รวบเจ้าของโรงงานไส้กรอกมรณะ นร.พม่ากินตาย 1 ไทยป่วย 6 ใน 5 จังหวัด

รวบเจ้าของโรงงานไส้กรอกมรณะ  นร.พม่ากินตาย 1 ไทยป่วย 6 ใน 5 จังหวัด

ชุดสืบสวน กก.4 ปคบ. ตามลากคอเสี่ยเจ้าของโรงงานผลิตไส้กรอกเถื่อนใน จ.ชลบุรี หลังปล่อยขายไส้กรอกมรณะไปถึงปากเด็กเล็กในประเทศเมียนมา ทำให้เด็กป่วย 16 คน และถึงกับเสียชีวิต 1 คน ส่วนประเทศไทยมีเด็กป่วยทั้งหมด 6 คนใน 5 จังหวัด หลังเข้าตรวจยึดของกลางที่โรงงานไปตรวจสอบพบมีสารปนเปื้อน ออกหมายเรียกมาแจ้งข้อกล่าวหามีเพียงเมียมาพบตำรวจ แต่ตัวเสี่ยเจ้าของโรงงานหลบหนี เพิ่งตามลากคอมาได้ ให้การรับสารภาพก่อนเข้าคุก

ตำรวจตามลากคอเจ้าของโรงงานไส้กรอกมรณะครั้งนี้ เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 22 เม.ย. พล.ต.ต.อนันต์ นานาสมบัติ ผบก.ปคบ. สั่งการ พ.ต.อ.เนติ วงษ์กุหลาบ ผกก.4 บก.ปคบ. และ พ.ต.ต.ธันว์ธวัช อนุรักษนิยม สว.กก.4 บก.ปคบ. พร้อมกำลังจับกุมนายสินาฤทธิ์ สระทองสีห์ทุน อายุ 38 ปี ตามหมายจับศาลจังหวัดชลบุรีที่ จ.201/2565 ลงวันที่ 20 เม.ย.2565 ข้อหาร่วมกันผลิตเพื่อจำหน่ายอาหารปลอม ข้อหาร่วมกันผลิตเพื่อจำหน่ายอาหารโดยแสดงฉลากไม่ถูกต้อง และข้อหาร่วมกันประกอบกิจการผลิตอาหารโดยสุขลักษณะของสถานที่ผลิตอาหารไม่ผ่านเกณฑ์ที่กำหนด จับกุมผู้ต้องหาได้ในพื้นที่ ต.หนองข้างคอก อ.เมืองชลบุรี

สืบเนื่องจากเมื่อเดือน ก.พ. ปรากฏข่าวมีเด็กเล็กจำนวนมากในเมืองพญาตองซู เขตเมืองจ่ออินเซกจี รัฐกะเหรี่ยง ประเทศเมียนมา ถูกนําส่งโรงพยาบาลรวม 16 คน เสียชีวิต 1 คน หลังกินไส้กรอกที่ผลิตจากประเทศไทย ก่อนเกิดภาวะเมธฮีโมโกลบินนีเมีย (methemoglobinemia) มีอาการซีดเขียว หายใจลำบาก เหนื่อยง่าย ส่วนในประเทศไทย มีเด็กนักเรียนกินไส้กรอกดังกล่าวและเกิดอาการเช่นเดียวกัน 6 คน ใน 5 จังหวัด ประกอบด้วย จ.เชียงใหม่ 2 คน จ.เพชรบุรี 1 คน จ.สระบุรี 1 คน จ.ตรัง 1 คน และ จ.กาญจนบุรี 1 คน ทั้ง 6 คนมีประวัติกินไส้กรอกไม่มียี่ห้อ ไม่มีเอกสารกำกับ อาการป่วยคือ คลื่นไส้ เวียนศีรษะ หมดสติ เหนื่อย หายใจเร็ว ระดับออกซิเจนต่ำ แต่ในประเทศไทยไม่มีใครป่วยหนักถึงขั้นเสียชีวิต เหมือนในประเทศเมียนมา

พ.ต.อ.เนติ วงษ์กุหลาบ ผกก.4 บก.ปคบ.ชุดสืบสวนจัดกำลังลงพื้นที่จนทราบแหล่งจำหน่ายและโรงงานผลิต ก่อนร่วมกับเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 6/66 หมู่ 3 ต.บ้านสวน อ.เมืองชลบุรี สถานที่ลักลอบผลิตอาหารจากเนื้อสัตว์ เช่น ไส้กรอก ลูกชิ้น หมูยอโดยไม่ได้รับอนุญาต รวมถึงผลิตภัณฑ์ไส้กรอกข้างต้น พร้อมตรวจยึดผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องจักร 32 รายการ มูลค่ากว่า 700,000 บาทไว้เป็นหลักฐาน รวมถึงเก็บตัวอย่างไส้กรอกต่างๆส่งตรวจพิสูจน์

ผลการตรวจสอบผลิตภัณฑ์ไส้กรอกตัวอย่าง เบื้องต้นพบมีสารปนเปื้อนอยู่ในผลิตภัณฑ์อาหารจริง จึงออกหมายเรียกนายสินาฤทธิ์ สระทองสีห์ทุน และ น.ส.รักทวี ขุนแพง อายุ 35 ปี ภรรยา ผู้ร่วมกันผลิตอาหารดังกล่าวมารับทราบข้อกล่าวหา แต่ปรากฏว่า มีเพียง น.ส.รักทวี เพียงคนเดียวเท่านั้นที่เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหา ส่วนนายสินาฤทธิ์หลบหนี เจ้าหน้าที่ขออำนาจศาลออกหมายจับ จนสามารถจับกุมตัวได้ดังกล่าว สอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพ ควบคุมตัวส่ง กก.4 บก.ปคบ.ดำเนินคดีต่อไป

คุณกำลังดู: รวบเจ้าของโรงงานไส้กรอกมรณะ นร.พม่ากินตาย 1 ไทยป่วย 6 ใน 5 จังหวัด

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/local/east/2374836

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด