรียนจึงต้องใช้งบประมาณในการจัดการเรียนการสอนรูปแบบออนไลน์และนําเทคโนโลยีทันสมัยมาใช้ จนกลายเป็นแบบอย่างให้กับโรงเรียนอื่นๆอีกหลายแห่งด้วยกัน
สำหรับในการจัดการเรียนการสอน ดังกล่าวต้องใช้งบประมาณสูงมาก เนื่องจากต้องการให้นักเรียนได้รับการเรียนการสอนที่มีคุณภาพ โดยได้รับการสนับสนุนจากชมรมศิษย์เก่า ครู ผู้ปกครองของโรงเรียนพินิจวิทยามาโดยตลอด

ล่าสุดจึงเป็นที่มาของการเตรียมจัดงาน “คืนสู่เหย้า ชาว พ.ว.” ครั้งที่ 26 ขึ้นในวันเสาร์ที่ 14 มกราคม 2566 โดย ชมรมศิษย์เก่า ครู ผู้ปกครอง โรงเรียนพินิจวิทยา เป็นหัวแรงสำคัญ
การจัดงานปีนี้จะแปลกไปกว่าที่ผ่านมา เพราะมุ่งหวังอยากได้งบประมาณมาปรับปรุงอาคารสถานที่ในหลายๆจุดของโรงเรียน ให้อยู่ในสภาพที่สวยงามใช้งานได้ดีเป็นศรีสง่าแก่จังหวัดลําปาง
เพราะโรงเรียนพินิจวิทยาเป็นของชาวลําปางทุกคน การมุ่งหวังให้เด็กเล็กอ่านออกเขียนได้ดี เป็นความมุ่งหวังที่เป็นอุดมการณ์มาตั้งแต่สมัย นางปราณี ฮั่นเกียรติพงษ์ และ ครูสะท้าน พินิจสะวะ ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งโรงเรียน
โดยทั้งสองท่านได้กล่าวไว้ตลอดว่า “ภาษา ไทยเป็นภาษาที่ละเอียดอ่อน เด็กไทยทุกคนต้องอ่านออกเขียนได้ดีให้จําไว้ว่าต้องสอนให้เด็กอ่านออกเขียนได้จึงจะได้เลื่อนชั้นเรียนต่อไป”
สำหรับงานคืนสู่เหย้าของชาว พ.ว.ครั้งนี้มี น.ส.มาลี อุทิตสาร ในฐานะประธานชมรมศิษย์เก่า ครู ผู้ปกครองโรงเรียนพินิจวิทยา นำคณะจัดงาน


นายไพโรจน์ โล่ห์สุนทร อดีต รมช.มหาดไทย ในฐานะประธานที่ปรึกษาโรงเรียนพินิจวิทยา รับมาเป็นประธานในพิธีเปิดงานให้ ที่สนามโรงเรียนพินิจวิทยา อ.เมือง จ.ลําปาง
ที่พิเศษกว่าที่เคยจัดมา เพราะครั้งนี้จะเป็นงานคืนสู่เหย้า พร้อมคอนเสิร์ต และยังมีศิลปินที่ เป็นที่ยอมรับทั้งในประเทศและระดับโลก
แถมยังเป็นศิลปินที่มีความสามารถเป็นที่รู้จักของเยาวชนโดยทั่วไป ด้านความกตัญญูกตเวที ซึ่งเป็นตัวอย่างที่ดีแก่เยาวชนที่จะมาสัมผัสศิลปินกลุ่มนี้

ดังนั้นจึงเรียกการชุมนุมศิษย์เก่า ครู ผู้ปกครองของโรงเรียนครั้งนี้ที่เป็นการรวมพลังช่วยโรงเรียนจนได้ชื่อว่า “บัวรวมกอ พ.ว.คืนถิ่น”
นอกจากนี้ ศิษย์เก่าทุกท่านสามารถร่วมทําบุญกับทางโรงเรียนได้จากการสแกนคิวอาร์โค้ด หรือโทร.สอบถามได้ที่เบอร์ 0-5421-7998
ขอเชิญนะครับศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบันมาพบปะและร่วมแรงร่วมใจกันเพื่อพัฒนาปรับปรุงโรงเรียนที่เรารักด้วยกัน
ทั้งนี้ ว่าที่ร้อยตรี ชีพสิทธิ์ ฮั่นเกียรติพงษ์ ผอ.โรงเรียนพินิจวิทยา กล่าวปิดท้ายด้วยการขอให้คํามั่นกับชาวลําปางว่าจะพัฒนาโรงเรียนพินิจวิทยา ให้สมกับที่ชาวลําปางได้กล่าวถึงว่า...
“โรงเรียนพินิจวิทยา คู่ฟ้าลําปาง”.
ผสม ติดธรรม
คุณกำลังดู: รวมพลังคืนสู่เหย้าชาว พ.ว. พัฒนาโรงเรียน "พินิจวิทยา" ลำปาง
หมวดหมู่: ภูมิภาค
แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/local/north/2594058