“รทว.ทส-ปลัดฯ” ยัน ไม่มีส่งส่วย เผย ผลสอบอธิบดีกรมอุทยานฯ หลังครบ 7 วัน

“รทว.ทส-ปลัดฯ” ยัน ไม่มีส่งส่วย เผย ผลสอบอธิบดีกรมอุทยานฯ หลังครบ 7 วัน

“รทว.ทส-ปลัดฯ” ประสานเสียง ไม่มีส่งส่วย แต่งตั้ง โยกย้าย ขู่ ฟ้องกลับคนปรักปรำ เตรียมเผยผลคืบหน้าสอบอธิบดีกรมอุทยานฯ หลังครบ 7 วัน ยัน ทำงานโปร่งใส ตรวจสอบได้ เตรียมเรียกทุกรายชื่อที่ปรากฏบนซองเงินมาสอบ

วันที่ 4 ม.ค. นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรฯ ระบุว่า วันนี้เริ่มต้นการทำงานปีใหม่ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้มอบนโยบายเน้นย้ำให้ความสำคัญกับประชาชน รวมถึงข้าราชการในกระทรวงทุกระดับ และยังย้ำถึงการทำงานที่โปร่งใส ตรวจสอบได้ ตรงไปตรงมา และรวดเร็ว ที่สำคัญที่สุดไม่มีนโยบายที่จะปกป้องใคร ผิดถูกว่าไปตามกฎหมาย ส่วนความคืบหน้า คณะกรรมการชุดตรวจสอบ กรณีนายรัชฎา สุริยกุล ณ อยุธยา อธิบดีกรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ที่ถูกจับกุมพร้อมหลักฐานเงินสด มีการเรียกรับเงินแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการในกระทรวงนั้น ซึ่งตามกรอบกำหนดเวลาคือ 7 วัน ซึ่งตอนนี้ถ้านับวันที่รวมวันหยุดปีใหม่ก็ใกล้ครบ 7 วันแล้ว แต่ถ้านับวันตามระดับราชการยังไม่ถึง 7 วัน

นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า คณะกรรมการได้เรียกเฉพาะบุคคลที่เกี่ยวข้องมาสอบปากคำ ส่วนที่มีรายชื่อปรากฏตามข่าวก็ต้องนำมาสอบให้หมด ขณะนี้มีเพียงอธิบดีฯ ที่ถูกสอบสวน ส่วน ผอ.สำนักงบประมาณ ก็จะถูกเรียกมาสอบปากคำต่อไป เช่นเดียวกับ นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ทางกรรมการก็ต้องเรียกมาสอบสวน เพราะถือว่าเป็นคนที่แจ้งเบาะแสและให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่

ส่วนข้อเสนอของมูลนิธิสืบนาคะเสถียร ที่เรียกร้องให้รัฐมนตรีและบุคคลที่เกี่ยวข้องไปดูแลข้าราชการที่ถูกโยกย้ายไม่เป็นธรรมนั้น ได้รับเรื่องไว้แล้ว ซึ่งรัฐมนตรีได้สั่งการให้ตรวจสอบ ขณะเดียวกันเห็นว่าการแต่งตั้งโยกย้ายตำแหน่งในสังกัดการปกครอง อำนาจของอธิบดี อาจจะดูตามความเหมาะสม แต่หากอะไรที่ไม่เป็นธรรม ก็ต้องกลับมาดูรายละเอียด ไม่ว่าจะเป็นการขอย้ายเพื่อกลับภูมิลำเนา ไปหาครอบครัว อยู่กับพ่อแม่ จะปรักปรำอธิบดีไม่ได้ แต่ยืนยันว่า การดำเนินการตรวจสอบทั้งหมดต้องโปร่งใสและเป็นธรรม

ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตว่า เงินที่เตรียมไว้ในวันนั้น กำลังจะไปมอบให้คนระดับสูง แต่ถูกบุกจับเสียก่อนนั้น นายจตุพร กล่าวว่า ก็ต้องย้อนกลับไปสอบสวน จะไปกล่าวหาว่านำเงินไปมอบให้คนนั้นคนนี้ไม่ได้ และยืนยันว่า ตนเองต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย วันนี้ยังไม่รู้เลยว่า เงินที่เห็นในข่าวมันมาจากใคร ซึ่งต้องไปสอบสวนอีกที แต่ที่ชัดเจนแล้ว คือ เงินอยู่ในห้องทำงานของอธิบดีแน่นอน ส่วนจะไปมอบให้ใครที่ไหนก็ต้องไปตรวจสอบต่อ อย่าไปปรักปรำใคร และคนพูดก็ต้องรับผิดชอบ

เมื่อผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า คนที่ถูกปรักปรำเป็นรัฐมนตรีและปลัดฯ ทั้งสองได้หัวเราะ ก่อน นายจตุพร จะตอบว่า ถ้าเกิดพาดพิงระบุชื่อ จะต้องฟ้องร้องกัน จะมากล่าวหาแบบนี้ไม่ได้ ทุกอย่างต้องชัดเจน วันนี้ขอให้รอกระบวนการสอบสวนก่อน แต่ตนเองยืนยันว่า ทั้ง นายวราวุธ และปลัดฯ คือตนเอง ทำงานแบบตรงไปตรงมา ผิดให้ว่าไปตามผิด

คุณกำลังดู: “รทว.ทส-ปลัดฯ” ยัน ไม่มีส่งส่วย เผย ผลสอบอธิบดีกรมอุทยานฯ หลังครบ 7 วัน

หมวดหมู่: การเมือง

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/politic/2593906

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด